Vụ xả súng vào ngư dân: Công an Hà Tĩnh im lặng khó hiểu

19/04/2014 05:42 Hải Ninh
(GDVN) - Đã 9 tháng kể từ khi xảy ra vụ án "xả súng vào ngư dân" ở cửa biển Hà Tĩnh và hết 2 lần gia hạn điều tra nhưng Công an Hà Tĩnh vẫn chưa có kết luận...

Vụ việc xảy ra vào 23h ngày 8/7 năm ngoái trên vùng biển xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Một nhóm ngư dân ở xã Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang hành nghề trên 6 chiếc thuyền thì bất ngờ bị một nhóm côn đồ đi trên nhiều thuyền nhỏ áp sát, tấn công bằng gạch, đá và súng hơi.

Một trong những thuyền gặp nạn mang số hiệu TH-2356TS chở 4 ngư dân gồm: anh Lê Văn Chiến (SN 1978, chủ thuyền); anh Lê Văn Độ (SN 1956); anh Lê Văn Đào (SN 1958) và anh Lê Văn Hùng (SN 1976), tất cả đều thường trú tại xã Hải Ninh.

Vùng biển ở Hà Tĩnh trở thành nỗi sợ hãi, kinh hoàng đối với nhiều ngư dân.

Trong số ngư dân gặp nạn, anh Lê Văn Hùng là trường hợp nặng nhất, bị một phát đạn xuyên qua mắt găm vào vách não, hiện chưa phẫu thuật lấy đạn ra được.

Ngày 12/12/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hà Tĩnh có Văn bản số 31/CSĐT-TC44 V/v “trao đổi kết quả điều tra vụ án”. Trong Văn bản số 31, Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, liên quan đến vụ xả súng xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 8/7/2013, trên biển xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), hiện Viên Kiểm sát nhân dân huyện Thạch Hà đã gia hạn thời gian điều tra vụ án lần thứ nhất thêm 4 tháng để tiếp tục điều tra.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, một số đối tượng đi trên 1 chiếc thuyền, dùng súng (dạng súng hơi) và đá tấn công các ngư dân. Hậu quả khiến anh Lê Văn Hùng bị một vết thương ở mắt phải với tỷ lệ tổn hại sức khỏe theo giám định là 43,9%, dị vật kim khí (dạng đầu đạn súng hơi) nằm trong vùng xoang sàng; anh Lê Công Chinh bị thương với tỷ lệ tổn hại sức khỏe theo giám định là 7,8%; anh Lê Văn Đào; Lê Văn Chiến; Lê Ngọc Bích bị thương nhưng chưa tiến hành giám định được (Cơ quan CSĐT huyện Thạch Hà đã yêu cầu nhưng những người bị thương hại chưa đến giám định).

Sau khi bị tổn hại vĩnh viễn 44%, ngư dân Lê Văn Hùng phải nằm điều trị tại nhà.

Sau khi sự việc xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh lập chuyên án (do Phòng Cảnh sát điều tra về TTXH Công an tỉnh chủ trì; Công an huyện Thạch Hà, Công an huyện Lộc Hà và Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phối hợp) để đấu tranh làm rõ.

Ngày 08/8/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạch Hà ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 25 về tội “Cố ý gây thương tích” để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật. Xác định vụ án xảy ra vào ban đêm, trên biển, đông người, ở địa bàn giáo dân phức tạp… Ban chuyên án đã nhiều lần họp, phân tích đánh giá các chứng cứ đã thu thập được nhưng đến nay vẫn chưa có đủ căn cứ để khởi tố bị can và các đối tượng trong chuyên án.

Như vậy, đến nay đã quá 4 tháng điều tra (gia hạn lần 2) nhưng Công an Hà Tĩnh vẫn chưa có kết luận điều tra, chưa có thông báo cho gia đình nạn nhân và cơ quan ngôn luận biết. Điều đó đồng nghĩa với việc những đối tượng gây án vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Dư luận hoài nghi về việc Công an Hà Tĩnh đang cố tình “ngâm án” hay bất lực trước một vụ án nghiêm trọng như vậy?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Ninh