Vụ nhục hình ở Nghệ An: tạm giữ chủ mỏ

08/05/2011 00:23
Liên quan đến việc anh Lữ Văn Tới (trú tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị chủ mỏ thiếc và nhóm năm người khác đánh, tra khảo, đã có thêm một nạn nhân tố cáo.
Sau khi báo chí ngày 7/5 phản ánh việc anh Lữ Văn Tới (trú bản Cồng, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị chủ mỏ thiếc và nhóm năm người khác đánh, tra khảo thì cùng ngày, lại có một nạn nhân tố cáo mình cũng bị tra khảo.
{iarelatednews articleid='1186,1779'}
Sáng 7/5, anh Lương Văn Trung (cùng quê với anh Tới) đến BV Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An khám, chụp phim. Anh Trung cho biết ngày 3-5 anh cũng bị ông chủ mỏ Trúc nghi ngờ trộm quặng thiếc và bị nhóm người của ông Trúc tra khảo bằng cây có gai cho tóe máu rồi tưới mắm, xát muối vào vết thương, dìm nước, đốt bao nylon cho chảy nhựa bỏng người… giống anh Tới. Tuy nhiên, vì sợ nên anh nhờ người đưa về nhà tự điều trị. Khi nghe công an đến ghi lời khai anh Tới, báo chí lên tiếng anh mới dám đến BV khám và tố cáo với cơ quan chức năng việc bị ông chủ Trúc và nhóm người tham gia đánh đập anh.
Cũng trong ngày 7/5, điều bất ngờ xảy ra với anh Tới là ông Trúc đi cùng một người đến giường bệnh tìm anh Tới. “Khi thấy ông Trúc, chồng tôi hoảng sợ nhưng ông nói chỉ đến thăm, nói là sẽ trả tiền viện phí, tiền thuốc men và tiền ăn cho chồng tôi. Ông Trúc cũng hỏi gia đình muốn được bồi thường bao nhiêu và yêu cầu gia đình tôi lên công an rút đơn tố cáo việc ông tổ chức đánh đập, tra khảo anh Tới nhưng chúng tôi không đồng ý. Sau đó, ông Trúc ra về” - chị Lô Thị Hòa, vợ anh Tới, kể.
Ông Nguyễn Văn Tân, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, cho biết: tên đầy đủ của ông Trúc là Trần Đình Trúc, 37 tuổi, trú xóm Tân Mùng, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An). “Chúng tôi nghe phản ánh ông Trúc từng đi cải tạo nhiều lần. Sau khi trở về, hễ nghe điểm nào nóng về khai thác quặng lậu thì ông Trúc có tham gia, ông ấy phải tuyển người ở các huyện khác đến làm, người ở Tân Kỳ này đều ngại va chạm với ông”.
Anh Lữ Văn Tới vẫn chưa mặc áo được vì các vết thương vẫn còn sưng tấy. Ảnh: Đ.LAM
Anh Lữ Văn Tới vẫn chưa mặc áo được vì các vết thương vẫn còn sưng tấy. Ảnh: Đ.LAM
Theo các nạn nhân, ông Trúc đi đâu cũng có người bảo vệ và nhóm bảo vệ nói là ông Trúc có súng, kiếm nên người làm nào cũng sợ. Anh Tới kể thêm: “Ông Trúc tổ chức khai thác quặng, tuyển rửa quặng tại hai địa điểm, một thuộc xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ và một ở huyện Quỳ Hợp. Mỗi điểm ông Trúc thuê, tuyển chọn khoảng 10 đến 15 người làm và hai nhóm tách biệt với nhau. Tôi làm công hơn tháng nay nhưng không hề thấy cơ quan chức năng nhắc nhở hay kiểm tra”.
Chủ tịch huyện hứa xử lý nghiêm
Theo người dân và một cán bộ xã Tân Hợp, cuối tháng 11-2010, ông Trúc tổ chức người mang hung khí sang truy kích nhóm người quê Hải Phòng khai thác quặng lậu trong rừng thuộc xã Văn Lợi (huyện Quỳ Hợp) để tranh giành mỏ. Đêm đó, rất may Công an huyện Quỳ Hợp đã có mặt kịp thời nên không xảy ra án mạng.
Theo Chủ tịch xã Nguyễn Văn Tân, do ông Trúc tổ chức khai thác, đãi rửa quặng trên địa bàn giáp ranh hai huyện Tân Kỳ và Quỳ Hợp nên rất khó đẩy đuổi, xử lý. “Sau khi huyện Tân Kỳ dẹp mỏ quặng lậu của ông Trúc thì họ lại sang xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp khai thác. Đêm đêm, ông Trúc cho bốn đến năm xe tải chở quặng từ huyện Quỳ Hợp ra khu vực Khe Hao (huyện Tân Kỳ) để công nhân tuyển rửa rồi chở đi tiêu thụ. Chúng tôi đang cho lực lượng vào Khe Hao kiểm tra, trục xuất nhóm người của ông Trúc”.
Khu vực ông Trúc tổ chức đào bới quặng thiếc lậu ngay trong Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An vừa được UNESCO trao bằng công nhận vào ngày 29-4-2011.
Ông Nguyễn Duy Thủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, cho biết: “Huyện đang chỉ đạo công an ráo riết vào cuộc điều tra, xử lý những người liên quan theo đúng pháp luật. Công an huyện đã hứa là sẽ điều tra và xử lý nghiêm túc vụ việc”.
Tạm giữ sáu người đánh anh Tới
Thượng tá Dương Phúc Thành, Trưởng Công an huyện Tân Kỳ, cho biết chiều tối 7-5, Công an huyện Tân Kỳ đã tạm giữ chủ mỏ Trần Đình Trúc cùng năm người khác để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích (công an vẫn chưa khởi tố vụ án).
Thượng tá Thành cũng thông tin: “Chúng tôi đã xác minh nội bộ, xác định là không có cán bộ công an có mặt tại hiện trường chứng kiến anh Tới bị đánh đập rồi bỏ đi. Tuy nhiên, chúng tôi đang cử cán bộ vào xã Tân Hợp để đề nghị những ai chứng kiến vụ việc, cung cấp tên người công an đó để chúng tôi xử lý”.
Phải khởi tố ngay vụ án
Việc anh Tới bị đánh đập, tra khảo phải nhập viện với thương tích đầy người là sự thật khách quan. Đây được xem là sự kiện pháp lý, có đủ dấu hiệu của việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác mà Bộ luật Hình sự (BLHS) bảo vệ nên đã có đủ căn cứ cho cơ quan chức năng ở Nghệ An khởi tố ngay vụ án để tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng.
Sau khi khởi tố vụ án, nếu xác định lời tường trình của anh Tới là đúng sự thật, cơ quan chức năng sẽ khởi tố các bị can tội cố ý gây thương tích. Cùng với đó, cơ quan chức năng sẽ phải giám định tỉ lệ thương tật trên người anh Tới để làm căn cứ xử lý.
BLHS chỉ xử lý người nào gây thương tích cho người khác có tỉ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% thì phải thỏa mãn các điều kiện từ điểm a đến điểm k của khoản 1 Điều 104 BLHS. Trường hợp anh Tới, nếu tỉ lệ thương tật dưới 11%, cơ quan chức năng vẫn xử lý hình sự những người gây thương tích cho anh vì họ phạm tội có tính chất côn đồ, chỉ nghi ngờ thiếu căn cứ mà đã đánh, tra khảo...
Các hành vi như đốt nylon cho nhỏ xuống người; dùng mắm, muối chà xát lên các vết thương, dìm nước, tra khảo kéo dài với mục đích gây đau đớn cho nạn nhân được xem là dùng thủ đoạn xảo quyệt, tàn ác với nạn nhân, sẽ được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khi xử lý người phạm tội.
Kiểm sát viên cao cấp VÕ VĂN THÊM, Viện Phúc thẩm 3
Theo Đắc Lam - Vi Trần/Pháp luật TPHCM