Vũ khí Quân đội Mỹ dùng nhiều linh kiện giả Trung Quốc

05/04/2015 07:26 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Vũ khí trang bị Mỹ ngày càng lệ thuộc vào nguồn linh kiện của nước ngoài, có nguy cơ nhập hàng giả cao và dễ gây tai nạn chết người.
Năm 2014, Quân đội Mỹ từng cho biết, máy bay chiến đấu tàng hình F-35B đã sử dụng bộ linh kiện từ tính do Trung Quốc chế tạo

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 4 dẫn trang mạng “Strategy Page” Mỹ ngày 28 tháng 3 có bài viết cho hay, Mỹ phát hiện, những thiết bị điện tử phế thải được bán cho các công ty Trung Quốc chở về Trung Quốc để tái chế - cách làm phổ biến này đã sinh ra một số tác dụng phụ gây lo ngại ngoài ý muốn.

Ở góc độ quân sự, tác dụng phụ nguy hiểm nhất là, rất nhiều thiết bị điện tử quân dụng bị xử lý như rác. Luật pháp hiện hành của Mỹ quy định, việc vứt bỏ thiết bị điện tử liên quan đến bí mật như rác là hành vi phi pháp. Luật pháp liên quan đã có quy định cụ thể về cách thức tiêu hủy loại rác điện tử liên quan đến bí mật này, vận chuyển chúng về Trung Quốc không nằm trong danh sách cho phép.

Các cơ quan Trung Quốc tìm hiểu tình hình người Mỹ vứt bỏ thiết bị điện tử quân dụng tùy ý, vì vậy nhắc nhở các doanh nghiệp Trung Quốc cần dự trữ những rác điện tử nhập khẩu từ Mỹ. Những linh kiện phế thải này hoàn toàn không phải là kiểu dáng mới nhất (mức độ liên quan đến bí mật cao nhất), nhưng vẫn cung cấp rất nhiều thông tin có ích cho cơ quan tình báo (và nhà chế tạo sản phẩm công nghiệp quân sự) Trung Quốc.

Một vấn đề quân sự (và thương mại) khác là, những người làm giả của Trung Quốc mua được những linh kiện điện tử từ các trạm thu phế phẩm, sau đó tân trang một chút và loại bỏ số liệu đánh dấu. Những linh kiện "đã được làm mới" được dùng làm sản phẩm thay thế giá rẻ để thay thế hàng thật trong thiết bị cỡ lớn, trong khi đó, các thiết bị cỡ lớn sau đó được bán với tư cách là bộ kiện mới của máy bay quân sự, tàu, xe, thậm chí hệ thống vũ khí. Điều này liên quan đến sử dụng các số seri giả và đánh dấu sai khác.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ

Ở Mỹ, ngày càng nhiều người bắt đầu ý thức được thiết bị quân dụng và thương mại của Mỹ rất lệ thuộc vào linh kiện nước ngoài. Điều này hoàn toàn không phải là cái gì mới mẻ. 

Cùng với rất nhiều quốc gia bắt đầu phát triển kinh tế vào thập niên 60 của thế kỷ trước, ngày càng nhiều nguyên liệu giá rẻ và nguồn thành phẩm công nghiệp đã xuất hiện. 

Trong đó rất nhiều nguồn buộc nhà cung ứng Mỹ dừng kinh doanh, làm cho Mỹ ngày càng lệ thuộc vào hàng hóa nước ngoài.

Mặc dù có một số hạn chế trên phương diện sử dụng linh kiện do nước ngoài chế tạo hoặc nhập khẩu nguyên liệu (hoặc tinh chế), nhưng hoàn toàn không làm suy yếu thực sự xu thế ngày càng lệ thuộc vào hàng nhập khẩu. 

Sự lệ thuộc này đã đến mức Trung Quốc trở thành nguồn linh kiện quan trọng của rất nhiều vũ khí và nguồn linh kiện quan trọng của trang bị quân sự.

Vì vậy, có người kêu gọi xây dựng luật pháp để hạn chế sự lệ thuộc này. Được biết, điều này sẽ dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng: việc nhập hàng từ các nhà cung ứng Mỹ tương đối đắt đỏ sẽ phát sinh chi phí bổ sung.

Trong đó, không ít linh kiện giả cuối cùng đều xuất hiện trong các trang bị quân sự của Mỹ. Rất nhiều hàng giả bao gồm hàng đánh tráo được ghi là chip giả "kiểu quân dụng". 

Giá bán "kiểu quân dụng" đều cao hơn so với "kiểu tiêu dùng" và "kiểu công nghiệp". 

Bộ kiện "kiểu quân dụng" xuất hiện sự cố có thể làm chết người trong khi đó linh kiện máy bay giả đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng của hàng không thương mại.

Ngày 1 tháng 4 năm 2015, 2 máy bay chiến đấu F-18 Mỹ buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Loan
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)