Như Báo Giáo dục Việt Nam liên tục đăng tải liên quan đến dự án nghĩa trang ở xã Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh), chiều ngày 10/4 người dân xã Bắc Sơn đã bắt 4 cán bộ đang thi hành nhiệm vụ và sau đó ném đá bị thương nhiều cán bộ công an giải cứu 4 cán bộ trên. Trong đêm 10/4 người dân tiếp tục ném đá, vào đập phá đồ đạc, xe máy của nhiều cán bộ tại trụ sở UBND xã và nhà riêng.

Chiều ngày 16/4, Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp báo để bày tỏ thái độ của mình trước vụ việc này.

Trong cuộc họp có đầy đủ các cấp chính quyền gồm: Cán bộ xã Bắc Sơn, đại diện huyện Thạch Hà, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và các ban, ngành cấp tỉnh liên quan đến dự án này.

Thế nhưng, lại không có đại diện người dân xã Bắc Sơn.

Trong cuộc họp chiều ngày 16/4 về vụ việc tại Bắc Sơn đã có đầy đủ các ban ngành liên quan của tỉnh Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và chính quyền xã Bắc Sơn

Trong cuộc họp PV Báo Giáo dục Việt Nam và một số báo, đài khác đề nghị làm rõ thêm việc 4 cán bộ công an khi tiến hành bắt nghi phạmTrương Văn Trường tại nhà riêng ở xóm Trung Sơn vào chiều ngày 10/4 đã đúng quy trình và có lệnh bắt hay chưa để người dân vây bắt sau đó; tại sao không có sự phối hợp với chính quyền cấp xã để người dân hiểu lầm 4 cán bộ công an trên như người dân xã Bắc Sơn đã phản ánh trước đó.

Trả lời về vấn đề này Đại tá Trần Văn Lợi - PGĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "An ninh trật tự tại xã Bắc Sơn phức tạp từ tháng 10/2013. Sau khi công an điều tra, đến ngày 16/11/2013, chúng tôi nhận định người dân chưa hiểu được chủ trương và đưa ra năm vấn đề nên chúng tôi chưa khởi tố vụ án".

Theo ông Lợi, sau khi lực lượng chức năng đi tham quan mô hình công viên nghĩa trang ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương trở về thì có đến 30 vụ gây rối trật tự công cộng, cản trở các em học sinh đi học, chống người thi hành công vụ…

Trong cuộc họp Đại tá Trần Văn Lợi - PGĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết việc bắt đối tượng Trương Văn Trường chiều ngày 10/4 đã có phê chuẩn và xin phép cấp trên.

"Chúng tôi xác định có 70 người tích cực gây rối trên địa bàn, ném đá nhà cán bộ xã, đập phá trụ sở UBND xã Bắc Sơn. Sau khi công an thực hiện lệnh bắt các đối tượng cầm đầu, tình hình đã ổn", ông Lợi nói.

Theo PGĐ Công an tỉnh, về trường hợp bị can Trường, trước khi bắt công đã bàn rất kỹ và đã có phê chuẩn của VKSND huyện Thạch Hà. Khi bắt, bị can Trường hô hoán kéo theo nhiều hệ lụy khác… Hiện Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố 10 bị can. Công an bắt các đối tượng cầm đầu và có hồ sơ phạm tội rõ ràng.

Ông Lợi khẳng định, việc triển khai dự án, công an tỉnh không can thiệp vào: "Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự thì phải được ổn định. Những người quá khích, vi phạm pháp lật sẽ bị xử lý nghiêm và không để vấn đề này lan rộng. Việc bắt giữ các đối tượng cầm đầu, ban giám đốc đã làm việc, xin ý kiến thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban".

Ông Nguyễn Thiện - PCT thường trực tỉnh Hà Tĩnh cho biết sẽ tiếp tục triển khai dự án xây dựng nghĩa trang Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn

Ngày 16/4, Công an huyện Thạch Hà cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hủy hoại tài sản xảy ra trên địa bàn xã Bắc Sơn. Trước đó, Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật và gây rối nơi công cộng. Hiện công an đã khởi tố 10 bị can, bắt tạm giam năm người về tội gây rối trật tự công cộng.    

Cũng trong buổi họp cả ông Nguyễn Thiện – PCT thường trực tỉnh Hà Tĩnh và ông Nguyễn Phi Quang – Chủ tịch huyện Thạch Hà đều cho biết vẫn sẽ tiếp tục dự án nghĩa trang sinh thái tại xã Bắc Sơn. 

Ông Nguyễn Thiện cho biết: "Việc xây dựng công viên nghĩa trang tại xã Bắc Sơn là vấn đề cần thiết. Theo dự kiến dự án này sẽ được tiến hành qua 10 bước. Nhưng đến nay mới chỉ tiến hành đến bước thứ 2 là khảo sát công bố kế hoạch. Dự kiến đến tháng 7/2014 sẽ kê khai tiến hành bồi thường đất thu hồi của người dân".

Còn theo ông Quang, phải tiếp tục triển khai dự án xây dựng nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Bắc Sơn. Trước đó, nhiều lần chính quyền huyện, tỉnh đã phối hợp với xã Bắc Sơn tuyên truyền, vận động khi người dân chưa hiểu rõ về vấn đề này.

"Nhưng người dân đã không tạo điều kiện cho các ngành chức năng nói rõ vẫn đề mà đã quấy rối các cuộc họp. Vì vậy sau đó huyện đã hỗ trợ kinh phí cho xã Bắc Sơn tiến hành đợt tham quan một số dự án nghĩa trang sinh thái tại Bình Dương và Đồng Nai. Cùng với đó trong các dịp tổ chức hội nghị, kỷ niệm chính quyền đã xen lẫn việc tuyên truyền để người dân hiểu hơn về việc xây dựng nghĩa trang sinh thái này", ông Quang thông tin.

Trong cuộc họp, ông Trần Bá Hoành - Chủ tịch xã Bắc Sơn khẳng định lại lần nữa là không có chuyện chính quyền xã trước đó xúi giục dân quấy rối các cuộc họp để tẩy chay dự án nghĩa trang.

Ông Võ Tá Đinh - Giám đốc  Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh thì cam kết: "Việc xây dựng dự án xây dựng nghĩa trang sinh thái tại xã Bắc Sơn sẽ đảm bảo môi trường, bồi thường và hỗ trợ thỏa đáng cho người dân khi thu hồi".

Lãnh đạo sở này khẳng định, trước đó quy hoạch của dự án là hơn 38ha nhưng khi có ý kiến của chính quyền cơ sở về việc dân phản đối thu hồi diện tích nghĩa trang địa phương từ trước đó. Sau khi phân tích kỹ tình hình và thể theo nguyện vọng của người dân nên dự án quy hoạch đã trừ diện tích trên chỉ còn hơn 28ha. Hiện dự án cũng chỉ mới trên quy hoạch và báo cáo ban đầu chứ chưa có chủ đầu tư.

Quy mô nghĩa trang hẹp thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. Sau này, khi nghĩa trang được xây dựng và ổn định thì sẽ xây dựng thêm những nghĩa trang tương tự khác miễn nó đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Tham dự cuộc họp, ông Trần Bá Hoành – Chủ tịch xã Bắc Sơn một lần nữa khẳng định không có chuyện cán bộ chính quyền xã trước đó xúi giục người dây quấy rối các cuộc họp để phản đối dự án. Nhiều cán bộ bí thư, xóm trưởng một số xóm và 1 cán bộ xã xin nghỉ việc vì chịu sức ép từ người dân chính quyền địa phương cũng đang vận động họ làm việc trở lại.

"Còn về Trương Văn Trường, đúng là trước khi bị công an tiến hành bắt thì đảm nhiệm chức vụ xóm Trung Sơn. Tuy nhiên, trong lần tham quan các mô hình nghĩa trang sinh thái thì Trường trong thành phần tham gia nhưng không đi", ông Hoành cho biết.

Xuân Hòa