Hàn Quốc sản xuất thành công chó phát sáng bằng nhân bản vô tính

02/08/2011 04:24
Ngày 27/7 vừa qua, các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết họ đã tạo ra một chú chó có thể phát sáng trong đêm bằng kỹ thuật nhân bản vô tính.

Ngày 27 tháng 7 vừa qua, các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết họ đã tạo ra một chú chó có thể phát sáng trong đêm bằng kỹ thuật nhân bản vô tính. Nhưng hơn thế nữa, kĩ thuật này còn cho phép các nhà nghiên cứu tìm kiếm liệu pháp chữa trị cho các chứng bệnh trên người như Alzheimer và Parkinson.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ đại học quốc gia Seoul (SNU) cho biết: khi đưa kháng sinh doxycycline vào chú chó Tegon đã được biến đổi gene thì nó lập tức phát sáng huỳnh quang dưới ánh đèn cực tím. Tegon là một chú chó cái thuộc giống beagle và sinh vào năm 2009.

Sau 2 năm thử nghiệm, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể "tắt/mở" khả năng phát sáng của Tegon bằng cách cho thuốc kháng sinh vào thức ăn của nó.

 

Dẫn lời lãnh đạo nhóm nghiên cứu - Lee Byeong-chun: "Việc tạo ra Tegon đã mở ra một chân trời mới kể từ khi gene giúp chó phát sáng có thể được thay thế bởi các gene gây bệnh hiểm nghèo trên người." Lee cho biết chú chó Tegon đã được tao ra bằng việc sử dụng công nghệ truyền dẫn hạt nhân tế bào xô-ma. Công nghệ này cũng đã được nhóm nghiên cứu sử dụng khi tạo ra chú chó nhân bản vô tính đầu tiên là Snuppy vào năm 2005.

Thêm vào đó, theo nhóm nghiên cứu thì có đến 268 chứng bệnh mà cả người lẫn chó đều có điểm chung nên việc tạo ra những chú chó nhân tạo với triệu chứng tương tự có thể giúp họ tìm ra phương pháp chữa trị cho các chứng bệnh hiểm nghèo trên người.

Nghiên cứu mới nhất của họ đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế Genesis. Để có được kết quả hôm nay, họ đã bỏ ra hơn 4 năm thí nghiệm với tổng số tiền đầu tư lên đến 3,2 tỉ won (3 triệu USD) để tạo ra chú cho Tegon cũng như thực hiện các thí nghiệm thẩm định cần thiết.

Theo: Tinhte, Reuters