Xe khách bị bắn, Công an Uông Bí mãi chưa tìm được thủ phạm

29/06/2018 09:18 LÃ TIẾN
(GDVN) - Xe khách chạy tuyến Cẩm Phả- Thanh Hóa của nhà xe Hoàng Mười liên tiếp bị nhóm đối tượng đập phá, hủy hoại tài sản.

Ngày 29/6, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh  (PC44) đã chuyển đơn của anh Trịnh Quang Mười về việc tố giác tội phạm, tới Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) để lập án điều tra, giải quyết.

Đập phá xe vì… giành lốt?

Trước đó, PC44 tiếp nhận đơn của anh Trịnh Quang Mười (sinh năm 1974, trú tại khu Nam Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) tố giác một số đối tượng có hành vi đe dọa, cố ý gây thương tích, cố ý hủy hoại tài sản xe ô tô chở khách của gia đình anh khi lưu thông trên tuyến Cẩm Phả (Quảng Ninh)- Thanh Hóa.

Xe khách bị 2 đối tượng đập phá kính vào sáng ngày 14/6.

Sau khi nghiên cứu đơn tố giác của anh Mười, PC44 thấy vụ việc trên liên quan đến nhóm đối tượng hình sự hoạt động trên tuyến từ Cẩm Phả- Uông Bí và sang các tỉnh khác.

Theo báo cáo của PC44, quy mô và tính chất hoạt động của các đối tượng có tổ chức, côn đồ và coi thường pháp luật. Do đó, PC44 đã chuyển đơn của anh Mười sang PC45 để thành lập án điều tra, giải quyết.

Theo đơn trình báo của anh Trịnh Quang Mười, rạng sáng 15/6/2018, xe khách biển số 14B-021.83 của nhà xe Hoàng Mười chuyên tuyến Cẩm Phả - Thanh Hóa do anh Mười làm chủ dừng tại khu vực gần chùa Phả Thiên (phường Cẩm Sơn) đã bị hai người đi xe máy đập vỡ đèn hậu.

Xe khách của nhà xe Hoàng Mười bị đập vỡ đèn hậu vào sáng 15/6/2018.

Lái xe và phụ xe nghe tiếng động chạy ra thì chỉ thấy bóng người phóng xe bỏ chạy.

Tuy nhiên, camera an ninh của nhà dân tại khu vực cho thấy có hai thanh niên đi xe máy màu đỏ, người ngồi sau cầm tuýp sắt đập vỡ đèn xe.

Trước đó, khoảng 1 giờ sáng 14/6, gia đình anh Mười đang ngủ chợt nghe có mấy tiếng động ở trước cửa nơi chiếc xe khách 14B-021.83 của gia đình đang đỗ.

Anh Mười tá hỏa chạy ra phát hiện chiếc xe khách bị đập vỡ hai tấm kính, một tấm kính hậu và một tấm kính sườn xe bên phụ, mảnh kính văng tung tóe dưới đường.

Anh Mười hồ nghi việc các đối tượng đập phá là do tranh giành lốt.

Theo hình ảnh camera an ninh ghi lại, nhóm này có năm người đi trên ba xe máy, tới khu vực rồi ném đá vào xe làm vỡ kính sau đó bỏ đi. Thiệt hại sau hai lần bị đập phá ước tính lên tới hơn chục triệu đồng.

Trong đơn trình báo gửi cơ quan chức năng, anh Mười hồ nghi việc đập phá xe khách của gia đình có liên quan tới việc giành lốt chạy tuyến Cẩm Phả - Thanh Hóa.

Cũng theo anh Mười, trước khi xe bị đập phá mấy ngày, vào tối 10/6, có hai người tới nhà yêu cầu anh nhường “lốt” nhưng anh Mười không chấp nhận nên nhóm này bỏ về.

Sáng hôm sau có hai giang hồ xăm trổ đầy mình phóng xe bán tải vào nhà anh Mười đe dọa, cấm không cho xe nhà anh chạy vào giờ đó. Sau đó, xe khách nhà anh Mười liên tục bị đập phá.

Xe nhiều lần bị bắn vỡ kính

Cũng theo đơn trình báo của anh Mười cũng kể từ năm 2017, một chiếc xe khách khác của gia đình anh chạy tuyến Cẩm Phả - Thanh Hóa cũng liên tục bị tấn công.

Cụ thể, chiều tối 30/5/2017, tại ngã tư Đệ Tứ (phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định), xe khách giường nằm 14B-016.20 của gia đình đã bị một nhóm côn đồ tấn công.

Kính sườn xe 14B-016.20 của nhà xe Hoàng Mười từng bị bắn vỡ tại TP Uông Bí nhưng đến nay chưa có ai bị xử lý.

Nhóm côn đồ này đã ra tay đánh vợ anh Mười cùng lái xe và phụ xe khiến vợ anh Mười bị thương. Sự việc được trình báo công an, sau đó xe khách nhà anh Mười vẫn tiếp tục bị tấn công.

Tối 19/9/2017, xe khách giường nằm 14B-016.20 của gia đình anh chạy từ Thanh Hóa về Quảng Ninh, tới đoạn đến gần Trường Đại học Hạ Long (thành phố Uông Bí) đã bị một người đi taxi biển số 14A-117… chặn trước đầu. Người này nổ súng bắn vào kính sườn xe bên phụ làm tấm kính này bị thủng, nứt vỡ.

Tiếp đó, sáng 10/10/2017, xe khách 14B-016.20 của gia đình anh đi hướng Quảng Ninh - Thanh Hóa, đến thành phố Uông Bí lại bị một thanh niên cầm súng cao su bắn vỡ kính lái.

Vợ anh Mười từng bị các đối tượng hành hung phải đi cấp cứu.

Theo anh Mười, các vụ bắn vào xe khách này anh đã trình báo, cung cấp đầy đủ các hình ảnh camera ghi lại cho Công an thành phố Uông Bí. 

Sau một thời gian dài điều tra, công an Uông Bí trả lời anh Mười là đã khởi tố vụ án đối tượng bắn súng vào xe khách của gia đình anh nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra đối tượng.

Đối tượng ngồi trên xe taxi bắn vỡ kính xe của anh Mười.

“Mặc dù tôi đã trình báo và cung cấp thông tin, hình ảnh khá chi tiết nhưng đến nay công an thành phố Uông Bí vẫn không có động thái nào xử lý đối tượng có hành vi sử dụng vũ khí quân dụng trái phép bắn gây nguy hiểm cho hành khách và lái phụ xe, hủy hoại tài sản xe ô tô của tôi”, anh Mười bức xúc.

Việc các đối tượng ngang nhiên vi phạm pháp luật, có hành vi đập phá, cố ý phá hoại xe khách của anh Trịnh Quang Mười đang đe dọa tính mạng của hành khách và làm ảnh hưởng tới việc kinh doanh của gia đình anh này.

Do đó, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng để bảo vệ quyền lợi người dân.

LÃ TIẾN