Tỉnh Bạc Liêu sẽ còn tiếp tục hợp nhất nhiều Sở, Ban ngành

23/11/2018 06:40
Việt Duy
(GDVN) - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Vũ Thường khẳng định, tỉnh sẽ tiếp tục hợp nhất nhiều Sở, ban ngành theo chủ trương chung.

Liên quan đến việc tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức hợp nhất hai Sở là Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ từ ngày 1/1/2019, ngày 22/11/2018, ông Nguyễn Vũ Thường - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu, cơ quan tham mưu cho tỉnh trong đề án sáp nhập này đã cung cấp thông tin cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc này.

Theo ông Nguyễn Vũ Thường, hiện tỉnh đã công bố quyết định hợp nhất giữa Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ.

Hai Sở mới sẽ có tên Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch cùng với Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ còn tiếp tục hợp nhất nhiều Sở, Ban ngành ảnh 1
Công bố quyết định thành lập Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu (ảnh: Cổng TTĐT Bạc Liêu)

 Tuần tới, tỉnh sẽ công bố hợp nhất giữa Ban Tôn Giáo (trực thuộc Sở Nội vụ) về Ban Dân tộc tỉnh (đơn vị tương đương cấp Sở), thành lập Ban Tôn Giáo – Dân tộc, sáp nhập Sở Ngoại vụ tỉnh về chung với Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh.

Khác với hai Sở nêu trên, thì hai Sở này sẽ bắt đầu hoạt động với tên gọi mới từ ngày 1/12/2018.

Hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu

Việc sáp nhập các Sở, ban ngành này đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Tỉnh ủy thông qua.

Kỳ họp bất thường Hội đồng nhân dân gần nhất của tỉnh phê duyệt bằng một nghị quyết, rồi từ đó Ủy ban nhân dân tỉnh mới làm đề án, cơ chế để hợp nhất.

Theo ông Nguyễn Vũ Thường, việc làm này nhằm thực hiện theo nghị quyết của trung ương, về việc sắp xếp, sáp nhập thành các cơ quan đa ngành, đa lĩnh vực, sẽ giúp cho giảm bớt các bộ phận hành chính, văn phòng.

Còn với các phòng, ban chuyên môn, ông Nguyễn Vũ Thường nhấn mạnh: Hoàn toàn không có gì thay đổi, vì chức năng và nhiệm vụ vẫn như vậy, không bỏ sót mà chỉ gom lại đầu mối, để hoạt động nhẹ nhàng, chuyên nghiệp hơn.

Thế nhưng, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu vẫn nói rằng, với các trường hợp cán bộ công chức, viên chức không đủ tiêu chuẩn theo quy định, thì sẽ giao cho Giám đốc đơn vị mới xem xét, quyết định.

Trước những thông tin cho rằng, trung ương chưa sáp nhập mà địa phương đã làm thì có hợp lý, ông Nguyễn Vũ Thường chia sẻ: Việc này là thực hiện theo kết luận 34 hồi tháng 8 năm nay của Bộ Chính trị (sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả), chủ trương và chỉ đạo của Tỉnh ủy, nên Ủy ban nhân dân tỉnh mới làm đề án.

Chứ đúng lý ra, ông Nguyễn Vũ Thường nói, cần phải sửa đổi các văn bản, quy định của pháp luật đã rồi mới làm, nhưng cái nào thì hợp lý, thì địa phương mới làm trước.

Hiện một số địa phương cũng đã tiến hành hợp nhất một số Sở, ban ngành, nhưng Bạc Liêu đã địa phương đầu tiên của cả nước hợp nhất hai Sở là Giáo dục và Đào tạo với Khoa học và Công nghệ.

Theo thông tin do ông Nguyễn Vũ Thường cung cấp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh sẽ làm Giám đốc ở Sở mới sau khi sáp nhập hai đơn vị này.

Cuối cùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh: Việc hợp nhất bước đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn nhất định, nhưng nếu người đúng đầu đơn vị mới làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thì chắc chắn mọi việc sẽ ổn.

“Tỉnh cũng đã làm đầy đủ các bước, bàn bạc, trao đổi rất nhiều tháng qua rồi, dù vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng cuối cùng vẫn phải làm, vì chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng” – ông Nguyễn Vũ Thường chia sẻ.

 
Việt Duy