Nga thử nghiệm thành công vắc-xin HIV

08/02/2012 06:00 Theo BaoDatViet
HIV là virus suy giảm miễn dịch ở người lây nhiễm vào các tế bào của hệ miễn dịch và phá hủy hoặc làm suy yếu chức năng của chúng.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu vi-rút và công nghệ sinh học Vektor (Nga), ông  Alexander Sergeyev hôm 6/2 cho biết, Vektor vừa hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc-xin virus HIV thành công.

Theo ông Sergeyev, vắc- xin này có chất kháng thể mạnh (kháng nguyên), và phản ứng di động. 

Vektor cho hay, trước đó, họ đã phát triển một trong những vắc-xin mạnh và tiên tiến nhất trên thế giới. Tính đến ngày 1/11/2011, Nga có 636.979 trường hợp nhiễm vi-rút HIV, con số kỷ lục kể từ khi lưu trữ hồ sơ bắt đầu vào năm 1987. Con số này đã tằng gần gấp đôi kể từ năm 2006. Tổng số 104.257 bệnh nhân HIV đã tử vong.

Được biết, HIV là virus suy giảm miễn dịch ở người lây nhiễm vào các tế bào của hệ miễn dịch và phá hủy hoặc làm suy yếu chức năng của chúng. Bệnh nhân mắc phải căn bệnh này sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và phá vỡ khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật của cơ thể. 

Nga thử nghiệm thành công vắc-xin HIV. (Ảnh: Rian)

Giai đoạn chuyển từ HIV sang AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) là giai đoạn tiến triển và chuyển sang giai đoạn hai của nhiễm HIV.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2011 thống kê, số lượng người nhiễm HIV trên toàn thế giới tiếp tục tăng, đạt khoảng 33,3 triệu người trong năm 2009, với 2,6 triệu người bị nhiễm mới và 1,8 triệu người HIV/AIDS tử vong, được ghi nhận trong báo cáo.

HIV/AIDS vẫn là một trong những thách thức của thế giới, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Khoảng 10 triệu người trên toàn thế giới cần điều trị kháng virus, song không có đủ tiền chi tra để điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số

Theo BaoDatViet