Xúc động những "gương mặt lão thành" lên tiếng vụ cưỡng chế Hải Phòng

13/02/2012 10:00 Thành Chung (tổng hợp)
(GDVN) - Dù tuổi cao, sức khỏe yếu nhưng nhiều đồng chí lão thành cách mạng vẫn nhiệt huyết tham gia đóng góp ý kiến trong vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng.
Ngay sau khi vụ cưỡng chế ở Hải Phòng xảy ra, ngày 13/1, Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã lên tiếng về các vấn đề còn tồn tại, bất cập trong vụ cưỡng chế.
Dù tuổi cao và rất mệt nhưng theo một thống kê chưa đầy đủ, Đại tướng đã dành cho các hàng chục cuộc phỏng vấn, với riêng báo GDVN từ ngày 13/1 đến nay, Đại tướng đã 7 lần trả lời phỏng vấn và tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả của báo.
Đại tướng Lê Đức Anh tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả của báo GDVN tại nhà riêng vào ngày 6/2 với những chia sẻ, ý kiến hết sức tâm huyết.
Trong cuộc trao đổi mới đây nhất với PV báo GDVN (ngày 11/2), Với kết luận về vụ việc Tiên Lãng của Thủ tướng Đại tướng Lê Đức Anh chia sẻ: "Tôi cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm tra khi thực hiện những điều đã nêu trong kết luận, vì cái đó rất quan trọng không chỉ riêng với TP Hải Phòng, mà còn rất quan trọng với các tỉnh khác nữa".
Cùng với Đại tướng Lê Đức Anh. Dù tuổi cao, sức khỏe có yếu nhưng Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đã dành gần cả đêm để viết tâm thư gửi Thủ tướng xung quanh vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại Tiên Lãng.
Trong bức tâm thư được tướng Thước ra tận bưu điện gửi chuyển phát nhanh, mong muốn Thủ tướng sẽ giải quyết tận gốc vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật tại Tiên Lãng, Hải Phòng.
Tướng Thước cũng dành nhiều thời gian trả lời phỏng vấn các báo, trong đó có báo GDVN. Ông cũng đã đến tòa soạn tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả báo GDVN vào ngày 6/2 với nhiều ý kiến, chia sẻ đầy tâm huyết.
Ngay sau khi vụ cưỡng chế ở Hải Phòng, xảy ra, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Đặng Hùng Võ đã lên tiếng bằng các bài báo, phỏng vấn đăng trên một số báo, khẳng định việc thu hồi đất ở Tiên Lãng là trái luật.
Để làm rõ những sai phạm trong quyết định cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng, các trả lời của GS Đặng Hùng Võ đều dựa trên Luật đất đai năm 1987, 1993, 2003 các Quyết định 773/1994 của Chính phủ, Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai... và ông cũng khẳng định sẵn sàng đối chất với huyện Tiên Lãng.
Với kết luận của Thủ tướng về vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), GS Võ khẳng định: Thủ tướng kết luận rất sắc và mong muốn Nhà nước nên xem xét giao đất không thời hạn cho nông dân.
Trong cuộc trao đổi thân mật với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 18/1, Trung tướng Phạm Xuân Thệ (Nguyên Tư lệnh Quân khu I) cho  rằng, nguyên nhân sâu xa nằm ở cách giải quyết của chính quyền địa phương và cần phải xem xét lại nghiêm túc vấn đề này.
Cùng với đó, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương (Nguyên Phó chính ủy quân khu Tây Bắc, Cục Trưởng Tổng cục chính trị) đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về vấn đề này.
Dù tuổi cao nhưng LS Lê Đức Tiết, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ VN vẫn xuống tận nơi để tìm hiểu tình hình. Sau chuyến thực tế ở Tiên Lãng trở về ông Tiết đã khẳng định: "Chính quyền huyện bất tuân pháp luật".
Dù tuổi cao, bận nhiều việc, nhưng ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm VP Quốc hội vẫn rất tâm huyết và đã nhiều lần lên tiếng khẳng định quyết định sai trái của huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Trong cuộc giao lưu trực tuyến tại báo GDVN, ông Mão từng khẳng định: "Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng không đủ trình độ lãnh đạo"
Cũng lên tiếng trong vụ việc này, GS-TSKH Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá – Giáo dục – Thanh niên – Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khi trả lời trên TuanVietnamnet cho rằng, cần nhìn Vụ việc Tiên Lãng và bài học về lòng dân.
Mới đây nhất, nguyên Bí thư T.Ư Đảng, nguyên Phó Thủ tướng CP Vũ Khoan cũng đã có một bài viết và nhìn nhận: vụ việc ở Tiên Lãng tưởng như chỉ mang tính địa phương nhưng lại rất điển hình, phản ánh nhiều điều đang diễn ra trong cả nước.
Nguyên Đại tá an ninh Đinh Đình Phú, người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng tố cáo những quan chức ở Đồ Sơn (Hải Phòng) cũng cho rằng: "Cá nhân tôi cũng như nhiều luật sư cùng đồng tình, phải xem xét lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Vinh Quang tội cố ý làm trái
 gây hậu quả nghiêm trọng".

Thành Chung (tổng hợp)