Vụ Cty Nicotex Thanh Thái: GĐ Sở TN&MT Thanh Hóa bị đề nghị cách chức

14/12/2013 07:52 CÁT DỰ
(GDVN) - Vụ việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất một lần nữa lại được “hâm nóng” tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Thanh Hóa vào chiều 12.12.

Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa bị đề nghị cách chức

Mới đây, tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu cùng chung ý kiến cho rằng, việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng.

Một số đại biểu đưa ra câu hỏi chất vấn nhằm truy vấn trách nhiệm của  cá nhân tập thể có liên quan đến vụ việc cụ thể như; Hành vi chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu  độc hại của Công ty Nicotex Thanh Thái diễn ra nhiều năm nhưng không bị phát hiện, xử lý kịp thời có trách nhiệm lớn thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước, cụ thể là Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, khi đưa vấn đề trên ra nghị trường để chất vấn, lãnh đạo các cơ quan chức năng lại tỏ ra “mập mờ” trong việc thừa nhận trách có liên quan.

Theo đó, ngày 12/12, trong buổi đăng đàn trả lời câu hỏi của đại biểu HĐND tỉnh về trách nhiệm của lãnh đạo ngành, cơ quan quản lý nhà nước trong vụ việc trên, ông Vũ Đình Xinh – Giám đốc sở Tài Nguyên & Môi Trường Thanh Hóa tỏ vẻ đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời ông Xinh cũng không quên tự “bào chữa” cho Sở nhà.

Tờ Lao Động dẫn lời ông Vũ Đình Xinh có đoạn: “Từ năm 2008 trở về trước, Cty Thanh Thái là đơn vị thuộc quyền quản lý của Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng. Việc chôn lấp chất thải nguy hại trái quy định của Cty Thanh Thái chủ yếu thực hiện trong giai đoạn này. Vì vậy việc kiểm tra, giám sát công tác BVMT đối với Cty chủ yếu do Bộ Quốc phòng thực hiện”.

Vị lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường này cũng nhận định: “Đây là hành vi thực hiện một cách tinh vi, lén lút và núp dưới bóng một đơn vị do Bộ Quốc phòng quản lý; mặt khác, thời gian chôn lấp quá xa so với thời điểm kiểm tra, nên rất khó phát hiện ra việc chôn lấp”, tờ Lao Động dẫn lời ông Vũ Đình Xinh nói.

Ông Vũ Đình Xinh - GĐ sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa tại buổi chất vấn tại nghị trường (ảnh Vnexpress.net)

Để “đá quả bóng trách nhiệm” xuống chính quyền địa phương, ông Xinh  cho rằng “Nhiều năm qua, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri và phản ánh của nhân dân tại các kỳ họp HĐND huyện, UBND các xã Yên Lâm, Cẩm Vân, Cẩm Tâm, UBND các huyện Cẩm Thủy, Yên Định có nắm được nội dung Cty Thanh Thái sản xuất thuốc BVTV gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa kịp thời phản ánh các kiến nghị của cử tri về Sở TNMT để kịp thời xác minh, xử lý các vi phạm của Cty Thanh Thái theo đúng quy định”.

Về việc  chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân và tập thể có liên quan đến vụ việc, tờ báo này dẫn lời vị Giám đốc Sở: “Chi cục BVMT (đợ vị trực thuộc Sở TNMT) cần rút kinh nghiệm sâu sắc để làm tốt hơn trong quá trình tổ chức, thực hiện công việc được giao. Tập thể lãnh đạo Sở TNMT cũng như cá nhân giám đốc và các phó giám đốc không thực hiện việc kiểm điểm này (?!)

Trong khi đó, tờ Vnexpress.net dẫn lời ông Phạm Văn Tiến – Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy lại cho rằng: "Việc kiểm tra là quá khả năng của chính quyền và quá trình kiểm tra chúng tôi hoàn toàn tin tưởng ở cơ quan có thẩm quyền. Các lần kiểm tra đều có biên bản, thấy rằng không có vấn đề gì nên cũng yên tâm. Tuy nhiên để xảy ra vụ việc tày trời này là khuyết điểm, là tội lớn với nhân dân. Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo các xã, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm điểm nghiêm túc.

Với những câu trả lời được coi là chưa thỏa mãn nhiều đại biểu HĐND từ phía vị lãnh đạo sở Tài Nguyên & Môi trường Thanh Hóa, tờ Vnexpress.net tiếp tục dẫn nguồn tin tại hội nghị cho rằng, rất nhiều cử tri bức xúc đề nghị nên cách chức giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Vũ Đình Xinh...

Lãnh đạo tỉnh hứa giải quyết dứt điểm vụ việc

Tại buổi chất vấn, các nhà lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã thẳng thắn nhìn nhận đây là vụ vi phạm môi trường nghiêm trọng. Ông Mai Văn Ninh – Bí thư tỉnh ủy,Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, nguyên nhân để xảy ra sự việc trên một phần là do công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo, việc kiểm tra của các ngành chức năng còn hình thức, qua loa, chủ yếu dựa trên sổ sách giấy tờ. Sự việc đã diễn ra trở thành một bài học đắt giá về quản công tác quản lý nhà nước ở các cấp chính quyền từ UBND xã, huyện, Sở TNMT, UBND tỉnh vẫn còn khiếm khuyết, sơ hở.

Nhiều phuy hóa chất thuốc trừ sâu được công ty Nicotex Thanh Thái chôn dưới lòng đất

Cũng tại hội nghị ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND hứa sẽ giải quyết triệt để  vụ việc trong thời gian tới: “Đây là vụ việc đau lòng, đã phải có bao nhiêu người chết, bao nhiêu người bị ung thư về vụ này. Trong thời gian tới sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc. Đồng thời, việc giải quyết dứt điểm vụ Cty Thanh Thái sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2014”, Chủ tịch Chiến quả quyết.

Ông Trịnh Văn Chiến cũng biểu dương  ông Lê Đình Sơn (làng Nạp, xã Cẩm Vân, Cẩm Thủy) đã dũng cảm đứng lên tố cáo tội ác phi tang thuốc trừ sâu của công ty Nicotex Thanh Thái dưới lòng đất, đồng thời sẽ có phần thưởng xứng đáng cho người trực tiếp tố giác.

Trước đó như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về vụ việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn  hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất. Vụ việc bắt đầu diễn ra ngày 23.8, ông Lê Đình Sơn (xã Cẩm Vân) gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh về việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25.8, hàng trăm người dân đã vây xe tải chở thuốc BVTV của công ty Nicotex Thanh Thái vì cho rằng đơn vị này đưa thuốc trừ sâu đi phi tang.

Tiếp đó, người dân tiếp tục phát hiện trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái có nhiều điểm chôn lấp hóa chất độc hại. Ngày 30.8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của đơn vị này để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Cho đến nay, hàng chục tấn hóa chất thuốc trừ sâu đang đã được khai quật lên trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái đem đi xử lý. Hiện nay, được sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, công việc xử lý hóa chất độc hại được phía công ty Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất đang được tiến hành theo đúng quy trình đề ra…

CÁT DỰ