Vụ Bạc Hy Lai: Thêm nghi án con chồng đầu độc "dì ghẻ"

08/10/2012 07:06 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã từng gọi anh trai của người vợ đầu tiên đến Trùng Khánh để chất vấn về việc có hay không chuyện người con trai với vợ đầu tiên đã âm mưu đầu độc bà Cốc Khai Lai.

Ngày Chủ nhật (7/10), một bài báo đăng trên tờ New York Times đã đề cập đến một âm mưu phức tạp và khác thường, cho thấy bà Cốc đã trở thành mục tiêu của một người nào đó mà đối tượng bị tình nghi là con trai của Bạc Hy Lai với người vợ đầu tiên.

Có thể, người con trai này đã cố gắng đầu độc bà Cốc bằng "kim loại nặng". Một luật sư có quan hệ gần gũi với gia đình ông Bạc Hy Lai cũng đã xác nhận thông tin này với tờ Daily Telegraph.

Bà Lý Đan Vũ, người vợ đầu tiên của Bạc Hy Lai.

Thông tin dựa trên một cuộc phỏng vấn với người vợ đầu tiên của ông Bạc, bà Lý Đan Vũ, nói về các nghi ngờ liên quan đến người con trai của bà và ông Bạc là Lý Vọng Tri.

Không lâu trước khi "ngã ngựa" vào đầu năm nay, Bạc Hy Lai đã gọi anh trai của người vợ đầu tiên tới một cuộc gặp ở Trùng Khánh khi lo ngại rằng Lý Vọng Tri có thể muốn ám sát người vợ thứ hai của mình. Ông Bạc tra hỏi: "Đây có phải là sự thật không?" và đưa ra các tài liệu, "báo cáo pháp y" cho rằng có âm mưu giết bà Cốc Khai Lai.

Anh trai của bà Lý đã bác bỏ những nghi ngờ trong cuộc gặp với Bạc Hy Lai và chính bà Lý cũng vẫn phủ nhận dù không đưa ra được bằng chứng chứng minh.

Bà Cốc Khai Lai tin rằng một người nào đó muốn đầu độc bà.

Nhưng một luật sư tại Bắc Kinh có quan hệ với gia đình bà Cốc Khai Lai, Li Xiaolin, đã xác nhận với tờ Daily Telegraph về nghi ngờ bà bị nhiễm độc "cách đây khoảng bốn năm". Ông cho biết: "Bà Cốc tin rằng một người nào đó muốn đầu độc bà. Gia đình bà tin rằng việc ngộ độc là cố ý. Chất độc có thể là chì và thủy ngân".

Để chứng minh, ông Li lấy dẫn chứng việc bà Cốc Khai Lai bị run tay, sút cân và tránh ra ngoài. "Trong bốn năm qua, bà Cốc hiếm khi đi ra ngoài" - ông nói. Trong khi đó, trầm cảm, thay đổi tâm trạng và suy nhược cơ thể là một trong những triệu chứng của ngộ độc thủy ngân.

"Các bác sĩ cho biết tình trạng này không thể chữa được và khuyên bà Cốc Khai Lai nên đan len và xếp giấy để tập tính linh hoạt cho đôi tay" - ông Li nói thêm. 

Bạc Hy Lai và người vợ đầu tiên Lý Đan Vũ khi còn trẻ.

Tại phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai về tội giết ông Heywood hồi tháng 8, luật sư bào chữa nói rằng hành động của bà là do chứng "suy nhược thần kinh" khi bà bị chứng nghiện thuốc ngủ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Thượng Hải cho biết thêm về việc bà Cốc "trước đây đã được điều trị chứng mất ngủ mãn tính, lo lắng, trầm cảm và hoang tưởng" như thế nào.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, bà Lý Đan Vũ, người đã gặp gỡ Bạc Hy Lai vào năm 1975 và ly dị với ông vào năm 1984, khẳng định Cốc Khai Lai cố tình hại con trai mình bằng cách cáo buộc anh có âm mưu giết bà. "Bà ấy có thể đã bị hoang tưởng" - Lý Đan Vũ nhấn mạnh.

Hiện nay, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật. Thời gian và địa điểm xét xử ông chưa được tiết lộ nhưng một số người suy đoán, phiên tòa có thể diễn ra trước Đại hội Đảng 18 của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 8/11. Trước đó, bà Cốc Khai Lai đã bị kết án tử hình treo vì tội đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)