Xuân trao yêu thương của các thầy cô ở Bình Thuận

22/01/2017 06:53 Phan Tuyết
(GDVN) - Mỗi dịp Tết đến là dịp để người dân Việt Nam thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", “lá lành đùm lá rách”.

LTS: Mỗi dịp Tết đến là dịp để người dân Việt Nam thể hiện tinh thần "tương thân tương ái", “lá lành đùm lá rách”.

Cô giáo Phan Tuyết chia sẻ câu chuyện về sự sẻ chia của các thầy cô giáo, học sinh và nhân dân tại thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận với những mảnh đời không may mắn trong cuộc sống.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Những ngày này, đi đến đâu cũng thấy bao sự tất bật lo toan, ngoài những nỗi lo thường nhật cho gia đình, từ trường học đến các công sở, ai ai cũng gắng sức tìm nguồn tài trợ để có chút quà hỗ trợ đến những mảnh đời không may mắn trong cuộc sống.

Bữa tiệc tinh thần ấm áp

Diễn văn nghệ để quyên góp tiền ủng hộ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có lẽ là cách làm hiệu quả nhất mà nhiều trường học tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đang sử dụng vào mỗi độ xuân về. 

Học sinh là diễn viên, thầy cô giáo là những biên đạo múa, là đạo diễn chương trình nhưng không vì thế mà các tiết mục thiếu đi tính nghệ thuật, tính hấp dẫn. 

Tiết mục nào cũng được đầu tư một cách công phu, bài bản. Các bài hát, điệu múa trên nền nhạc vô cùng phong phú từ những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu đến những bài nhạc hào hùng hừng hực khí thế tiến quân, từ những bài dân ca ba miền ngọt ngào sâu lắng đến những bài nhạc trẻ sôi động. 

Đan xen là màn ảo thuật, múa kiếm tạo nên một bữa tiệc tinh thần vừa ấm áp vừa đầy màu sắc... Những điệu múa lời ca tuy chỉ là “cây nhà lá vườn” nhưng luôn thu hút sự chú ý của khán giả. 

Nhiều người xem các em biểu diễn đã thốt lên: “Cũng chẳng thua gì trên ti vi cả. Học sinh của mình cũng tài giỏi thiệt”

Được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh và các nhà hảo tâm, số tiền thu được sau đêm văn nghệ của các trường thường đạt mức vài ba chục triệu đồng. 

Trao quà cho học sinh nghèo trường tiểu học Phước Hội 2 . (Ảnh tác giả cung cấp)

Đã có hàng trăm phần quà được trao như quần áo, sách vở, xe đạp, và một số nhu yếu phẩm. 

Chị Hoa một phụ huynh có con được nhận quà ở trường tiểu học Phước Hội 2 chia sẻ: 

Từ ngày ba cháu đột ngột qua đời để lại một món nợ thì ba mẹ con đã quên mất Tết. Năm học này, cả hai em đều nhận được quà hỗ trợ từ nhà trường. Gia đình chúng tôi vô cùng cảm động và biết ơn”. 

Chị Lan ở phường Phước Lộc lại xúc động bày tỏ “Cận Tết rồi mà chẳng lo nổi tiền cho con một bộ đồ mới mặc cùng bạn bè. Nhận được quà lần này việc đầu tiên phải mua cho con một bộ đồ mới”.

Mọi người cùng chung tay 

Khác với trường học, nhiều xã phường, công sở nơi đây vẫn thường tổ chức vận động mọi tổ chức cá nhân cùng chung tay san sẻ yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh. 

Điển hình như Ủy ban nhân dân phường Phước Hội cùng các đoàn thể đã quyên góp được hàng trăm triệu đồng để ủng hộ cho các gia đình nghèo, khó khăn và các gia đình chính sách trong toàn phường. 

Trường THCS Tân An Trao quà cho học sinh khiếm thính. (Ảnh tác giả cung cấp)

Ủy ban nhân dân phường Tân An đã trao 4 chiếc xe đạp cùng hai chục phần quà đến các em học sinh nghèo trên địa bàn. 

Em Thanh học sinh trường trung học cơ sở Tân An đã rớm nước mắt khi được nhận chiếc xe đạp để quãng đường đến trường của em bớt đi sự vất vả nhọc nhằn. 

Ủy ban nhân dân phường Phước Lộc và các mặt trận đoàn thể đã cùng chung tay gói những cặp bánh chưng nghĩa tình tặng cho gia đình bà con nghèo, chính sách để hương vị Tết nồng ấm hơn.

Ngoài những gia đình khó khăn, những học sinh nghèo, những em học sinh khiếm thị, khiếm thính, những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa cũng nhận được sự quan tâm. 

Cùng với đó, những giáo viên, cán bộ công nhân viên gặp khó khăn Công đoàn ngành cũng kịp thời thăm hỏi, động viên bằng những phần hỗ trợ tuy giá trị kinh tế không cao nhưng giá trị về tinh thần lớn gấp nhiều lần như thế.

Cho yêu thương nhận lại yêu thương, sự chia sẻ cùng những lời thăm hỏi động viên của mọi người như làn hơi ấm xua tan đi bao vất vả nhọc nhằn mà những con người không may mắn đang phải gánh chịu. 

Sự sẻ chia ấy giống như động lực giúp họ vững tin để vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống bởi bên họ luôn có mọi người.

Phan Tuyết