Xử phúc thẩm Luyện: Người nhà bị hại bỏ về khi Tòa đang tuyên án

30/03/2012 06:20 Nam Phong - Cao Nguyên
(GDVN) - PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại phiên tòa sẽ cập nhật liên tục về phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lê Văn Luyện thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích.

Hôm nay, ngày 30/3, TAND tối cao mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Lê Văn Luyện sau khi phía bị hại trong vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích do Lê Văn Luyện gây ra gửi đơn kháng cáo tới TND tối cao về bản án được tuyên tại phiên sơ thẩm ngày 11/1/2012.

5h25', Kết thúc phiên phúc thẩm, HĐXX tuyên giữ nguyên các mức án đã được tòa sơ thẩm tuyên ngày 11/1/2012. Bác các kháng cáo của các bị cáo Lê Thị Định, Trương Thanh Hồng, Trương Thanh Hợp, Lê Thành Nghi; Chấp nhận một phần kháng cáo của đại diện gia đình bị hại về mức bồi thường cho cháu Bích sau khi ra viện (tăng thêm 30 triệu đồng).

Khi tòa tuyên án, nhìn vào khuôn mặt của người nhà bị hại, ai nấy đều tỏ ra thất vọng, bức xúc. Còn về phía bị cáo Lê Văn Luyện, sắc mặt vẫn không có gì thay đổi.

5h22', trong lúc Chủ tọa đang đọc căn cứ để tuyên án, người nhà bị hại đã bỏ ra về. Hội trường náo loạn.

16h 55p:
Sau một hồi nghỉ giải lao, HĐXX bắt đầu tuyên án.

16h12',
toà tạm nghỉ để nghị án.

16h07'
: Chủ tọa đã gọi các bị cáo lên vòng móng ngựa để nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án.

Nói lời sau cùng, Lê Văn Luyện xin lỗi toàn xã hội và người nhà nạn nhân đồng thời mong muốn HĐXX sẽ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Bố Lê Văn Luyện, bị cáo Lê Văn Miên thay mặt gia đình xin lỗi toàn thể gia đình bị hại.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

15h30',
phiên toà tiếp tục làm việc.

Đại diện VKS: Nhận thấy việc làm của bị cáo Hợp và bị cáo Lược là nghiêm trọng nên cần giữ nguyên mức án. VKS cũng cho rằng, việc là của Luyện gây ra là rất lớn, gây tổn thất nhiều cho gia đình bị hại và xã hội nên đồng ý với việc tăng mức án như gia đình bị hại đã đề nghị. Về bị cáo Nghi, đại diện Viện kiểm sát đề nghị, chủ tọa phiên tòa xem xét giảm hình phạt bởi bị cáo này đã lấy công chuộc tội.

Vết thương hình móng ngựa phía bị hại cho rằng còn nhiều nghi vấn nhưng đại diện VKS đã công bố kết luận giám định pháp y, trong đó ghi cụ thể tất cả do 1 vật sắc nhọn gây ra. Với căn cứ và câu trả lời trên, gia đình bị hại đã phản ứng rất gay gắt.

Về chiếc túi mà gia đình bị hại cho rằng chị Chín dùng để cất tiền vàng, công tố viên nói không có chứng cứ để xác định. Hình ảnh trong camera cũng không thấy chiếc túi trên. Tổng cộng số vàng thu được là 514,8 chỉ vàng,  vênh 0,2 chỉ vàng so với chứng từ sổ sách thu được tại tiệm vàng Ngọc Bích. Do đó, VKS nói không có căn cứ để khẳng định gia đình có số vàng như gia đình nói (khoảng 100 cây vàng ta).

15h10',
phiên toà đang tạm nghỉ.

14h50'
: Luật sư  phía bị hại yêu cầu, toà phúc thẩm trả hồ sơ và điều tra lại vụ án. Hoàng loạt những tình tiết, nghi vấn của gia đình bị hại và luật sư đưa ra cho rằng chưa được giải quyết thoả đáng.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Ví dụ theo luật sư, Luyện có tới 3 ngày sinh, cụ thể là 17, 18 và 25 tháng 10 năm 1993. Có thể nói rằng, điều này là rất vô lý, liệu rằng liệu còn có những ngày sinh nữa không? Quay lại vụ án thì dù ba ngày sinh nhưng thời điểm gây án Luyện vẫn chưa đủ 18 tuổi. Cần phải tìm ngày sinh duy nhất.

14h37': Luật sư Hùng trong phần tranh luận trước toà cho rằng, ngoài Luyện ra còn có một người khác thực hiện hành vi. Việc thực nghiệm hiện trường cho thầy rằng, một mình Luyện không thể thực hiện hành vi mà còn phải có một người khác nữa. Quá trình thực nghiệm hiện trường trước đó, cơ quan điều tra chỉ dựng lại hiện trường quá trình gây án của Luyện thông qua lời khai của Luyện chứ không phải dựa trên cơ sở những bằng chứng đã có. Mặt khác, việc thực nghiệm hiện trường cần phải chính xác về thời gian và địa điểm.

Trong khi đó, địa điểm đã đúng còn thời gian thì chưa chính xác. “Nếu người đóng thế Luyện trong quá trình thực nghiệm, khi thực hiện vào thời gian đó sẽ không làm được”, Luật sư Hùng dẫn giải.

14h30'
: Cũng như trình bày của gia đình nạn nhân, hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại đưa ra hàng loạt những tình tiết cho rằng, cơ quan điều tra chưa làm hết trách nhiệm. Do đó, các luật sư đề nghị tòa chấp nhận yêu cầu hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

13h40', Tòa tiếp tục làm việc. Mở đầu, LS Nguyễn Bá Ngọc - Luật sư bào chữa cho hung thủ Lê Văn Luyện đưa ra quan điểm của mình về tội  ác của Lê Văn Luyện. Theo LS Ngọc, tội ác mà hung thủ Lê Văn Luyện gây ra là rất nghiêm trọng vì vậy cần xử lý thật nghiêm minh. Tuy nhiên, do tuổi của hung thủ Luyện khi gây án chưa đầy 18 tuổi nên khung hình phạt tối đa theo quy định của pháp luật là 18 năm tù.

Khi LS. Ngọc trình bày quan điểm của mình, các thân nhân nạn nhân phản đối, gây ồn ào tại tòa.

Đồng thời, LS Ngọc cũng bày tỏ sự đồng tình với bản án mà phiên tòa sơ thẩm đã tuyên với Lê Văn Luyện.

Bào chữa cho bị cáo Luyện, Luật sư cho rằng, mặc dù hành vi phạm tội của thân chủ mình đặc biệt nghiêm trọng nhưng tính thượng tôn pháp luật cần phải được đảm bảo. Vì vậy, mức án cao nhất đối với Luyện không thể quá 18 năm tù.

Trong quá trình luật sư bào chữa, gia đình nạn nhân nhiều lần la ó phản đối.
Luật sư bào chữa cho các bị cáo Hợp, Lược, Hồng nói, các thân chủ của mình đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Tuy nhiên, phiên tòa sơ thẩm chưa xem xét  hết các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như đã tự nguyện bồi thường tổng cộng 5 triệu đồng. Mặc dù gia đình nạn nhân không nhận nhưng đây phải được tính là tình tiết giảm nhẹ.
Ngoài ra, các bị cáo này phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Không thể cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Luyện là đặc biệt nghiêm trọng để lượng hóa hành vi phạm tội của các bị cáo trên.
14h, LS Phạm Văn Huỳnh – người bào chữa cho phía bị hại đưa ra ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp phía bị hại cho rằng tòa sơ thẩm đã bỏ sót một số hành vi của hung thủ Lê Văn Luyện.
Trong quá trình các luật sư bào chữa cho các bị cáo, gia đình nạn nhân liên tục la lớn, phản đối, đòi "giết chết cả gia đình thằng Luyện".

11h52', Tòa tạm hoãn đến chiều làm việc vào lúc 13h30'.

Mặc dù phiên tòa đã tạm hoãn đến buổi chiều nhưng trong phòng vẫn nhốn nháo. Người nhà nạn nhân bày tỏ sự bức xúc cao độ. Dù được các cảnh sát tiến hành áp tải rời khỏi tòa những ánh mắt của người bố (ông Miên) tỏ ra sợ hãi. Còn Luyện vẫn vẫn tỏ ra bình thường.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Hai người nhà nạn nhân là Lê Văn Luyện và Lê Văn Miên tiếp tục được cơ quan điều tra tạm giữ.

11h45': Về lời khai có hai thanh niên của cháu Bích.
Một lời khai vào 25/8 và một vào ngày 31/8/2011, lời khai của Bích phù hợp vào lời khai của Luyện là dùng dao chém Bích. Căn cứ vào  hồ sơ vụ án, không có việc Luyện có đồng phạm.

Trong quá trình lấy lời khai cũng như ở tòa, Luyện một mực khẳng định là không có đồng phạm và một mình gây án, hợp với lời khai của các bị án khác.

Tòa hỏi anh Sinh - đại diện phía bị hại: Ngoài các khoản đã đề nghị, anh có ý kiến thêm gì không?

Ông Sinh tiếp tục yêu cầu Luyện lý giải các tình tiết còn mâu thuẫn trong lời khai. Cụ thể, “cần làm rõ tình tiết nhà nghỉ trên Lục Nam mà Lê Văn Luyện từng thuê. Tại sao bị cáo bảo thuê ở đó cả đêm mà không biết nhà nghỉ nào?.

Rồi việc trước khi gây án, Luyện và gia đình làm gì? Ở đâu? Luyện khai rằng, đi xe buýt về qua phố Sàn vào đêm trời mưa dông, thấy tiệm vàng Ngọc Bích giàu nên quyết định cướp. Tại sao mới chỉ phút chốc như thế, hắn cỏ thể nắm rõ tường tận địa thế của tiệm vàng để cướp?" - Ông Sinh nêu nghi vấn.

Tòa chuyển sang phần tranh luận với phần trình bày quan điểm luận tội của đại diện VKSND Tối cao.

11h35', Đại diện viện kiểm soát đọc lại bản án sơ thẩm và những kháng cáo của bị cáo và gia đình nạn nhân trong phiên xét xử sơ thẩm hôm nay.

Đại diện viện kiểm sát (VKS) cho rằng, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây căm phẫn sâu sắc cho dư luận xã hội nhưng các bị cáo đã không tố giác, thậm chí còn che giấu hành vi phạm tội cho Luyện. Cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ và mức án dành cho 6 bị cáo là không nặng, không nhẹ.

Vì vậy, VKS đề nghị tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 6 bị cáo xin giảm nhẹ hoặc xin được hưởng án treo.

Về kháng cáo của gia đình nạn nhân, đại diện VKS cho rằng, lời khai của cháu Bích không có căn cứ. Toàn bộ hồ sơ vụ án thể hiện Luyện không có đồng phạm.

Về số tiền thực tế bị mất, các lời khai của gia đình nạn nhân là có chiếc túi đựng tiền vàng hoặc có 100 cây vàng là hoàn toàn không có bằng chứng. Do đó không có cơ sở để cho rằng có tồn tại chiếc túi trên.

11h30': Ngoài ra, anh Sinh cũng đồng ý và kiến nghị tăng đền bù mai táng cho gia đình. Với số tiền đền bù là 500 triệu đồng.

Chi phí cho cháu Bích trong bệnh viện là một phần rất nhỏ, anh Sinh đề nghị tiền chữa trị cho cháu Bích trong bệnh viện là 200 triệu đồng. Ngoài số tiền đó phía bị cáo cần phải bồi thường về tinh thần cho người thân, gia đình tăng thêm  500 triệu đồng.

11h05': Anh Sinh bổ sung, trước ngày Luyện gây án thì ai làm chứng cho bố mẹ Luyện đang ở đâu? Tại sao Luyện ngắt camera, hệ thống điện mà đèn vẫn sáng.

10h55': Đại diện bị hại cho rằng, các đồng phạm chưa thành khẩn khai báo, có đồng phạm.
Đại diện bị hại trình bày, vụ án này có nhiều ẩn khuất. Thứ nhất, Lê Văn Luyện chưa học xong, đang còn non trẻ, … đến người lớn cũng không dám như vậy.

Thứ 2, cháu Bích khai là có một người to đậm như bố cháu và một người cao gầy. Khi Luyện nhìn thấy Bích gọi điện thì chắc chắn sẽ đủ ánh sáng để cho rằng Bích nói đúng.

Thứ 3, hiện nay gia đình có một 100 cây vàng ta, đợt tăng giá này gia đình có khả năng tăng giá 200 tỉ đồng. Sau những ngày bán vàng, gia đình thường thu dọn và đưa lên tầng 2. Khi vụ án xảy ra thì công an phong toả hiện trường. Cho đến 4h chiều, người nhà mới được xâm nhập hiện trường, lúc này, không thấy chiếc túi ở đâu.

Thứ 4, tại sao cơ quan công an không định lượng số vàng mà chỉ đếm chiếc nhẫn nên gia đình không chấp nhận. Khi niêm phong có 199 chiếc nhẫn, tuy nhiên khi giao nhận thì 223 chiếc nhẫn. 24 chiếc nhẫn đó là ở đâu ra? Một hai chiếc còn chấp nhận được. Tuy nhiên, 24 chiếc thì làm sao mà sai sót lớn thế được. Đây là một cách làm sơ sài, thiếu sót của cơ quan chức năng. Chúng tôi không chấp nhận.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

Giấy thống kê vàng? Tại sao cơ quan điều tra có? Gia đình không có bản phô tô mà cơ quan lại có bản gốc? Phải chẳng đây là việc làm hợp thức hoá của ai đó?.

Thứ 5 thẻ nhớ của cemara lưu được 30 ngày, cơ quan điều tra cho rằng có hình ảnh em tôi cất vàng, vậy cho gia đình xin lại thẻ nhớ?

Thứ 6: Luyện cầm đền pin soi tủ vàng, cơ quan điều tra lại nói là thông qua tia sáng quét qua tủ kính.

Thứ 7, tại sao CQĐT không cho gia đình được biết tận tình hành vi gây án của Luyện

10h45': Bị cáo Lê Thị Nghi, cô ruột của Luyện nói có hai con nhỏ sinh năm 2006 và 2003, bị cáo sống ở vùng sâu, vùng xa, hiểu biết pháp luật hạn chế nên không biết hành vi của mình là che giấu tội phạm.

Tương tự, chồng Định là Lê Thành Nghi xin tòa cho hai vợ chồng hưởng án treo để về chăm sóc con nhỏ.

10h37',
  Bị cáo Lược (bác dâu của Luyện) cũng được đưa lên vành móng ngựa. Sau đó, bị cáo Lược khai rằng, bị cáo có nói với chồng về nghi ngờ Luyện giết người, cướp của nhưng do không hiểu về phấp luật nên không tố giác.

10h25': Đến phần Lê Văn Luyện trình bày lại sự việc.

Ngày 23 tháng 8 đi lang thang ở phố Sàn, thấy một thanh niên rồi bị cáo xin đi nhờ, sau vài giây thì bị cáo xin  xuống.

Đêm khuya, có người thấy bị cáo ở đấy thì gọi bị cáo về, sau đó bị cáo về ngồi ở cống gần Chùa Sàn, ngồi đến đêm. Lúc trời gần mưa, bị cáo đi ra ngoài đường to, đi dọc xuống tiệm vàng Ngọc Bích, bị cáo ngồi trước cửa tiệm vàng ăn bánh mỳ.

Bị cáo trèo lên cây, đi lên mái tôn và trèo lên tầng 3, bị cáo phá cửa vào tầng 3. Bị cáo để ba lô và dép ở tầng ba, bị cáo mang theo con dao phớ và con đèn pin để soi xong xuống tầng 1 và tắt hết cầu dao. Xong lại quay lên tầng 3 chỗ để bị cáo để dép và balo. Sau khi thấy động thì bị cáo lùi lên phòng thờ, lúc sau thấy có một người đàn ông bê thau lên, bị cáo chạy vào nhà vệ sinh nấp sau cánh cửa nhà bên nhà vệ sinh.

Sau đó, bị cáo lấy dao đâm một nhát vào sườn ông chủ nhà. Ông chủ hô: Cướp, cướp con ơi. Bị cáo đâm liên tiếp vào ông chủ.

Trong quá trình khai lại hành vi của mình, theo quan sát của PV, Lê Văn Luyện không hề thể hiện một cảm xúc ăn năn hối cải. Trong quá trình nói, có nhiều đoạn Lê Văn Luyện dừng lại.

Người nhà bị hại hét ầm lên bảo kể tiếp đi, đừng có giả bộ nữa.
 
- Luyện thuật tiếp: Nghe tiếng kêu cứu, chị Chín chạy từ tầng 2 lên. Vừa thấy chị Chín, bị cáo dùng dao đâm liên tiếp vào người chị Chín.
 
Lúc đó, anh ông chủ đã nhào đến giằng con dao từ tay bị cáo. Lập tức, bị cáo rút con dao phớ cứa thẳng vào cổ khiến anh Ngọc ngã vật ra.
 
Sau đó, bị cáo quay sang bóp cổ chị Chín cho đến chết rồi tiếp tục hất văng anh Ngọc lộn qua các bậc cầu thang rơi xuống tầng 2. Trên đường đi xuống tầng 2, bị cáo lại tiếp tục vung dao phớ chém liên tiếp vào anh Ngọc.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

10h10'
: Bị cáo Lê Văn Miên (cha Luyện) nói mình không hề biết, không xúi giục con mình phạm tội. Khi biết con mình phạm tội, bị cáo không báo cho cơ quan chức năng là vì không hiểu biết pháp luật. Hơn nữa bị cáo thương con.

10h5 ': Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Luyện nói sau khi gây án đã gọi điện cho hai hãng taxi nhưng không hãng nào có xe nên mới  gọi điện cho bị cáo Hồng đến đón.

9h40', Chủ tọa hỏi đi hỏi lại ba lần, bị cáo Luyện vẫn khẳng định chỉ phạm tội một mình.

Ngoài số vàng như đã nêu trong cáo trạng, Luyện khẳng định không cướp thêm bất kỳ tài sản nào khác.

Chủ tọa: - Chỉ vì lý do không có tiền chuộc xe mà bị cáo ra tay một cách tàn nhẫn như thế, giết tới 4 mạng người. Bị cáo có suy nghĩ gì không?

Bị cáo Luyện: - Bị cáo cuống quá.

Chủ tọa: - Cuống thì tại sao có thể bình tĩnh như thế được?

Bị cáo Luyện im lặng.

9h18', Các bị cáo khác đã được lực lượng công an đưa ra ngoài, chỉ riêng Lê Văn Luyện ở lại để xét hỏi.

9h17', Do Chủ tọa hỏi lại những câu như phiên toà trước nên bên phía bị hại đã phản đối, đòi Chủ toạ đi  trực tiếp vào phiên toà thứ 2, cần phải hỏi những câu hỏi mới, đồng thời đề nghị chủ tọa không nên hỏi theo câu hỏi mở…

Không khí phiên toà bắt đầu nóng lên.

9h13'
, Chuyển sang phần xét hỏi Lê Văn Luyện.
Chủ tọa: Sau phần đọc bản án thì bị cáo có thấy hành vi phạm tội như chủ toạ đọc đúng ko
Lê Văn Luyện: Đúng
Chủ tọa: Bị cáo có thay đổi lời khai trước phiên toà sơ thẩm không?
Lê Văn Luyện: Không ạ    
Chủ tọa: Lý do vì sao bị cáo nảy sinh giết người
Lê Văn Luyện: Vì cắm xe không có tiền chuộc nên đã giết
Chủ tọa: Trước khi vụ án xảy ra, bị cáo có khảo sát tình hình trước không?
Lê Văn Luyện: Có. Vào ngày 23, cũng trong ngày bị cáo đã muốn thực hiện nhưng do quán ăn bán muộn quá nên không thể hành động được.

Chủ tọa: Trước khi bị cáo giết người bị cáo chuẩn bị gì?
Lê Văn Luyện: Một con phớ và một con dao, cùng một chiếc ba lô và đèn pin
Chủ tọa: Khi vào nhà bị cáo đã thực hiện loạt hành vi đâm anh  Ngọc không?
Lê Văn Luyện: Có ạ.
...

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM VIDEO PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

9h10'
, Chủ tọa phiên tòa kết thúc phần đọc cáo trạng và bản án của tòa cấp sơ thẩm. Bên ngoài, cả trăm người dân đứng nghe HĐXX xét xử Lê Văn Luyện.

8h46', Chủ toạ đọc bản cáo trạng. Không khí trong phòng xử lúc này là rất yên tĩnh, mọi người chăm chú để nghe chủ toạ đọc lại những chi tiết rùng rợn.

8h30', Trong lúc Chủ tọa hỏi các bị cáo khác thì sắc mặt “sát thủ” Lê Văn Luyện không thay đổi, cứ cúi úp mặt xuống.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ PHÚC THẨM LÊ VĂN LUYỆN

8h27'
,  Lê Văn Luyện đưa lên vòng móng ngựa

8h25'
, Tòa bắt đầu làm việc.  

8h15', Bà Đặng Ngọc Dũng, ông Đinh Thị Lý, đều là Thẩm phán TAND TC - Thẩm phán phiên Phúc thẩm.
Chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Đức Nhận.

8h02', Luyện và các bị cáo bước vào phòng xử án. Người thân trong gia đình bị hại lập tức đổ xô vào. Mặc lực lượng an ninh đã cố gắng giữ trật tự nhưng khi các bị cáo xuất hiện, không khí trong phòng xử án lập tức ồn ào. Người nhà gia đình bị hại liên tục gào tên Luyện và đòi phải xử tử y.

Lê Văn Luyện và các bị cáo nghe thẩm phán hỏi.


Lê Văn Luyện đã gày hơn rất nhiều so với tại phiên tòa sơ thẩm cách đây 50 ngày.

HĐXX đã tiến hành điểm danh các luật sư, đại diện gia đình bị hại và các bị cáo.

8h, Luật sư của các bị cáo và luật sư của gia đình bị hại có mặt tại phiên tòa.

7h15', Đại diện VKSND tối cao, Thẩm phán TAND tối cao đã có mặt tại TAND tỉnh Bắc Giang.

7h10',
tại sân TAND tỉnh Bắc Giang, hàng chục chiến sỹ mặc cảnh phục để làm công tác đảm bảo an ninh trật tự.

6h40', người nhà nạn nhân anh Trịnh Thành Ngọc - chị Đinh Thị Chín đã có mặt tại tòa với những vành tang trắng chít trên đầu cùng những bức hình về cháu Bích đứng tại cổng TAND tỉnh Bắc Giang.

TOÀN CẢNH DIỄN BIẾN VỤ THẢM SÁT TIỆM VÀNG NGỌC BÍCH

Lê Văn Luyện cùng các bị cáo liên quan nghe HĐXX tuyên phạt tại phiên sơ thẩm. (Ảnh Nam Phong)

Công tác an ninh trật tự cũng được công an Bắc Giang tổ chức rất đông. Các lực lượng: chính quy, dân phòng, trật tự tham gia công tác an ninh trật tự tại phiên tòa. Hai đầu đường Hoàng Văn Thụ dẫn vào Tòa đã được chốt chặn, nghiêm ngặt. Hàng rào dây kẽm gai đã được đem tới hai bên đầu đường để ngăn đường.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, dường như đã biết bản án dành cho Lê Văn Luyện sẽ không thay đổi nên phiên phúc thẩm diễn ra ngày hôm nay không thu hút được sự quan tâm, chú ý của dư luận như phiên xử sơ thẩm ngày 11/1 trước đó.

Theo bản án mà HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án thảm sát cướp vàng ở phố Sàn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), Lê Văn Luyện bị phạt 18 năm tội giết người, 18 năm tội cướp tài sản, 9 tháng tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù.

TOÀN CẢNH DIỄN BIẾN VỤ THẢM SÁT TIỆM VÀNG NGỌC BÍCH

Các bị cáo Lê Văn Miên lĩnh 48 tháng tù, Trương Thanh Hồng 30 tháng tù, Lê Văn Nghi 15 tháng tù, Lê Thị Định 15 tháng về tội che giấu tội phạm. Bị cáo Trương Văn Hợp lĩnh 12 tháng, Dương Thị Lược lĩnh 9 tháng về tội không tố giác tội phạm.

Phía gia đình bị hại đã có mặt từ rất sớm

HÌNH ẢNH GHÊ SỢ VỀ LÊ VĂN LUYỆN TƯƠI CƯỜI TẠI PHIÊN SƠ THẨM

Sau khi bị Tòa tuyên phạt, các bị cáo Trương Văn Hợp, Trương Thanh Hồng, Dương Thị Lược, Lê Thị Định, Lê Văn Nghi cũng đã nộp đơn kháng cáo vì lý do họ cho rằng không đáng phải ngồi tù mà cần được hưởng khoan hồng.

Trước đó, trao đổi với PV, đại diện phía bị hại là anh Trịnh Quốc Sinh – anh trai nạn nhân Trịnh Thành Ngọc đã đưa ra rất nhiều điểm nghi vấn cần làm rõ tại phiên phúc thẩm này.
 

Công tác an ninh đã được chuẩn bị chu đáo

Tại phiên tòa này, nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ thảm sát là cháu Trịnh Thị Bích sẽ không tham dự phiên tòa vì theo gia đình cháu Bích, nếu cháu phải chứng kiến và tham dự phiên tòa, Bích sẽ biết sự thật đau lòng. Như vậy, hậu quả để lại với cháu sẽ rất nặng nề.

Phóng viên của nhiều cơ quan báo chí cũng có mặt từ rất sớm để đưa tin về phiên phúc thẩm xử Lê Văn Luyện.

TOÀN CẢNH DIỄN BIẾN VỤ THẢM SÁT TIỆM VÀNG NGỌC BÍCH

PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại phiên tòa sẽ cập nhật liên tục về phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lê Văn Luyện thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích tới bạn đọc.

  *Nhấn F5 để cập nhật....


Nam Phong - Cao Nguyên