Yatsenyuk tuyên bố Ukraine đang có chiến tranh với Nga

13/03/2015 07:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine đang ở trong tình trạng chiến tranh với Nga, quốc gia đã chi hàng tỷ USD trong thập kỷ qua để tái vũ trang.

RIA Novosti hôm 12/3 cho biết, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố đất nước của ông đang ở trong tình trạng chiến tranh với một nhà nước hạt nhân, đó là Liên bang Nga.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

"Không ai trong số các đối tác phương Tây của chúng tôi không tin rằng cách đây tám tháng, quân đội của chúng tôi đã hoàn toàn bị phá hủy bởi chính quyền (Viktor) Yanukovych với sự hỗ trợ trực tiếp của Liên bang Nga, chỉ còn lại hàng chục ngàn phần tử khủng bố và binh lính Nga", Yatsenyuk tuyên bố.

"Ukraine đang ở trong tình trạng chiến tranh với Nga, quốc gia đã chi hàng tỷ USD trong thập kỷ qua để tái vũ trang", ông Yatsenyuk nói. Thủ tướng Ukraine yêu cầu tịch thu ngay lập tức 1,4 tỷ USD tài sản của cựu Tổng thống bị lật đổ Yanukovych và nhấn mạnh rằng đất nước của ông xứng đáng là một nhà nước châu Âu.

Ngoài ra, Yatsenyuk nhắc nhở nội các mới rằng đất nước đang ngập trong hảng tỷ USD nợ nần, nạn tham nhũng đã tàn phá đất nước khiến kho bạc trống rỗng, chiến sự phá hủy 20% nền kinh tế của Ukraine, một triệu người phải di dời. Vì vậy, ông cho rằng toàn bộ đất nước Ukraine cần phải nỗ lực để cuộc chiến này kết thúc càng sớm càng tốt.

Yatsenyuk đã nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ chống lại Moscow. Về phần mình, Nga đã nhiều lần khẳng định không phải là một bên trong cuộc xung đột tại Ukraine và muốn nhìn thấy Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế sớm nhất có thể./.


 

Nguyễn Hường