Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Hải Phòng: Đại tang làng Đại Hoàng

30/07/2011 23:29
(GDVN) – Ngày 30/7, cả làng Đại Hoàng, xã Tân Dân, huyện An Lão (Hải Phòng) với 7 người tử nạn trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng bao phủ một màu tang tóc. Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/7, cả làng thức trắng để tiễn đưa những người xấu số về với cát bụi.

(GDVN) – Ngày 30/7, cả làng Đại Hoàng, xã Tân Dân, huyện An Lão (Hải Phòng) với 7 người tử nạn trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng bao phủ một màu tang tóc. Suốt đêm 29/9 đến rạng sáng 30/7, cả làng thức trắng để tiễn đưa những người xấu số về với cát bụi.

Đại tang nơi vùng quê nghèo

Sáng ngày 30/7, khắp huyện An Lão trời âm u. Dường như bão Nock-Ten đã về nơi đây sớm hơn, đem theo khí trời ảm đạm, buồn thảm, mưa rả rích não nề.

alt
Cờ tang rủ, mây đen phủ lên cái làng quê thuần nông một màu ảm đạm, thê lương.

Về xã Tân Dân, nơi mà người dân sinh sống chủ yếu bằng nghiệp nhà nông, chúng tôi không tài nào nhận ra chỗ nào có… đám tang. Bởi từ khắp tứ phía, tiếng nhạc hiếu, tiếng gào thét, khóc gọi người thân của… mười đám tang trong làng vọng lại, quyện vào nhau. Cả xã Tân Dân có tới 13 người đã cùng chết trong vụ hỏa hoạn ấy và trong sáng nay mười đám tang đã đồng loạt được tổ chức. Ba người còn lại, đang phải chờ công tác định dạng ADN do thi thể đã không thể nhận dạng bằng mắt thường.

Trong số 13 nạn nhân xấu số thì riêng làng Đại Hoàng đã có tới 7 người. 3 nạn nhân đã được xác định danh tính khác nằm rải rác tại các làng khác trong xã. Còn 3 nạn nhân thì chưa được xác định nhân thân. Được biết, trong tổng số 13 người bị chết trong vụ hỏa hoạn chiều ngày 29/7 có tới 3 phụ nữ đang mang thai, còn lại đa số là học sinh vừa tốt nghiệp phổ thông và sinh viên ĐH.

alt
Người dân trong làng, ngoài xã đội trời mưa bão đi viếng đám tang những nạn nhân xấu số.

Tới nhà nạn nhân Bùi Thị Huyền, 19 tuổi, con anh Bùi Văn Luyện tại thôn Đại Hoàng 2. Rấm rứt lau nước mắt, anh Luyện cho biết, tối qua, khi anh đang làm việc dưới Quảng Ninh anh đã như bị sét đánh khi nghe tin con gái mình đã chết trong vụ hỏa hoạn ấy. Ngay lập tức anh phóng xe máy về và anh đã gặp cô con gái trong tình cảnh bị lửa thiêu xám xịt.

Huyền là con thứ hai trong gia đình, Huyền luôn nhận được giấy khen học sinh tiên tiến, học sinh giỏi mỗi khi kết thúc học kỳ. Huyền cũng vừa dự thi tuyển sinh vào trường ĐH Sư phạm 1 và đang đợi kết quả. Tuy nhiên, giờ đây, giấc mơ trở thành một cô giáo của Huyền đã mãi không trở thành hiện thực.

Di ảnh của Huyền với tấm áo trắng tinh khôi của tuổi học trò càng khiến chúng tôi thấy quặn thắt.

alt
Di ảnh của Bùi Thị Huyền khiến không ai có thể cầm được nước mắt.

Sáng nay, khắp các ngã đường trong làng Đại Hoàng cũng như trong xã Tân Dân, đâu đâu cũng thấy người dân trong làng, ngoài xã đội mưa bão đi viếng các đám tang. Chúng tôi liên tục gặp những đoàn người cùng những vòng hoa trắng, băng đen với dòng chữ “vô cùng thương tiếc!” Nó càng khiến cái không khí ở đây trở nên u tịch và bi ai.

Em nằm trong quan tài đợi chị!

Nằm cách điểm xảy ra vụ cháy chừng 100m, gia đình ông Bùi Xuân Biên, bà Vũ Thị Dinh quặn thắt khi gia đình ông bà có 3 người con, cô con gái lớn chính là Bùi Thị Hiên – chủ cơ sở sản xuất giầy da nơi xảy ra vụ hỏa hoạn thiêu cháy 13 người. Còn lại, Bùi Thị Yến (SN 1989, hiện là SV năm thứ 4 khoa Kế toán – Kiểm toán, ĐH Hải Phòng) và cậu con út Bùi Xuân Anh (vừa tốt nghiệp cấp 3 và đã thi đậu trường ĐH Hàng Hải với 17,5 điểm) thì đều là nạn nhân trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra ngay gần nhà.

alt
Gia đình bà Dinh không chỉ đang phải chịu 2 tang trẻ mà đang còn phải đối mặt với những bản án dành cho con gái và con rể của gia đình bà.

Nỗi đau quá lớn bất ngờ ập đến khiến bà Dinh đã không còn đủ sức để ngồi ngay người. Cả hai đứa con mà gia đình đã hết mực thương yêu, chăm lo ăn học giờ thì đã không còn. Hai đứa con của bà tranh thủ thời gian nghỉ rảnh rỗi qua phụ giúp anh chị. Nhưng không ngờ buổi chiều hôm ấy, hai con bà đã mãi mãi không trở về bên bà nữa.

Người nhà Yến kể lại, khi Bùi Xuân Anh chạy đã thoát được ra ngoài, nhưng chưa thấy chị gái ra được, cậu đã lao vào dập lửa cứu chị. Tuy nhiên, không những không cứu được chị, Búi Xuân Anh còn bị điện giật, lửa thiêu chết ngay tại chỗ cùng 12 nạn nhân khác.

Ông Biên lau nước mắt kể lại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vụ việc, khi đám cháy xảy ra, ông cũng chính là người tham gia dập lửa cứu các con. Còn bà Dinh thì chạy ra chạy vào rồi ngất lịm khi các con bà đã bị lửa thiêu chết.

Những người thân trong gia đình ngồi thừ ra trên nền gạch, thất vọng vô cùng bởi thi thể Yến chưa được nhận dạng. Nỗi thất vọng tê người, khi ngay đến nỗi đau có tên là cái chết cũng không được nhận. 

Còn cậu em trai của Yến thì đang nằm đó, đợi chị về cùng “ra đồng” trong cái ngày Hải Phòng đón bão. Không chỉ có thế, người con gái và con rể duy nhất còn lại của gia đình cũng đang phải đối mặt với bản án từ pháp luật để lại đứa cháu ngoại 3 tuổi cho gia đình bà.

Bầu trời xầm xì, mưa rả rích như khúc nhạc hiếu cho những con người bất hạnh xứ nghèo...

alt
Bùi Xuân Anh (ngoài cùng bìa phải) đã vĩnh viễn không thể trở thành chàng thủy thủ.

Sáng nay, bạn bè cùng học phổ thông, bạn học ĐH của Yến đã tới thăm hỏi, động viên gia đình Yến và thắp nén tâm nhang cho linh hồn cô sớm được siêu thoát.

Bạn Nguyễn Bình Quân, bạn học cùng lớp ĐH của Yến cho biết: Yến là người bạn rất hòa động, năng động và học tập rất khá. Trong quan hệ với bạn bè, Yến luôn hòa nhã và là người nhiệt tình đi đầu trong mọi hoạt động của lớp, khoa cũng như của trường.

Chỉ còn một năm ngồi trên giảng đường nữa thôi, Yến sẽ trở thành người lao động trí thức đầy hứa hẹn. Nhưng điều đó sẽ mãi mãi không thành hiện thực nữa.

{iarelatednews articleid='9104,9061,9055,9062,9056,9035,6807,6644,6428'}

Nam Phong