Xử phạt 6 người Trung Quốc vi phạm hành chính ở Đà Nẵng

06/07/2016 16:31 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - 6 người có quốc tịch Trung Quốc bị chính quyền Đà Nẵng phạt vì có hành vi vi phạm hành chính. Mỗi người bị phạt 20 triệu đồng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính 6 người có quốc tịch Trung Quốc về hành vi “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”.

6 người có quốc tịch Trung Quốc bị phạt gồm: Hoang Wei, Wu Mengxing, Xu zhenghua, Li Guangping, Song Ying và Yang Chuan (đang lưu trú tại 81 Ngô Thì Sỹ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

6 người này, mỗi người phải nộp phạt 20 triệu đồng/người.

Một hướng dẫn viên người Trung Quốc hoạt động trái phép tại Đà Nẵng. Ảnh: Hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tình trạng các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc qua Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng hoạt động “chui”.

Tình trạng các hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc này hoạt động trái phép ở Việt Nam dẫn đến nhiều hệ lụy khi họ thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch Trung Quốc hiểu sai, xuyên tạc về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Đặc biệt là về chủ quyền biển đảo, hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc khi thuyết minh cho khách xuyên tạc rằng biển Mỹ Khê – Đà Nẵng là “China beach” (biển Trung Quốc).

Nghênh ngang hơn, mới đây khách du lịch Trung Quốc vào một quán bar ở Đà Nẵng khi trả tiền thì dùng Nhân dân tệ và đốt tiền Việt Nam ngay tại quán.

Mới đây nhất, sáng 4/7, một nhóm khách Trung Quốc vừa bẻ chuối vừa ăn, vứt vỏ chuối vào gánh hàng rong của người bán chuối Việt Nam mà không hỏi mua.

Sau đó bị người dân phát hiện thì nhóm khách Trung Quốc này thanh toán một nải chuối bằng tiền Nhân dân tệ, nhưng người bán chuối không nhận, bắt trả bằng tiền Việt Nam.

Ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng gọi hành vi đó gây ảnh hưởng tới môi trường du lịch Đà Nẵng.

HOÀNG TUẤN