Vụ việc Đồng Tâm: Cơ quan công quyền nếu sai sẽ bị xem xét!

05/05/2017 06:41 Bạch Đằng
(GDVN) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Về vấn đề tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, vấn đề xảy ra rất đáng tiếc”.

Tại cuộc họp báo Chính phủ vào ngày 4/5, một lần nữa vấn đề vụ việc thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội được đề cập.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng: “Mấu chốt câu chuyện là năm 1980, nguyên Phó Thủ tướng Đỗ Mười khi đó ký quyết định giao cho Bộ Quốc phòng 208 ha đất tại xã Đồng Tâm và một số huyện xung quanh để xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm 1981, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Sơn Bình đã quyết định giao đất, giao mốc giới cho Bộ Quốc phòng.

Năm 2014, Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội có quyết định giao đất đó, đồng thời đo lại toàn bộ mốc giới và diện tích đất là 236,7 ha, so với 208 ha ban đầu thì có chênh nhau 28,7 ha.

Nhân dân xã Đồng Tâm cho rằng diện tích 28,7 ha đó là đất nông nghiệp. Từ đó có sự tranh chấp và giải quyết không thấu tình đạt lý của huyện Mỹ Đức, của Thành phố Hà Nội”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Cũng theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng – ông Mai Tiến Dũng: “Khi xảy ra vụ việc ở xã Đồng Tâm, chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Mỹ Đức.

Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của người đứng đầu Thành phố”.

Tiếp tục ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức

Ông Mai Tiến Dũng cũng cho biết thêm: “Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc sử dụng, quản lý đất đai của huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm.

Bộ Công an cũng hết sức nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thực hiện tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam đối với một số đối tượng tại xã Đồng Tâm.

Hiện nay, Thành phố Hà Nội đang giao các cơ quan chức năng của Thành phố, Bộ Công an đang giao cơ quan thanh tra của Bộ Công an tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này.

Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, công bằng. Nếu như huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm có sai phạm trong vấn đề quản lý sử dụng đất đai, quá trình giải quyết đơn thư khiếu nại ,tố cáo theo kiến nghị 47 điểm của nhân dân xã Đồng Tâm không đúng, không thể hiện trách nhiệm của cơ quan công quyền thì sẽ xem xét mức độ sai phạm.

Bạch Đằng