Vụ cắt nhầm bàng quang bé trai 21 tháng tuổi:Gia đình rất hoang mang

05/06/2013 15:40 Trần Công Thi
(GDVN) - Ngày 5-6, cha đẻ của cháu Trần Anh Đức (TP Cam Ranh, Khánh Hòa) cho biết, cháu bị cắt nhầm bàng quang ngày 25-10-2012 tại Bệnh viện đa khoa khu vực TP.Cam Ranh khi mổ xử lý thoát vị bẹn.
Cháu Trần Anh Đức (TP Cam Ranh, Khánh Hòa)

Liên tiếp sau đó, cháu phải chịu 2 ca mổ để cấp cứu và tạo đường thông tiểu tạm qua thành bụng ở Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa và Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM).

Trước đó, ngày 27 tháng 12-2012, tại Bệnh viện Khánh Hòa, Sở Y tế Khánh Hòa tổ chức hội chẩn liên việt, với hơn 20 chuyên gia đến từ 9 bệnh viện lớn trong cả nước, do GSTS Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, Chủ tịch Hội phẫu thuật nhi Việt Nam chủ trì.

Cuộc hội chẩn kết luận, do sức khỏe bé chưa hồi phục và để lâu sẽ biến chứng nhiễm trùng ngược, sẽ tái tạo bàng quang cho cháu trong vòng từ 6 – 12 tháng sau đó. Về cụ thể, sẽ xin chỉ đạo của Bộ Y tế. Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng, gia đình vẫn chưa nhận được hồi âm từ cơ quan nào cho biết cụ thể kế hoạch mổ tái tạo bàng quang, nên rất hoang mang, lo lắng. 


Được biết, trước cuộc hội chẩn trên, Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế - GS Lương Ngọc Khuê từng có ý kiến: Bộ Y tế đã gửi công văn đến các cơ sở điều trị lớn trong cả nước để tìm phương án khắc phục tốt nhất cho bé, cũng như tìm nguồn tài trợ cho quá trình phẫu thuật.

Cha đẻ cháu Đức cho biết thêm, Bệnh viện Cam Ranh đã trao sổ tiết kiệm trị giá 230 triệu đồng để hỗ trợ gia đình. Theo lời dặn của bác sĩ, phải tuyệt đối giữ vệ sinh, tránh bị nhiễm trùng ngược. Hiện cháu chỉ nặng có 10kg, dù đã 29 tháng tuổi.
Trần Công Thi