Vụ chết tại BV Lao phổi TƯ: Gia đình muốn Thanh tra Bộ Y tế vào cuộc

13/04/2013 06:51 Hoàng Lâm – Trọng Trinh
(GDVN) -Mặc dù tang lễ của anh Bình, bệnh nhân chết bất thường ở BV Lao phổi TƯ chiều ngày 1/4 đã hoàn tất nhưng gia đình của anh vẫn rất bức xúc vì chưa nhận được lời xin lỗi hay chia sẻ chính thức của đội ngũ trực cấp cứu chiều ngày hôm đó. 
Trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam sau đám tang, mẹ anh Bình cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, bên phía ban lãnh đạo bệnh viện cũng đã xin ngày giờ gia đình tổ chức tang lễ của cháu Bình để đến viếng ở bệnh viện Việt Đức.

Sau đó, đại diện ban lãnh đạo bệnh viện cũng đã đến viếng con tôi từ lúc sáng sớm. Tuy nhiên, hôm đến đám tang viếng con tôi, theo người nhà nói lại chỉ là đại diện lãnh đạo của bệnh viện Lao Phổi chứ gia đình tôi chưa nhận được sự lên tiếng xin lỗi chính thức hay bất kì chia sẻ nào của những y tá, bác sĩ trong ca trực chiều hôm con tôi mất.

Điều đó làm cho đại gia đình tôi chưa được mãn nguyện. Chúng tôi chỉ hi vọng làm rõ được nguyên nhân cái chết của con của mình thôi chứ cũng chẳng muốn kiện cáo đòi bồi thường gì. Gia đình tôi muốn thanh tra Bộ Y tế vào cuộc để làm rõ quy trình làm việc của ê kíp y bác sĩ làm việc ngày hôm đó và y đức của những người y tá, bác sĩ đối với một bệnh nhân đang cần cấp cứu”.

Di ảnh của bệnh nhân Bình

Đau khổ trước cái chết của chồng mình là anh Bình, chị Lâm chia sẻ: “Đau lắm anh ơi. Vợ chồng em sinh được hai cháu gái. Chồng em rất thích con gái. Anh thương hai cháu lắm nhưng từ khi phát hiện bị bệnh lao phổi, muốn quấn quít lấy con nhưng anh cũng rất hạn chế chỉ dám cách xa con để hạn chế bệnh tật đến các cháu.

Cháu lớn đang học lớp một ở trường tiểu học Ngọc Lâm. Cháu còn bé quá nên chưa cảm nhận hết được nỗi đau mồ côi cha. Hôm bố cháu mất tôi bảo với cháu rằng con không được buồn, không được khóc đâu, từ giờ ba không về đón con đi học nữa đâu.

 Nó ngây thơ chưa hiểu điều gì đang xảy ra với bố nó, nó hỏi lại tôi thế ba đi đâu hả mẹ? Tôi không biết trả lời sao đành bảo nó ba đi lên trời rồi con ạ! Cháu im lặng không nói gì rồi cứ rơm rớm nước mắt… Cháu nó không nói ra đâu nhưng tôi biết trong lòng nó thương ba lắm, khi đi ngủ nó chùm kín chăn. Tôi lại lật chăn ra và hỏi con sao vậy, nó nói “con nhớ ba, con muốn ba về ngủ với con, chăm sóc con…”.

Con gái lớn đang học lớp 1 của anh Bình

Trước đó, như thông tin đã đưa sau cái chết bất thường chiều ngày 1/4, tại bệnh viện Lao Phổi TƯ của anh Bình ở Lâm Du, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, ông Đinh Ngọc Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Lao phổi TƯ, khẳng định chưa thể kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Bình, nhưng y tá của BV đã làm sai quy trình cấp cứu, rút ống thở ôxy của bệnh nhân Bình để yêu cầu làm thủ tục nhập viện.

“Quy trình của BV Lao phổi đã được thiết lập và nằm trong quy chế BV của Bộ Y tế, khi bệnh nhân phải cấp cứu, đội ngũ y bác sỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để cứu sống bệnh nhân trước, mọi thủ tục khác như nhập viện làm sau, thậm chí có thể để đến ngay hôm sau hoàn thành.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bệnh nhân Vũ Thanh Bình, có thể do người nhà bệnh nhân và y tá không… hiểu nhau nên mới có động tác rút ống thở ôxy để đưa bệnh nhân Bình ra ngoài cổng làm thủ tục nhập viện. Chúng tôi sẽ làm rõ do trình độ năng lực hay hành vi phạm tội của những nhân viên, y tá kíp trực. Tuy nhiên cần có thời gian và không thể kết luận ngay được”, ông Sỹ cho biết.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến với bạn đọc...
Hoàng Lâm – Trọng Trinh