Vụ án oan 10 năm tù: "Họ hàng từng đòi trục xuất cả nhà ra khỏi họ"

06/11/2013 14:49 Đình Hường
(GDVN) - Ngồi thẫn thờ bên hiên nhà, anh Nguyễn Hữu Quyết, người con trai cả của ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, mỗi khi lên thăm, bố đều hỏi kêu oan được chưa, nếu không có tiền thì bán nhà đi?!

Người dân thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang những ngày này đang xôn xao việc ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm chịu án oan trở về nhà. Mọi người ai cũng vui mừng khôn xiết đến sẻ chia nỗi đắng cay tủi hờn khi ông trở về. 


Anh Nguyễn Hữu Quyết (32 tuổi) – người con trai lớn của ông Nguyễn Thanh Chấn, người ngồi tù 10 năm oan sai. 

Anh Nguyễn Hữu Quyết (32 tuổi) – người con trai lớn ngồi ngay ở cạnh mái hiên, khuôn mặt khá già dặn so với tuổi chia sẻ: Thời gian đầu bố tôi (ông Nguyễn Thanh Chấn - PV) bị đi tù, cuộc sống gia đình bị đảo lộn ghê gớm. Đi ra ngoài đường mọi người dị nghị, nhiều lúc thấy xấu hổ không dám bước tiếp đi. Ông Bờ - bố đẻ của cô Hoan (nạn nhân Nguyễn Thị Hoan - PV) là họ hàng trong nhà, đã từng nói rằng trục xuất gia đình tôi ra khỏi họ, khi đi qua nhà cũng bị chửi bới, cảm thấy nhục nhã ê chề". 

"Ngày trước mẹ tôi – bà Chiến cũng chạy chợ bán thịt nhưng từ khi bố lâm vào tình trạng tù tội thì thêm bao nhiêu đắng cay tủi nhục. Ngày ngày, bà lo lắng kiếm tiền để có thể gánh vác công việc trong nhà. Gần đây, bà Chiến đã bị ngất lên ngất xuống nhiều lần, đi bệnh viện tâm thần số 4 Bắc Giang cách đây được một tháng. 

Khi lên thăm bố, mẹ tôi cảm thấy tủi lòng, tưởng rằng bố không có ngày trở về, lúc đó bà chỉ biết khóc, không nói lên lời. Mỗi khi lên thăm, bà đều mang cá, rau, gạo ở nhà có sẵn. Khi gặp bố, lúc nào bố cũng hỏi kêu oan được cho bố chưa, tôi chỉ biết trả lời, đang chờ câu trả lời của cơ quan chức năng.

Sau đó, bố tôi bảo: Nếu không có tiền thì bán nhà đi?! Tôi chỉ biết nín nặng, và nói bán nhà đi thì lấy chỗ nào để ở. Về sau, gia đình ngày càng túng bấn không thể lên thăm bố thường xuyên được, sau dần không đủ điều kiện nên cũng thăm bố ngày càng thưa dần", anh Nguyễn Hữu Quyết tâm sự. 

Sau khi trở về nhà sau 10 năm chịu án oan, ông Chấn đã đi ra nghĩa trang thắp hương cho người bố của mình - liệt sỹ Nguyễn Huy Phan. Dưới đây là một số hình ảnh: 

Ngay sau khi trở về nhà, ông Nguyễn Thanh Chấn đã đến thắp nén nhang cho người bố của mình là liệt sỹ Nguyễn Hữu Phan ở nghĩa trang Nghĩa Trung (Bắc Giang). 
Bái lạy hương hồn liệt sĩ. Đình Hường