Vụ án vợ chồng Bạc Hy Lai: doanh nhân Anh có phải là điệp viên?

20/04/2012 06:17 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Các nhà lập pháp Anh đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này làm rõ thông tin cho rằng Neil Heywood là điệp viên và sự chậm chạp trong việc cung cấp thông tin.
Các nhà lập pháp Anh hôm 19/4 đã lên tiếng yêu cầu chính phủ nước này giải trình về việc xuất hiện các thông tin cho rằng doanh nhân Neil Heywood - người đã chết bí ẩn tại Trung Quốc - có thể là một điệp viên và lý do tại sao đã quá lâu mà các bộ trưởng vẫn không được cung cấp thông tin gì về tiến trình điều tra.

Neil Heywood

Ban đầu, cảnh sát Trung Quốc kết luận ông Heywood, một người bạn lâu năm của gia đình cựu quan chức Trung Quốc nổi tiếng Bạc Hy Lai, chết vì ngộ độc rượu sau khi thi thể của ông được tìm thấy tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11/2011. 

Tuy nhiên, trong tháng 3/2012, các nhà điều tra Trung Quốc lại tuyên bố mở lại vụ án và bắt giam vợ Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai, cùng một phụ tá của gia đình ông này vì bị tình nghi âm mưu ám sát doanh nhân 41 tuổi trên.

Vụ vợ chồng Bạc Hy Lai bị cách chức và bắt giam đang là tâm điểm của giới truyền thông quốc tế trong những ngày qua. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Anh cũng phải đối mặt với các chỉ trích của những nhà lập pháp nước này rằng đã "chậm chạp" trong việc yêu cầu Bắc Kinh điều tra vụ việc.

Các phương tiện truyền thông nước Anh tuần tra cũng đã đưa ra một loạt các suy đoán xung quanh nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông Heyood.

Họ tin rằng có thể doanh nhân này là một điệp viên của Anh, mặc dù thân nhân của ông và một nguồn tin từ giới chức an ninh nước này đã bác bỏ tin đồn vô căn cứ. 

Tuy nhiên, ngày 19/4, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Anh Richard Ottaway đã viết thư cho Ngoại trưởng William Hague với đề nghị:

"Tôi sẽ rất biết ơn nếu ngài có thể làm rõ những gì liên quan tới mối quan hệ của Tổng lãnh sự Anh ở Trùng Khánh hoặc Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh với những gì ông Heywood đã nói trước khi qua đời".

"Liệu ông ấy có cung cấp các thông tin cho Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Anh, dù chính thức hay không chính thức không?" - Reuters trích bức thư của ông Ottaway cho biết.

Bạc Hy Lai

Trong một tuyên bố được đưa ra hồi đầu tuần này, Ngoại trưởng Anh Hague đã lên tiếng thừa nhận rằng cơ quan này đã không phản ứng đủ nhanh trong vụ án mạng bí ẩn của doanh nhân Heywood cũng đang được công chúng nước này đặc biệt quan tâm.

Theo ông Hague, các quan chức Trung Quốc đã thông báo với Bộ Ngoại giao nước này về cái chết của Heywood vào ngày 16/11/2011. Bộ Ngoại giao Anh được biết thông tin về nghi vấn xung quanh cái chết của người đàn ông này lần đầu tiên vào hôm 18/1/2012. 

Tuy nhiên, ông Hague đã không công bố thông tin nghi vấn trên cho tới ngày 7/2/2012 sau khi cựu quan chức cảnh sát Trung Quốc Vương Lập Quân rời lãnh sự Mỹ tại Thành Đô sau 24 giờ xin tạm lánh và thông tin về mối liên hệ giữa gia đình Bạc Hy Lai với án mạng của Heywood bị lộ ra ngoài. 
Nguyễn Hường (theo Reuters)