Xử tử Jang Song-thaek càng làm quan hệ 2 miền Triều Tiên khó đoán

30/12/2013 13:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Park Geun-hye nhận định rằng vụ thanh trừng Jang Song-thaek gần đây đã khiến quan hệ liên Triều càng trở nên khó đoán.

Theo Yonhap ngày 30/12, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã cam kết duy trì mức an ninh hiện nay để chống lại các hành động khiêu khích tiềm năng của Bình Nhưỡng sau khi nhận định rằng vụ thanh trừng Jang Song-thaek gần đây đã khiến quan hệ liên Triều càng trở nên khó đoán.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Trong tuyên bố, Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng bà sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách xây dựng lòng tin đối với Triều Tiên của mình để đặt nền móng cho sự thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

"Tình hình cính trị tại Triều Tiên sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, người được cho là nhân vật quyền lực số 2, đã làm tăng mối quan tâm của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế vì nó đã đặt quan hệ liên Triều vào một tình huống không thể đoán trước", bà Park Geun-hye viết trong một bài viết đóng góp cho dự án Syndicate.

Vụ thanh trừng Jang Song-thaek cũng làm dấy lên lo ngại về sự bất ổn trong giới lãnh đạo Triều Tiên, mặc dù một số nhà phân tích cho rằng động thái này là bằng chứng của việc Kim Jong-un củng cố quyền lực. Mối quan tâm về khả năng Bình Nhưỡng có thể bất ngờ thử vũ khí hạt nhân cũng gia tăng.

Tổng thống Park Geun-hye nhiều lần đánh giá tình hình ở Triều Tiên là "nghiêm trọng" và cảnh báo rằng "Bình Nhưỡng có thể cố gắng tiến hành "hành động khiêu khích" để phân tán sự chú ý về biến động chính trị tại quốc gia này. Bà cũng lệnh cho chính phủ chuẩn bị cho mọi tình huống và quân đội tăng cường cảnh giác.

"Chúng tôi sẽ mở đường cho hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên. Chính phủ sẽ duy trì khả năng răn đe mạnh mẽ vì an ninh là nền tảng của hòa bình thực sự", bà Park Geun-hye cho biết.

"Từ thời điểm này, chính phủ (Seoul) sẽ cố gắng đạt được hòa bình bền vững thông qua đối thoại, trao đổi và hợp tác nhằm đạt được sự thống nhất để cải thiện chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của tất cả người Hàn Quốc", bà viết thêm.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, cố gắng nâng cấp quá trình xây dựng lòng tin và giảm sự nghi ngờ sâu xa giữa hai miền Triều Tiên bằng cách giữ lời hứa với các thoả thuận đã đạt được./.

Nguyễn Hường