Vụ trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình phản ánh các bác sỹ thiếu trách nhiệm

24/05/2012 06:48 Nam Phong
(GDVN) - Sản phụ chuyển dạ, có dấu hiệu bất thường, dù gia đình sản phụ đã yêu cầu các bác sĩ mổ đẻ cho sản phụ nhưng phải 2 tiếng sau ca mổ mới được tiến hành và kết quả là đã không cứu được cháu bé...?


Gia đình phản ánh các bác sĩ thiếu trách nhiệm?

Sản phụ Đỗ Thị Thùy Dung trú tại thông Văn Trai Trung, xã Văn Hoàng, huyện Phú Xuyên đã được gia đình đưa tới Bệnh viện đa khoa Vân Đình (nơi được đánh giá là có chất lượng trong khu vực phía nam của thành phố Hà Nội) chờ đẻ. Vào khoảng 10h50 sáng ngày 22/5, chị Dung được nhập viện trong tình trạng sức khỏe (cả sản phụ vẫn thai nhi) vẫn bình thường.

Ngay từ sáng sớm, cả trăm người kéo về khu nhà của lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Vân Đình do bức xúc vì cái chết oan uổng của cháu bé.

>>Diễn biến vụ việc trẻ sơ sinh bị tử vong tại BV ĐK Vân Đình (Hà Nội)

Gia đình sản phụ Dung đã đưa chị tới đây và được các bác sĩ của khoa Sản khám và kiểm tra tình hình sức khỏe, kết quả cho thấy cả mẹ và thai nhi rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu suy nhược hay dấu hiệu bất thường nào.

Gia đình đã làm thủ tục để chị Dung nằm viện chờ sinh, đến 02h ngày 23/5, chị Dung có biểu hiện đau bụng, chuyển dạ. Thấy vậy, gia đình sản phụ Dung đã yêu cầu các bác sĩ tiến hành mổ đẻ để đảm bảo được “mẹ tròn con vuông”.Tuy nhiên, qua kiểm tra tình hình sức khỏe sản phụ, bác sĩ trực ca là Trần Đăng Tuấn nói rằng sản phụ và thai nhi vẫn bình thường không phải mổ đẻ.

Cho đến 3h30 cùng ngày, thấy chị Dung kêu đau và yếu hơn, gia đình chị một lần nữa gõ cửa các bác sĩ thì khoảng 15 phút sau, các bác sĩ cho hay thai nhi đang bị suy tim cấp cần được hô hấp.

Quá sốt ruột, mọi người trong gia đình đã chạy tới phòng của trưởng khoa là BS. Thinh gõ cửa và đề nghị mổ đẹ luôn cho thai phụ. “Gia đình chúng tôi đã van nài các bác sĩ làm tất cả để cứu lấy mẹ con cháu nó, nhưng họ lại không làm ngay để xảy ra cơ sự đau lòng này...” – bà Phạm Thị Cam, mẹ của sản phụ Dung uất ức.

Tuy nhiên, theo phản ánh của gia đình bệnh nhân, phải mất gần 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới quyết định mổ đẻ cho chị Dung. Đồng thời yêu cầu gia đình làm giấy cam kết trước khi tiến hành mổ đẻ.

Anh Đỗ Ngọc Hải nhớ lại: Khoảng 4giờ 55 phút, anh Đỗ Ngọc Hải (chồng sản phụ Dung) đích thân cùng người nhà và ca trực đưa chị Dung lên phòng mổ. Mọi người không ai được vào trong chứng kiến. Sau 30 phút chị Dung được đưa vào phòng, ca mổ đã hoàn thành, các bác sĩ ra gọi người nhà (lúc đó là anh Hải) vào phòng bác sĩ và thông báo: “cháu bé khó qua khỏi”.

Quá bức xúc, gia đình anh Hải và người dân đã kéo tới phòng làm việc của lãnh đạo bệnh viện với cơ quan điều tra, yêu cầu mở cửa phòng để đặt thi thể cháu bé và thắp hương nghi ngút tại đây.

Anh Hải hỏi các bác sĩ: “Tại sao lại như vậy? Trước đó mọi người nói là cả mẹ và con đều bình thường. Bây giờ các bác sĩ nói thế, vậy con tôi có mệnh hệ gì, ai chịu trách nhiệm?” Đáp lại câu hỏi của anh Hải, bác sĩ Tuấn nói: “Nếu cháu có làm sao, chúng tôi không chịu trách nhiệm.”? Thấy vậy, bà Thinh - Trưởng khoa Sản đã bảo bác sĩ Tuấn nói thế là không được.

Quá bàng hoàng, lo lắng, anh Hải đã ngay lập tức chạy sang phòng mổ, lúc này chị Dung đã được đưa về phòng hồi sức, chỉ còn lại con anh nằm đó “trong tình trạng chưa được vệ sinh, môi thâm, da tím cháu được quấn quần áo ở phía dưới cơ thể, trên trán có chất gì đó màu vàng nhợ”, anh Hải kể lại. 

Người nhà của sản phụ mặt không còn thần hồn vì quá đau buồn trước cái chết của cháu bé.

Anh Hải và gia đình quá đau buồn trước cái chết đầy bất ngờ của con cháu mình, mọi người đã yêu cầu các bác sĩ cho xem và chụp lại hồ sơ thai phụ từ lúc nhập viện tới khi xảy ra sự việc nhưng đã không được đáp ứng.

Anh Hải và mọi người không biết làm thế nào, gọi điện về nhà báo tin buồn với gia đình. Quá bức xúc vì cho rằng các bác sĩ trong ca trực thiếu trách nhiệm đã dẫn tới cái chết đầy oan uổng của cháu bé, mọi người trong gia đình và người dân nơi đây đã kéo tới bệnh viện yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Vân Đình làm rõ sự việc.

Có mặt tại BV vào lúc 10h ngày 23/5, theo ghi nhận của PV, hàng trăm người dân bức xúc kéo về bệnh viện la ó, người bàn tán, người gào khóc vì thương xót con cháu.

Gia đình và phía BV Vân Đình đã thương thảo nhưng không đi đến thống nhất về cách giải quyết để cơ quan CA vào cuộc. Lý do là bởi gia đình đã không được đáp ứng yêu cầu được xem toàn bộ hồ sơ bệnh án của sản phụ Dung từ lúc nhập viện và sao chụp lại.

Người thân của sản phụ Dung quá bức xúc đã không kìm chế được, lao vào đòi hành hung lãnh đạo bệnh viện trước mặt công an và đã bị lực lượng CA huyện ứng hòa sử dụng biện pháp mạnh (dùng súng điện, đánh đập) để giữ an ninh trật tự.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân kéo tới quá đông, phía BV Vân Đình đã báo CA huyện Ứng Hòa tới giải quyết.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, do quá bức xúc, một số người thân của vợ chồng anh Hải, chị Dung đã lao vào đòi hành hung các bác sĩ khi đang làm việc với phía CA huyện Ứng Hòa. Công an huyện Ứng Hòa đã phải dùng biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh khiến anh trai của sản phụ Dung là anh Hòa Hải cũng bị thương nhẹ.

Những điều bất thường và thiếu logich

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Chương – Phó GĐ BV Đa khoa Vân Đình cho khẳng định, khi sản phụ Dung nhập viện, đã được các bác sĩ khám, siêu âm và kiểm tra. Kết quả cho thấy cả sản phụ và thai nhi đều khỏe mạnh bình thường.

Đến “3h30 sáng ngày 23/5 kíp trực phát hiện chị Dung có dấu hiệu suy thai cấp. Cổ tử cung đã xóa hết nhưng chưa mở” – ông Chương nói.

Lý giải vì sao khi phát hiện tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi có dấu hiệu bất thường thì không tiến hành mổ đẻ cứu mẹ và bé? Ông Chương cho rằng khi sản phụ và thai nhi có dấu hiệu suy thai thì cần có thời gian chuẩn bị để cả hai hồi sức sau đó mới mổ đẻ được. Tuy nhiên, khoảng thời gian này đã phải mất gần 2 tiếng đồng hồ, sản phụ mới được đưa vào phòng mổ.

Biên bản làm việc giữa đại diện gia đình sản phụ và lãnh đạo bệnh viện đã không ghi rõ tình trạng sức khỏe của sản phụ Dung trước khi xảy ra sự việc là hoàn toàn bình thường theo lời của ông Chương nên phía gia đình đã không đồng ý ký vào biên bản.

đến khoảng 4h 45, chị Dung được đưa vào phòng mổ và được mổ đẻ. Cũng theo ông Chương, trước đó, chị Dung đã được các bác sĩ sử dụng thuốc trợ lực. Nhưng thuốc gì, sử dụng qua đường nào thì ông Chương không rõ.

Theo ông Chương cho hay, BS Tuấn đã báo cáo, khi mổ đưa cháu bé ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ đã tiến hành hô hấp, cho thở ô xi cấp cứu mất 35 phút.? Tuy nhiên điều này là bất hợp lý bởi theo lời ông Chương, ca mổ mất khoảng nửa tiếng (ca mổ bắt đầu từ 4giờ 55 phút) cộng thêm thời gian hô hấp cho cháu bé (theo lời BS Tuấn) là 35 phút thì đã mất 1 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, chỉ sau khi sản phụ Dung được đưa vào phòng mổ chừng 35 phút, các bác sĩ đã rời khỏi phòng mổ và thông báo với anh Hải về tình trạng của cháu bé?

Ông Chương nhận định: trường hợp này diễn biến quá nhanh, đây là tai biến trong quá trình chuyển dạ. Do đầu cháu bé chẹt vào dây rau khiến quá trình tuần hoàn bị cản trở dẫn tới cháu bị ngạt và suy tim. Cũng có thể là do cháu bé mang bệnh bẩm sinh (điều này cần tiến hành phẫu thuật mới làm rõ được).

Cho tới 15h 30, khi đại diện gia đình sản phụ Dung còn đang làm việc với đại diện Ban Giám đốc BV, người nhà chị Dung đã đưa cháu về nhà chon cất do quá thương cháu.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc tới bạn đọc.

Nam Phong