Vụ Nicotex ThanhThái chôn thuốc sâu:UBND tỉnh khen thưởng người tố cáo

05/01/2014 16:11 CÁT DỰ
(GDVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Đình Sơn vì đã dũng cảm tố giác Cty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu xuống lòng đất.

Ngày 5.1.2014, tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Đình Sơn (ngụ ở thông Quan Phác, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) vì đã có hành động dũng cảm làm đơn tố giác Công ty Nicotex Thanh Thái chôn lấp thuốc sâu xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hàng trăm tấn hóa chất thuốc trừ sâu được chôn trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái

Theo đó vào trung tuần tháng 8.2013, ông Lê Đình Sơn đã gửi đơn tới các cơ quan ban ngành tỉnh Thanh Hóa, tố cáo Cty Nicotex Thanh Thái chôn lấp hóa chất độc hại từ thuốc trừ sâu xuống lòng đất với số lượng lớn.

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt các ban ngành có liên quan nhanh chóng vào cuộc điều tra nhằm lật tẩy và xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định khen thưởng cho ông Sơn một lần nữa phản ánh động thái mạnh mẽ của nhà cầm quyền trong việc giải quyết triệt để vụ việc…

Một số lượng lớn các phuy hóa chất còn lại tại nhà máy này

Trước đó báo Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về vụ việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn lấp hóa chất thuốc trừ sâu dưới lòng đất. Vụ việc bắt đầu diễn ra vào trung tuần tháng 8 khi ông Lê Đình Sơn (xã Cẩm Vân) gửi đơn tố cáo lên UBND tỉnh về việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn lấp thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 25.8, hàng trăm người dân đã vây xe tải chở thuốc BVTV của công ty Nicotex Thanh Thái vì cho rằng đơn vị này đưa thuốc trừ sâu đi phi tang.

Tiếp đó, người dân tiếp tục phát hiện trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái có nhiều điểm chôn lấp hóa chất độc hại. Ngày 30.8, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của đơn vị này để tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Cho đến nay, hàng trăm tấn hóa chất thuốc trừ sâu độc hại đang đã được khai quật lên trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái đem đi xử lý. Hiện nay, được sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, công việc xử lý hóa chất độc hại được phía công ty Nicotex Thanh Thái chôn xuống lòng đất đang được tiến hành theo đúng quy trình đề ra…

CÁT DỰ