Tất cả những người thân của nhân vật quyền lực số hai Triều Tiên, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bị trừng phạt sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek.

Người Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ thanh trừng Jang Song-thaek trên truyền hình địa phương.

Jang Song-thaek đã bị tử hình hôm 12/12/2013 sau khi bị cáo buộc âm mưu đảo chính. Tất cả những người thân gần gũi nhất với Jang Song-thaek cũng đã chết.

Thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 26/1 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, "tất cả người thân của Jang Song-thaek đã bị giết, thậm chí là cả trẻ sơ sinh". 

Những người này được xác định gồm em gái của Jang Song-thaek là Jang Kye-sun cùng chồng là Đại sứ tại Cuba Jon Yong-jin, người cháu làm Đại sứ tại Malaysia Jang Yong-chol, hai người con trai của Jang Yong-chol.

Tất cả thân nhân của Jang Song-thaek ở nước ngoài đã bị gọi về nước vào tháng 12/2013 và đều đã bị hành quyết. Con trai, con gái và thậm chí là cháu của anh em Jang Song-thaek cũng không được tha. 

Nguồn tin không tiết lộ thời điểm cụ thể những người này bị xử tử, nhưng cho biết họ bị trừng phạt ngay sau cái chết của Jang Song-thaek hôm 12.12. 

"Một số người thân của Jang Song-thaek đã bị bắn chết bằng súng lục trước mặt những người khác nếu họ chống cự khi bị kéo ra khỏi nhà", một nguồn tin khác nói.

Một số người thân của họ hàng Jang Song-thaek, gồm vợ của Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia đã bị lưu đày tới vùng hẻo lánh cùng bố mẹ đẻ của mình. 

"Các vụ hành quyết thân nhân của Jang Song-thaek được xem là hành động nhổ cỏ tận gốc", một nguồn tin nói với Yonhap. "Cuộc thanh trừng Jang Song-thaek được tiến hành trên quy mô lớn, từ người thân của ông tới các quan chức ủng hộ cấp thấp"./.

Nguyễn Hường