Washington Post: Sợ Nga, EU đã từ bỏ tham vọng mở rộng lãnh thổ

23/05/2015 12:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Washington Post ngày 22/5 đưa tin cho rằng lo sợ phản ứng không tốt từ Nga, các nhà lãnh đạo châu Âu đã từ bỏ tham vọng mở rộng lãnh thổ về phía đông.

Tại hội nghị thượng đỉnh "Đối tác phương Đông" ở Riga từ ngày 21-22/5, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ nằm trên biên giới giữa EU và Nga đang xếp hàng để gia nhập liên minh và coi đó là chiếc vé để có được thịnh vượng đã không thể đạt được thỏa thuận cho phép miễn thị thực.

Tổng thống Latvia Andris Bērziņš đón chào Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) tại Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác phương Đông ở Riga, Latvia, ngày 21 tháng 5 năm 2015.

Cánh cửa để họ trở thành thành viên của EU rộng mở trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra giờ cũng đã đóng sập lại, tờ báo Mỹ nhận định. Điều đó chứng minh rằng các chính sách răn đe của Kremlin hiện nay đang tỏ ra có hiệu quả. 

Bất chấp kêu gọi trước đó của Thủ tướng Ukraine rằng không phải sợ hãi Nga, trong tuyên bố cuối cùng trước khi hội nghị khép lại, các nhà lãnh đạo EU đã phủ nhận mọi hứa hẹn trước đó khi tuyên bố rằng họ tôn trọng "nguyện vọng và lựa chọn gia nhập EU" của các nước láng giềng, nhưng không thể đáp ứng.

Các quan chức EU cũng thừa nhận rằng các hành động của họ với các thành viên Liên Xô cũ không liên quan tới ý định mở rộng liên minh. Các nhà lãnh đạo EU cũng chưa từng đưa ra những lời hứa chắc chắn về việc kết nạp Ukraine và các nước láng giềng khác.  

Tuy nhiên, những người ủng hộ nồng nhiệt kế hoạch mở rộng EU thừa nhận các quốc gia thuộc "Đối tác phương Đông" đều đã tiến hành những cải cách cần thiết cho các cuộc đàm phán gia nhập liên minh và cảnh báo rằng sự nhượng bộ chỉ khuyến khích các hành động "đe dọa" của Nga đối với láng giềng trong tương lai.

Đồng thời, theo họ, các rào cản để hội nhập sâu hơn nữa với EU hiện nay không tăng cũng không giảm. 
 
Theo các chuyên gia, các quan chức EU hiểu rõ rằng Nga kiên định với quan điểm của mình và có khả năng thực hiện các tuyên bố cứng rắn của họ nếu EU kết nạp các thành viên mới nằm trên ranh giới giữa liên minh và nước Nga.

Hội nghị "Ðối tác phương Đông" được tổ chức mới mục tiêu chính là để thảo luận về các hợp tác chính trị và khả năng hội nhập kinh tế giữa EU và các nước thuộc Liên Xô cũ như Armenia, Azerbaijan, Belarus, Georgia, Moldova và Ukraine đồng thời xem xét việc kết nạp các thành viên mới./.

Nguyễn Hường