Vũ khí của Nga có thể giúp Syria đánh bại IS

25/09/2015 13:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nguồn cung cấp qua sa mạc của IS rất dễ bị tổn thương. Việc tấn công các mục tiêu này cũng không khó khăn như những hình dung lúc ban đầu.

Tờ Tầm nhìn của Nga ngày 24/9 đưa tin cho biết, theo một số nguồn tin, Nga đang hỗ trợ cho chính quyền Syria máy bay tiêm kích Su-24, Su-25, và xe tăng T-72, T-90.

Theo tờ báo này, sự thành công của việc sử dụng các loại vũ khí này trong cuộc chiến chống lại IS phụ thuộc rất lớn vào sự lựa chọn các mục tiêu, chiến thuật và chiến lược. 

Binh sĩ Syria. Ảnh Reuters.

Về việc lựa chọn các mục tiêu chiến lược cần dựa trên việc phân tích các cấu trúc của IS, chủ yếu là hệ thống đứng phía sau nó, nguồn cung cấp hỗ trợ và tính năng chiến thuật. 

Theo báo Nga, mục tiêu chiến lược có lợi nhất và quan trọng nhất của các hoạt động tiềm năng chống lại IS chính là hậu cứ của tổ chức này, đặc biệt là các bể chứa nhiên liệu lớn, các cơ sở sửa chữa ở tuyến đầu và giữa, các mặt trận cung cấp hậu cần và đạn dược.

Nguồn cung cấp qua sa mạc của IS rất dễ bị tổn thương, báo Nga nhận định. Việc tấn công các mục tiêu này cũng không khó khăn như những hình dung lúc ban đầu. Trong khi đó, các phi công lái Su-24 và Su-25 của Nga lại rất giàu kinh nghiệm.

Tờ báo Nga cho biết, các nỗ lực của Mỹ và các đồng minh ngăn chặn IS phát triển ở Iraq thất bại là do IS di chuyển rất nhanh và hầu như không cần nguồn cung cấp phía sau. Chiến thuật của IS hiện nay là chia thành các nhóm nhỏ giúp phân tán rất nhanh. Khi các máy bay của Mỹ từ Vùng Vịnh di chuyển tới, nhóm này đã phân tán hết và các mục tiêu trở nên trống rỗng.

Trong khi đó, từ sân bay Batra gần căn cứ ở Latakia, máy bay của Nga có thể tiếp cận các mục tiêu nhanh chóng hơn và không gây đổ máu cho quân đội chính phủ Syria. 

Sau nhiều năm xung đột, quân đội Syria đã mất đi hơn một nửa số vũ khí hạng nặng. Số còn lại đang bị thiếu phụ tùng nghiêm trọng. Mặc dù sự hỗ trợ của Nga là rất kịp thời, nhưng vẫn chưa đủ.

Bốn mục tiêu mà chính phủ Syria cần làm ngay lúc này là: loại bỏ lực lượng IS và đồng minh ở vùng ngoại ô phía đông Damascus, chiếm lại quyền kiểm soát căn cứ quân sự gần Aleppo, khôi phục toàn quyền kiểm soát tuyến đường Damascus-Homs, ngăn chặn bước tiến của lực lượng chống chính phủ ở ốc đảo gần thủ phủ tỉnh Idlib.

Giải quyết được các mục tiêu này, quân đội Syria có thể ổn định lại căn cứ làm bàn đạp cho các chiến dịch giải phóng lãnh thổ tiếp theo. 

Mặc dù để chiến thắng được IS cần phải có một kế hoạch tổng thể với sự tham gia của một liên minh quốc tế. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, không nên bỏ qua cơ hội đoàn kết quốc tế chống lại IS khi lực lượng này còn rất dễ bị tổn thương./.

Nguyễn Hường