Vợ và em gái Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng

28/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Yo-jong cũng đã có dịp hiếm hoi xuất hiện trước công chúng khi tham dự một bữa tiệc đánh dấu lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên trong tuần trước.

Vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trong 2 tháng qua khi tham gia một lễ khai trương một khu phức hợp y tế tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Kim Jong-un (bên phải) thăm khu phức hợp y tế hiện đại mới khai trương.

Theo KCNA, bà Ri Sol-ju đã tháp tùng ông Kim Jong-un tới tham dự lễ khai mạc khu Phức hợp Y tế Haedanghwa. 

Lần xuất hiện gần nhất của bà Ri diễn ra hôm 28/3 khi đón tiếp đoàn cầu thủ bóng rổ hàng đầu của Mỹ tới thăm Bình Nhưỡng.

Theo các nhà quan sát Triều Tiên tại Seoul, sự xuất hiện của ông Kim tại trung tâm y tế này rất đáng chú ý. Trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đang gia tăng căng thẳng, các phương tiện truyền thông Triều Tiên gần đây chỉ đăng tải một loạt các hình ảnh ông Kim tới thăm các cuộc tập trận quân sự, các đơn vị quân sự chủ lực nhằm úy lạo tinh thần binh sĩ và người dân đồng thời gửi cảnh báo tới các kẻ thù bên ngoài. 

Ngoại lệ duy nhất là chuyến thăm một trang trại cá vào hôm 11/3, 40 ngày trước - nguồn tin Hàn Quốc cho biết.

Theo KCNA, Haedanghwa năm trên bờ sông Taedong là một khu phức hợp dịch vụ đa chức năng với cơ sở hiện đại. Khu phức hợp này bao gồm 6 khối nhà cao tầng nằm trên diện tích 10.000 m2.


Cô gái trẻ (khoanh tròn đầu) được cho là em gái của ông Kim Jong-un tham gia bữa tiệc mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên cho biết, ông Kim và phu nhân tới thăm khu Haedanghwa cùng Thủ tướng Park Pong-ju và các quan chức cấp cao như Choe Ryong-hae và Jang Song-thaek. 

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích Triều Tiên tại Hàn Quốc cũng cho biết, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là Kim Yo-jong cũng đã có dịp hiếm hoi xuất hiện trước công chúng khi tham dự một bữa tiệc đánh dấu lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên trong tuần trước.

Trong bức ảnh đăng tải trên tờ Rodong Sinmun, Kim Yo-jong ngồi cạnh người cô ruột Kim Kyong-hui, vợ của Jang Song-thaek, và là người có ảnh hưởng lớn trong chính phủ Triều Tiên hiện nay.

"So sánh các tài liệu và khuôn mặt, kiểu tóc, cô gái trong ảnh dường như là người em gái Kim Yo-jong" - một chuyên gia cho biết.

Theo tình báo Hàn Quốc,  Kim Yo-jong là con gái của cố Chủ tịch Kim Jong-il với người vợ thứ 3. Cô hiện không nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong chính quyền Bình Nhưỡng, nhưng được biết đã từng du học tại Thụy Sỹ trong những năm 1990 cùng Kim Jong-un.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)