Yomiuri: Nội các Nhật Bản đoàn kết chặt chẽ đối phó với Trung Quốc

21/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)
(GDVN) - Nội các của tân Thủ tướng Shinzo Abe đang cho thấy sự đoàn kết chặt chẽ trong việc đối phó với mối uy hiếp ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.

Nhật báo Yomiuri Nhật Bản ngày 20/1 đưa tin, Nội các của tân Thủ tướng Shinzo Abe đang cho thấy sự đoàn kết chặt chẽ trong việc đối phó với mối uy hiếp ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc.

Chính sách đối ngoại hiện nay của Nhật Bản, ngoài việc tăng cường quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ thì khu vực Đông Nam Á đã trở thành đối tác chiến lược của Tokyo, vì lợi ích chung của cả hai phía, Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ với ASEAN để đối phó với "sự trỗi dậy" của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thủ tướng Shinzo Abe đã thực hiện chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức tới 3 quốc gia thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Trong các cuộc gặp thượng đỉnh, ông và các đối tác của mình đều thống nhất cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, bao gồm cả vấn đề an ninh.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Abe, Phó thủ tướng Taro Aso cũng đã thực hiện một chuyến công du tới Myanmar trong khi Ngoại trưởng Fumio Kishida đã thực hiện một chuyến thăm đến Philippines và một số nước khác tại châu Á - Thái Bình Dương.

Với một vòng công du các quốc gia đối tác chiến lược ở Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương của tân Nội các Nhật Bản, Yomiuri cho rằng Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thống nhất rất cao và tỏ rõ lập trường tập trung thúc đẩy quan hệ hợp tác với ASEAN trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng leo thang trên các vùng biển tranh chấp.


Tại cuộc họp báo ở thủ đô Jakarta của Indonesia, Thủ tướng Abe đã liệt kê 5 nguyên tắc đối ngoại của Nhật Bản đối với khu vực châu Á, trong đó bao gồm việc duy trì tuyến hàng hải mở cửa, đảm bảo trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế chứ không phải bằng vũ lực.

Hồng Thủy (Nguồn: Yomiuri)