Vụ "bố chồng dính con dâu": Công an điều tra động cơ đưa tin của PV

25/09/2012 10:42 PV (tổng hợp)
Ngày 24-9, bà Trần Kim Mai - phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết tỉnh đã có văn bản đề nghị lãnh đạo Đài Tiếng nói VN (VOV) đính chính thông tin bịa đặt về cha chồng quan hệ tình dục với con dâu bị dính không tách rời được (VOV Online ngày 18-9) và xử lý kỷ luật tác giả bản tin là phóng viên Chu Trinh.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ đăng tải: Hiện VOV đã đính chính bản tin này, thừa nhận phóng viên đưa tin sai sự thật, đồng thời đang tiến hành các bước xử lý kỷ luật.

Theo Công an Tiền Giang, bản tin nói trên đã gây tác động xấu đối với dư luận. Một số đối tượng ở thị xã Gò Công đã in và photo bản tin này bán cho người dân với giá 1.000 đồng/tờ, sau đó tiếp tục được phổ biến, truyền miệng.

Công an địa phương phải mất rất nhiều thời gian để “đính chính”, vận động thu hồi các bản tin được photo phát tán trong dân. Đài truyền thanh, truyền hình phải liên tục phát thông tin nói rõ thông tin của VOV Online là sai sự thật để ổn định trật tự xã hội.

Cũng theo công an, trước vụ này phóng viên Chu Trinh đã hai lần viết tin sai sự thật gây hậu quả nghiêm trọng đến mức Công an tỉnh phải báo cáo Bộ Công an kiến nghị làm việc, yêu cầu VOV giáo dục tư tưởng chính trị đối với phóng viên này.

Hai bản tin đó là: Làng ung thư Thới Sơn và TP Mỹ Tho không bố trí tiểu thương bán trái cây ngoại nhập vào chợ.

Đây là hai bản tin sai sự thật làm người dân hoang mang và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Trong vài ngày tới, cơ quan an ninh điều tra sẽ triệu tập phóng viên Chu Trinh để làm rõ động cơ đưa tin giật gân sai sự thật ngày 18-9.

Theo nhà báo Huỳnh Dũng Nhân: “Đây là chuyện loạn luân nói lên sự xuống cấp của đạo lí con người. Tuy nhiên sau khi đọc báo và biết rằng đây là thông tin không có thật thì sự phẫn nộ còn tăng lên gấp đôi”.


Trước đó, bài báo "bố chồng-nàng dâu" đăng tải trên một số trang báo đã đưa thông tin một cách khá chi tiết và cụ thể về quá trình diễn ra sự việc cũng như tên, địa chỉ của ông bố chồng – nàng dâu bị “dính chặt”. Tuy nhiên sự việc đã được xác minh và khẳng định lại rằng không chính xác.

Cho dù đã được “minh oan” nhưng chắc chắn "sự cố" này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người bị nhắc đến trong bài viết và chính quyền địa phương.

Về việc này, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cho rằng: “Đọc bài báo tôi thấy công an nói địa bàn không có, bệnh viện nói trong bệnh viện không có. Tôi chưa thấy hai nhân vật cùng người chồng trong vụ việc kia lên tiếng nhưng nếu nhân vật đó có thật và bị thêu dệt, người ta hoàn toàn có quyền kiện nhà báo tội vu khống hoặc không tôn trọng sự thật”.

Nêu quan điểm trong vụ việc hy hữu này, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho rằng: “Thông tin nào trên báo mà nếu sai, cũng cần phải xử lý. Ngành nào sai cũng cần xử lý. Nhất là khi cái sai đó làm ảnh hưởng đến xã hội. Báo chí không là ngoại lệ”.

Độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

PV (tổng hợp)