Xung đột Syria đẩy các chiến binh al-Qaeda áp sát châu Âu

04/07/2013 06:20 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Cuộc xung đột tại Syria đã khiến các chiến binh al-Qaeda với số lượng nhiều hơn bao giờ hết tới sát châu Âu tạo ra mối đe dọa khủng bố rất lớn.

Lực lượng khủng bố al-Qaeda xuất hiện ngày càng đông tại Syria

Cuộc xung đột tại Syria đã khiến các chiến binh al-Qaeda điều chiến đấu cơ với số lượng nhiều hơn bao giờ hết tới sát châu Âu tạo ra mối đe dọa khủng bố rất lớn, quan chức an ninh hàng đầu của Anh cho biết.

Hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chiến binh al-Qaeda đã bị cuốn hút bởi hoạt động nổi dậy chống chính quyền Bashar al-Assad trong hơn 2 năm qua, Giám đốc cơ quan an ninh và chống khủng bố của Anh, ông Charles Farr cho biết.

"Syria là một yếu tố thay đổi sâu sắc cuộc chơi", Farr phát biểu trong một hội nghị về an ninh ở London. "Sự thật phũ phàng là ngày càng có nhiều thành viên al-Qaeda và các tổ chức liên quan đến chúng đang hoạt động tại Syria, chưa bao giờ al-Qaeda có thể tiếp cận châu Âu ở cự ly gần như vậy".

Lực lượng này đang hoạt động với cường độ lớn chưa từng có kể từ các sự kiện ở Iraq năm 2005/2006 - đỉnh điểm của các hoạt động khủng bố tại Iraq.

al-Qaeda đang rất gần châu Âu với số lượng chiến binh lớn hơnnhiều và hoạt động với cường độ mạnh hơn bao giờ hết, Farr cho biết.

"Các nhóm (khủng bố) ở Syria đang khao khát tấn công châu Âu và rõ ràng trong môi trường hỗn loạn này chúng có cả khả năng và phương tiện để làm điều đó trong khi một số kẻ khác đang trở về châu Âu là những chiến binh al-Qaeda."

Ông cũng cho biết thêm tính chất cuộc xung đột tại Syria ngày càng thể hiện rõ màu sắc tôn giáo, sắc tộc giữa 2 dòng Hồi giáo Sunni và Shi'ite và tác động tiêu cực của nó là sẽ thu hút ngày càng nhiều người tham gia cuộc xung đột này.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)