Vụ giết người đốt xác phi tang: Tiếc thương

15/04/2012 13:03
Cái chết đau đớn của anh công nhân điện lực càng khiến nhiều người thấy căm phẫn tội ác của kẻ giấu mặt.


Khoảng 8h sáng ngày 31-3-2012, một người dân sinh sống tại thôn Tân Lập, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đi ngang khu vực khe hố rác tiếp giáp lề đường Quốc lộ 279 vô tình nhìn thấy một khoảnh đất cháy đen.

Nơi ở của gia đình nạn nhân

Thấy dấu hiệu bất thường, người này lại gần nhìn cho rõ và bủn rủn chân tay khi giữa đám cháy đen có một xác người bị đốt với dáng nằm co, một cánh tay cháy đen cũng lộ rõ… Trong tâm trạng hoảng hốt, người này đã đi gọi một số người dân địa phương đến, đồng thời thông báo đến CA xã Tân Dân và CA huyện Hoành Bồ.

Đội CSĐTTP về TTXH, CA huyện Hoành Bồ đã cử một tổ công tác xuống hiện trường để xác minh sự việc như phản ánh của người dân. Nhận định ban đầu của CQCA thì đây đúng là một thi thể người bị đốt cháy rụi. Từ đây, CQĐT, CA huyện Hoành Bồ báo cáo Phòng CSĐTTP về TTXH và các phòng nghiệp vụ thuộc CA tỉnh Quảng Ninh cùng phối hợp tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập chứng cứ để làm rõ danh tính của nạn nhân, nguyên nhân vụ án cũng như truy tìm hung thủ.

Qua công tác khám nghiệm, CQĐT xác định nạn nhân là nam giới. Nạn nhân đã bị đốt cháy toàn thân, khuôn mặt, các chi bị cháy đen, cơ thể bị biến dạng hoàn toàn, không thể nhận dạng được. Phần hộp sọ của nạn nhân được xác định có thương tích do vật sắc tác động. Nơi xảy ra việc đốt xác nạn nhân là địa bàn vắng vẻ, dân cư thưa thớt, ít người qua lại;… Những điều đó khiến quá trình điều tra của CQCA gặp vô vàn khó khăn.Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, nỗ lực của các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm cộng với những manh mối để lại tại hiện trường, sau một tuần điều tra, danh tính nạn nhân đã được xác định…

Tiếc thương anh công nhân điện lực

Đó là anh Hà Văn Trọng, SN 1979, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, hiện là công nhân kỹ thuật của Cty Điện lực Quảng Ninh.

Anh Trọng sinh ra trong gia đình có 6 anh chị em. Học hết cấp III, anh theo học hệ Trung cấp tại một trường kỹ thuật điện. Có bằng chuyên ngành và có một thời gian làm về điện nên tháng 6-2003, anh Trọng được nhận vào Cty Điện lực Quảng Ninh và làm công nhân kỹ thuật tại TP Móng Cái; sau đó anh được điều chuyển về Điện lực TP Hạ Long.

Nhiều đồng nghiệp của anh Trọng cho biết, trong công việc, anh Trong thể hiện là người có trách nhiệm, nhiệt tình và không ngại khó khăn. Có sức khỏe tương đối tốt nên anh làm việc hăng hái, tay nghề cũng được đánh giá cao. Ngoài ra, anh luôn hòa đồng, vui vẻ và đoàn kết với đồng nghiệp nên được mọi người rất quý mến.

Hàng xóm láng giềng sinh sống tại phường Hồng Hải cũng bày tỏ sự đau xót trước sự ra đi đột ngột của anh Trọng. Một người thân của anh Trọng cho hay: "Khi Trọng có việc làm ổn định, điều gia đình mong mỏi nhất là Trọng sớm lập gia đình để cuộc sống được sung túc, ấm êm.

Dù thế, bước vào tuổi 33, chúng tôi vẫn chưa thấy Trọng nói gì về chuyện cưới xin khiến mọi thành viên trong gia đình đều rất sốt ruột, mong ngóng từng ngày để nhận tin vui. Vậy mà, đùng một cái, hung tin ập đến khiến tất cả mọi thành viên trong gia tộc không thể bình tĩnh và cầm lòng nổi. Trọng giản dị, chất phác là vậy, sao lại có kẻ mang rắp tâm đê hèn giết hại, không những vậy còn đốt xác phi tang? Chừng nào cơ quan chức năng chưa tìm ra được kẻ thủ ác, gia đình chúng tôi chưa thể nào ăn ngủ được…".

Quyết tâm phá án

Trong quá trình điều tra, CQCA xác định đây là vụ án giết người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên đã ra quyết định khởi tố vụ án và huy động lực lượng lớn để sớm làm sáng tỏ vụ án. Quá trình điều tra, CQCA không bỏ qua bất kỳ manh mối nào, dù là nhỏ nhất. Từ tất cả chứng cứ thu thập được, CQCA nhận định, khả năng vụ án này có hai hiện trường. Hung thủ dùng vật sắc nhọn giết anh Trọng ở nơi khác rồi mang xác về khu vực khe hố rác tiếp giáp lề đường Quốc lộ 279, thuộc thôn Tân Lập, để đốt phi tang.

Như vậy, hung thủ là người rất thông thuộc địa bàn khi nắm rõ về vị trí của khe hố rác có ít người để mắt nên đã chọn đây là địa điểm để phi tang xác chết.

Tiếp tục rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, CQCA cũng đưa ra những giả thiết về nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng, không loại trừ khả năng nạn nhân bị sát hại do mâu thuẫn hoặc hiểu lầm trong các mối quan hệ cá nhân.

Theo một cán bộ trực tiếp tham gia phá án thì đến ngày 14-4, sau 15 ngày vụ án xảy ra, danh tính của nghi can gây nên vụ án đặc biệt nghiêm trọng này đã dần hé lộ. Cơ quan CSĐT, CA tỉnh Quảng Ninh đang tích cực củng cố hồ sơ để đưa kẻ gây tội ác ra ánh sáng của pháp luật.


Theo Linh Anh (Pháp Luật Xh)