WikiLeaks công bố hơn 600.000 thư mật của giới chức Syria

06/07/2012 07:43 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Việc công bố các bức thư mới có vẻ như sẽ giúp "làm sáng tỏ" các hoạt động bên trong chính phủ và nền kinh tế của Syria.

WikiLeaks cho biết sẽ công bố gần 2,5 triệu bức thư điện tử trong đó có 680.000 bức thư liên quan tới Syria mà theo lời ông chủ của trang web này, Julian Assange, nội dung của chúng không chỉ "khiến cho Syria xấu hổ, mà còn làm cho những người chống chính quyền của nước này phải lúng túng".

Ảnh minh họa. Nguồn RT

Ngoài ra, WikiLeaks tin rằng việc công bố các bức thư mới sẽ giúp "làm sáng tỏ các hoạt động bên trong chính phủ và nền kinh tế của Syria, nhưng cũng cho thấy các công ty và giới chức phương Tây nói một đằng và làm một nẻo như thế nào".

Theo tiết lộ của RT, nhiều bức thư liên quan tới Syria có nội dung đề cập nhiều tới mối quan hệ giữa tập đoàn công nghiệp khổng lồ Finmeccanica của Ý, có 30% thuộc sở hữu của chính phủ, với chính phủ Damascus.

Mặc dù trên thực tế Ý đã nhiều lần lên án Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng theo WikiLeaks, một trong những công ty con của Finmeccanica đã cung cấp cho Syria hệ thống liên lạc TETRA trị giá 50 triệu USD đang được cảnh sát và quân đội nước này sử dụng dùng để chống lại việc mạng truyền thông liên lạc bị chặn.

Mặc dù hợp đồng được ký kết từ năm 2008, nhưng theo nội dung các bức thư, các kỹ sư người Ý đã đến Syria để hướng dẫn cách sử dụng hệ thống này trong tháng 2 năm nay. Hệ thống đã được cài đặt trên các xe quân sự và máy bay trực thăng của Syria.


Ảnh minh họa. Nguồn internet

Trong khi đó, thông tin về hợp đồng này cùng các thỏa thuận khác không hề được đề cập đến trên trang web của Finmeccanica.

Tuy nhiên, tờ Daily Telegraph đã liên lạc với Finmeccanica và được cho biết, công ty này sẽ không đưa ra tuyên bố nào cho đến khi xác minh được tính xác thực của các bức thư điện tử.

Ngoài ra, nội dung các bức thư được giải mã còn cho biết cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã tấn công hệ thống thông tin liên lạc của Syria.

Theo WikiLeaks, chính xác có 2.434.899 tài liệu bị rò rỉ, trong đó có 678.752 bức thư được viết trong khoảng từ tháng 8/2006 tới tháng 3/2012 có nội dung liên quan tới các nhà chính trị thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Văn hóa... của Syria. 

Các bức thư này được viết bằng một số ngôn ngữ khác nhau gồm 400.000 bức thư viết bằng tiếng Ả Rập và 68.000 bức thư viết bằng tiếng Nga. Nhưng có khoảng 42.000 bức thư nhiễm virus và trojan.


Nguyễn Hường (nguồn RT)