WikiLeaks chuẩn bị công bố hàng triệu tài liệu giải mật

21/12/2012 12:59 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - WikiLeaks sẽ sớm cho công bố một loạt các tài liệu mới giải mật mà họ cho rằng "sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước trên thế giới".


WikiLeaks sẽ sớm cho công bố một loạt các tài liệu mới giải mật mà họ cho rằng "sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước trên thế giới" - AFP dẫn lời người đứng sáng lập trang wev, Julian Assange, cho biết.

Julian Assange.

Ngày 20/12, phát biểu tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Assange cho biết hơn 1 triệu tài liệu giải mật đang chờ được xuất bản trên  WikiLeaks vào đầu năm 2013.

Assange đã có bài phát biểu trước khoảng một trăm người ủng hộ và báo giới tại Đại sức quán Ecuador. Cảnh sát London đã tăng cường các biện pháp an ninh gần Đại sứ quán Ecuador, nhưng không có sự cố nào xảy ra.

Assange ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ ngày 19 tháng 6 năm 2012 sau khi tòa án Anh quyết định dẫn độ ông về Thụy Điển, nơi nhà chức trách cáo buộc ông phạm tội lạm dụng tình dục. Assange từng tuyên bố tại Stockholm rằng vụ kiện là một cái bẫy do Mỹ đứng sau nhằm trả đũa anh vì đã tiết lộ những thông tin mật và gián điệp của nước này. Trong tháng 8, Ecuador đã chính thức cấp tị nạn cho Assange.

WikiLeaks, chuyên trang công bố các tài liệu bí mật, đã được đưa ra vào năm 2006. Các cổng thông tin xuất bản nổi tiếng nhất mang lại 400.000 tài liệu về cuộc chiến tranh ở Iraq và hơn 250.000 công văn ngoại giao của Mỹ, đặt ra trong phạm vi công cộng ở cuối năm 2010

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)