Vụ cán bộ "quá chén" ở Thanh Hóa: Huyện bảo, xã "cãi lời"

09/01/2015 15:05 XUÂN QUANG
(GDVN) - Mặc dù UBND huyện Như Xuân đã có văn bản chỉ đạo xử lý tranh chấp đất đai, nhưng lãnh đạo xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) vẫn chưa thực hiện.

Chủ tịch xã từng bị kỷ luật vì vi phạm trong quản lý đất đai

Vụ việc  “Cán bộ huyện quá chén, từ chối giải quyết khiếu nại” đã được Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh cách nay gần 3 tháng. Đến ngày 20/10/2014 của UBND huyện Như Xuân  tại công văn số 879/ UBND-VP gửi cơ quan chức năng, thông báo kết quả xử lý thông tin bài viết theo phản ánh của báo. 

Kết quả kiểm tra nêu rõ, quá trình giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nói trên, bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt là sự buông lỏng trong quản lý đất đai tại xã Xuân Bình (Như Xuân).

Nguyên nhân khiến việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa các bên chưa đạt theo yêu cầu là do công tác quản lý đất đai thời điểm đó tại địa phương chưa chặt chẽ; hồ sơ lưu trữ chưa được lưu đúng quy định dẫn đến việc tìm hồ sơ giải quyết đơn thư gặp nhiều khó khăn.

Cán bộ liên quan đến việc này đã thay đổi nhiều, có người đến nay đã mất; hộ dân mua bán không sử dụng ngay, thiếu sự quan tâm bảo vệ nên dẫn đến xảy ra tranh chấp; Việc vào cuộc giải quyết đơn của xã còn chậm; Việc đôn đốc giải quyết đơn thư của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đối với xã chưa quyết liệt.

Cũng phải nói thêm rằng, cách đó không lâu, do vi phạm trong quản lý đất đai tại địa phương, ông Hà Văn Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Bình cùng nhiều cán bộ khác đã nhận "án" kỷ luật bằng nhiều hình thức khác nhau.

Ông Hà Văn Thi - Chủ tịch UBND Xuân Bình. Ảnh Quốc Toản

Mặt khác, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ giữa các bên có tranh chấp, các bên có liên quan đã thống nhất giải quyết bằng phương pháp thỏa thuận. Biên bản về việc giao đất tại thực địa (ngày 29/10/2014), thể hiện rõ; mỗi hộ phải nhường một phần diện tích đất, để có đất bàn giao cho hộ còn thiếu. Như vậy, thửa đất của bà Lê Thị Lăng có diện tích 350m2 đã được thống nhất, cắm mốc.

 Xã “cãi lời” huyện

Hôm 7/1/2015, trao đổi với Báo điện  tử Giáo dục Việt Nam, ông Đặng Thông Tư  - Phó Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết, hiện tại, việc xử lý tranh chấp đất đai giữa các hộ dân cơ bản được giải quyết.

Thanh Hóa đã tìm ra nguyên nhân Trưởng phòng TN&MT huyện “quá chén”

(GDVN) - Ông Nguyễn Đức Đồng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân vừa bị kiểm điểm vì “quá chén” trong ngày làm việc.
“Căn cứ vào kết quả kiểm tra, và phương án giải quyết đã được các bên thống nhất, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo phòng Tài nguyên – Môi trường, UBND xã Xuân Bình tiếp tục giải quyết đơn thư của hộ bà Lê Thị Lăng theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi giữa các bên có liên quan”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, đã gần 3 tháng trôi qua từ khi đã đạt được sự thỏa thuận trong việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ dân, chính quyền địa phương vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ, đề nghị cấp quyền sử dụng đất cho các bên có liên quan.

Về phía đại diện chính quyền địa phương, ông Hà Văn Thi – Chủ tịch UBND xã Xuân Bình lại cho rằng, phương án giải quyết tranh chấp đất đai nói trên không được lãnh đạo huyện Như Xuân không chấp thuận.

“Các bên đã thống nhất phương án giải quyết tranh chấp bằng thỏa thuận. Tuy nhiên, khi báo cáo lãnh đạo huyện thì họ nói giải quyết tranh chấp như thế là chưa đúng, do vậy cơ quan chức năng chưa thể cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, đoạn ghi âm dẫn lời ông Thi.

Mặt khác, ông Thi cũng cho rằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp, mang tên ông Nguyễn Văn Hùng (ông Hùng sau đó chuyển nhượng cho bà Lê Thị Lăng) có thể là sổ đỏ giả, không có nguồn gốc rõ ràng, nên chưa thể hoàn thiện hồ sơ.

Cũng liên quan tới việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nói trên, chiều ngày 9/10, trao đổi qua điện thoại với Báo điện tử giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Đồng, trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Như Xuân cho hay, lãnh đạo huyện chưa hề đưa ra thông báo rằng, không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân theo biên bản thỏa thuận.

“Hiện tại, các bên có tranh chấp đã đạt được thỏa thuận trong việc giải quyết tranh chấp. Còn lại, việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là trách nhiệm của xã. Về việc này, chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp, giải quyết trong thời gian tới”, ông Đồng nói.

Báo điện tử GDVN sẽ làm rõ thêm thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG