Vụ "phá trường xây chợ": Không cho con đi học gây sức ép với UBND xã

15/01/2014 08:08 Mai Thanh Hiệp
(GDVN) - Để phản đối dự án: “chuyển trường xây chợ, bán nhà giữ xe” người dân xã Ninh Hiệp đã gây sức ép bằng việc không cho con đến trường.

Để tìm hiểu rõ về vụ việc, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã tìm đến trường cấp 1 và cấp 2 của xã Ninh Hiệp - huyện Gia Lâm - Hà Nội.

Khi đến trường cấp 1 của xã Ninh Hiệp, khung cảnh của trường vắng tanh lác đác một số học sinh tham gia nghe giảng của thầy cô. Số vắng mặt tại trường đang tham gia tập trung theo gia đình đến xã Ninh Hiệp để yêu cầu chấm dứt dự án được người dân cho là “quái giở”.

Trường tiểu học Ninh Hiệp 

Cấm học sinh đi học

Nhiệm vụ của những đứa trẻ là công việc học tập, nhưng tại xã Ninh Hiệp vì mục đích phản đối dự án đã bắt con em không được phép đến trường. Đi theo người nhà đến gây sức ép với chính quyền xã, khiến cho nhiều ngày qua một số em học sinh vẫn không được đến trường.

Ông Nguyễn Đình Khoan (Hiệu trưởng trường cấp 1 xã Ninh Hiệp) mấy ngày nay đau đầu về vụ việc, ông nói: “Trẻ em có quyền đi học, ai cấm con em không được đi học là phạm luật. Thế nhưng một số phụ huynh vì mục đích của người lớn đã lôi kéo, ép buộc các em không được đi học ở nhà. Nhưng phụ huynh đâu có biết, nếu nghỉ một ngày với giáo án hiện tại các em rất vất vả để có thể theo học bằng các bạn. Một khi tâm lý của các em xáo trộn bởi suy nghĩ của người lớn, sẽ ảnh hưởng đến cái nhìn của các em trong tương lai.

Ông Nguyễn Đình Khoan (hiệu trưởng trường cấp 1 Ninh Hiệp)

Nếu các em nghỉ quá buổi cho phép thì theo quy định của nhà trường, các em sẽ bị hạnh kiểm kém có thể sẽ không được lên lớp. Như thế tương lai các em sẽ mất đi 1 năm cơ hội khi trưởng thành điều này phụ huynh dường như không để ý đến”.

Qua tiếp cận với người dân đang có mặt tại xã Ninh Hiệp, khi nói về việc con em nghỉ học thì người dân đồng tình trả lời: “Nếu dự án hoàn thành thì buôn bán khó khăn, kiếm đâu ra tiền cho con em đi học tiếp”.

Một thanh niên giấu tên còn khoe: “Hôm trước chúng tôi còn đến trường cấm không cho các em đi học, thấy đứa nào đến thì nói là nhà trường nay nghỉ các em được về hết”.

Nỗ lực của thầy hiệu trưởng

Qua tìm hiểu ban đầu, những người dân tại xã Ninh Hiệp đang rất bất bình, bức xúc trước dự án “phá trường xây chợ, bán nhà giữ xe”. Vì người dân đã cố gắng gây dựng thương hiệu bán vải, quần áo… mà nhiều tiểu thương trong nước biết đến với giá rẻ, là điểm đầu mối phân phối sản phẩm may mặc. Thế nhưng, hành động không cho con đến trường khiến cho Hiệu trưởng trong trường sót xa cho thế hệ tương lai.

Biến suy nghĩ thành hành động, ông Nguyễn Đình Khoan (Hiệu trưởng trường cấp 1 xã Ninh Hiệp) đã huy động thầy cô giáo chủ nhiệm, chi đoàn đến nhà và nơi tập trung của người dân xã Ninh Hiệp giải thích, yêu cầu học sinh tiếp tục đến trường.

Qua sự cố gắng, ông Khoan nhận được kết quả chưa mong muốn nhưng có tiến triển, em cười nói: “Nhà trường có khoản 1.600 học sinh theo học tại trường cấp 1, nhưng 07/01 có đến 164 học sinh nghỉ học theo cha mẹ đến xã gây sức ép. Qua ngày 08/01 thì chỉ còn 32 học sinh, còn đến nay thì thiếu có 19 học sinh. Như thế cũng thấy bà con biết lo cho tương lai các con nhưng vì bức xúc mà thành ra nghĩ quẩn”.

“Dù có khó khăn đến mấy các bậc phụ huynh càng cần tỉnh táo, hiểu biết được điều gì nên làm và không nên đối với chính con em mình. Về phía nhà trường sẽ chủ động bổ xung tư tưởng đế các em học sinh trong trường vững vàng, biết phân định phải trái”, ông Nguyễn Đình Khoan nhấn mạnh. 

Mai Thanh Hiệp