Xem đơn vị pháo phòng không của Việt Nam bắn đạn thật

12/11/2011 19:33 Theo báo Tiền Phong
Trên thao trường, những khẩu pháo phòng không 37 mm, 57 mm, xe tự hành ZCY 23 uy nghiêm, kiêu hãnh.
Giữa tiết trời nắng chói chang, hàng trăm chiến sĩ đang kiểm tra những khẩu pháo, khí tài, ống nhòm… để chuẩn bị cho đợt huấn luyện bắn đạn thật

Phóng viên báoTiền Phong vừa có mặt tại trường bắn của Bộ Quốc phòng khu vực III (Xuân Lộc, Đồng Nai), chứng kiến đợt huấn luyện bắn đạn thật với sự tham gia của các đơn vị pháo phòng không khu vực phía Nam, trong đó có Sư đoàn phòng không 367.

Trên thao trường, những khẩu pháo phòng không 37 mm, 57 mm, xe tự hành ZCY 23 uy nghiêm, kiêu hãnh. Giữa tiết trời nắng chói chang, hàng trăm chiến sĩ đang kiểm tra những khẩu pháo, khí tài, ống nhòm… để chuẩn bị cho đợt huấn luyện bắn đạn thật. Đầu giờ chiều, đợt huấn luyện chính thức bắt đầu khi gần 1.000 chiến sĩ, cán bộ của 8 đơn vị pháo phòng không đã sẵn sàng nổ súng.

Đưa pháo vào trận địa.
Bắt đầu khai hỏa.
Trận địa về đêm.
Mục tiêu (máy bay mô hình) xuất hiện trên bầu trời. Không khí trận chiến ngày càng căng thẳng. Trên bầu trời, máy bay quần đảo; dưới mặt đất, các chiến sĩ ở bộ phận khí tài, ống nhòm, ra đa… đang tập trung cao độ để đón đường bay của máy bay và báo về bộ phận chỉ huy.

Tại các ụ pháo, pháo thủ sẵn sàng chờ lệnh để bắn. Máy bay địch nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của bộ đội và ngay lập tức tiếng nổ chát chúa vang lên, những làn lửa đỏ chói như xé ngang bầu trời, khói đen bao trùm trận địa pháo.

Phía xa ngoài bìa rừng, một máy bay đang chao đảo và đâm sầm xuống. Cứ thế hết đơn vị này lại đến đơn vị khác, hết bắn pháo phòng không, lại đến bắn ở xe tự hành… Với quyết tâm bắn trúng mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu tiên, các máy bay địch đều tan xác.

Đêm đến, trời tối đen như mực. Cả trận địa chỉ có những ánh đèn pin loé sáng tý chút rồi tắt. Thế nhưng những tiếng hò hét để phát lệnh lại rộn lên cả trận địa. Những chiếc máy bay lại quần thảo trên bầu trời chỉ lóe sáng ánh đèn giống như những ánh sao bị lạc bay ngang bầu trời. Dù vậy, chúng vẫn không thoát khỏi tầm ngắm của pháo thủ. Những loạt nổ của đạn pháo 37 mm lại vang rền, mục tiêu lại bị bắn hạ.

Những cái bắt tay, nụ cười rạng ngời lại hiện lên trên khuôn mặt các chiến sĩ. Những bước chân chạy thình thịch thu dọn chiến trường. Sau trận đánh có chiến sĩ được đơn vị tổ chức kết nạp Đảng tại mặt trận.


Theo báo Tiền Phong