Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực, Hiệu phó bị khởi tố vì đồng phạm, giúp sức

02/03/2019 07:35
TẤN TÀI
(GDVN) - Cô Thảo là một trong những giáo viên đứng đơn tố cáo tiêu cực trong thu chi tài chính của Hiệu trưởng nhưng lại bị khởi tố với vai trò giúp sức, đồng phạm.

Bài trước

Trả lời đơn kêu oan của bà Phạm Thị Ngọc Thảo (nguyên là Hiệu phó trường mầm non Tuổi Ngọc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), cơ quan công an cho rằng, bà bị khởi tố về hành vi: “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với vai trò là đồng phạm với bị can Ngô Thị Hòa (Hiệu trưởng, cũng bị khởi tố với tội danh trên).

Tố cáo Hiệu trưởng tiêu cực

Theo phản ánh của bà Thảo, đến tháng 5/2016, sau khi phát hiện ra việc tiêu cực của Hiệu trưởng trong việc cắt xén bữa ăn sáng của học sinh thì cô đã nhiều lần có ý kiến phản đối nhưng không được chấp nhận. Sau đó, cô Thảo bàn giao công việc nói trên cho một người khác.

Cô Phạm Thị Ngọc Thảo kêu oan vì từ người tố cáo tiêu cực lại trở thành bị can, bị truy tố với vai trò giúp sức cho Hiệu trưởng chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TT
Cô Phạm Thị Ngọc Thảo kêu oan vì từ người tố cáo tiêu cực lại trở thành bị can, bị truy tố với vai trò giúp sức cho Hiệu trưởng chiếm đoạt tài sản. Ảnh: TT

“Trước khi gửi báo cáo cho các cấp, bản thân tôi có gọi điện và nhắn tin cho thầy Lê Văn Nghĩa (nguyên trưởng phòng giáo dục quận thời điểm đó) nói về vấn đề xảy ra ở trường và xin cuộc hẹn để nói chuyện.

Tuy nhiên, thầy Nghĩa điện thoại nói bận công việc không thể gặp”, cô Thảo cho hay.

Tháng 6/2016, cô Thảo cùng một số giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã gửi đơn trình báo những sự việc sai trái diễn ra tại trường mầm non Tuổi Ngọc đến phòng giáo dục quận, công đoàn quận…

Khởi tố, bắt giam một Hiệu trưởng lạm thu

Nhưng vụ việc vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Đến tháng 8/2016, cô Thảo cho biết, có thêm một lá đơn kiến nghị của 12 giáo viên về sự việc xảy ra ở trường vì Hiệu trưởng dùng quyền lực của mình để trù dập giáo viên.

Lúc này, ông Lê Văn Nghĩa (đã chuyển về làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu) có gặp 5 cô giáo gửi đơn lần trước và 12 giáo viên gửi đơn sau.

“Thầy Nghĩa có đề nghị các cô rút đơn về và sẽ rút cô Hòa (Hiệu trưởng) về phòng giáo dục làm việc.

Tuy nhiên, tất cả cô giáo không đồng ý rút đơn lại và yêu cầu Ủy ban nhân dân quận phải về trường xác minh làm rõ một số vụ việc phản ánh trong đơn”.

Cô Thảo trình bày tiếp, sau đó, lãnh đạo Ủy ban quận và các phòng chức năng đã làm việc với ban giám hiệu và công đoàn trường.

Chủ tịch quận đã yêu cầu Phó Chủ tịch quận phối hợp với phòng giáo dục xuống làm việc với giáo viên trường.

“Sau nhiều tháng chờ đợi sự giải quyết của Ủy ban quận vẫn không được, chúng tôi tiếp tục đến Hội đồng nhân dân quận và gửi kiến nghị lãnh đạo sớm giải quyết để giáo viên yên tâm công tác.

Vì lúc này cô Hòa vẫn đang làm Hiệu trưởng nên dùng quyền lực trù dập, chửi mắng chúng tôi”, cô Thảo chia sẻ.

Sau nhiều phản ánh, kiến nghị của giáo viên, ngày 30/9/2016, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Tháng 12/2016, Thanh tra quận Liên Chiểu đã tiến hành thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động nhà trường tại trường mầm non Tuổi Ngọc.

Liên tiếp kỷ luật vùi dập Hiệu phó vì dũng cảm tố Hiệu trưởng tiêu cực

Qúa trình xác minh, cơ quan Thanh tra kết luận những sai phạm của bà Ngô Thị Hòa – Hiệu trưởng nhà trường.

Trong đó có việc chỉ đạo nhân viên lập quỹ riêng của trường (từ các khoản tiền thu chênh lệch từ việc ‘cắt xén’ suất ăn sáng, ăn bán trú, sữa uống buổi sáng…), không lập chứng từ thu chi theo quy định với tổng số tiền hơn 628 triệu đồng.

Trong đó, sử dụng để chi, thu lợi cho cá nhân bà Hòa là hơn 199 triệu đồng và chỉ đạo các giáo viên, nhân viên dưới quyền lập quỹ sai quy định và sử dụng chi sai nguyên tắc tài chính số tiền 442 triệu đồng.

Tháng 2/2017, Thanh tra quận Liên Chiểu đã chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan công an quận Liên Chiểu tiếp tục xác minh, điều tra.

“Nhờ sự đấu tranh cho sự thật, cho sự công bằng và lẽ phải của tôi và các giáo viên khác nên những sự việc sai trái xảy ra tại trường mầm non Tuổi Ngọc mới được xem xét, giải quyết”, chị Thảo bức xúc nói.

Bất ngờ bị khởi tố

Theo trình bày của chị Thảo thì sau khi cơ quan công an điều tra và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Ngô Thị Hòa thì chị vẫn công tác tại trường và đảm nhận nhiệm vụ quyền Hiệu trưởng.

“Khi vụ việc ở cơ quan Thanh tra quận thì tôi không có liên quan gì đến vấn đề đó (những sai phạm của Hiệu trưởng).

Tố Hiệu trưởng sai phạm, một giáo viên ở Bình Tân được ...đi dạy Mỹ thuật

Nhưng khi hồ sơ chuyển sang cơ quan công an thì lại khác. Công an liên tục mời tôi lên làm việc với tư cách là người có trách nhiệm liên quan để hỏi về tình hình dưới trường.

Rồi quá trình điều tra thì công an lại ép mình. Khi đó mình không biết luật nên họ uy hiếp tinh thần của mình... Gần một năm sau, tôi nhận được quyết định khởi tố: Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Chị Thảo bức xúc khi từ một người đứng ra tố cáo tiêu cực lại bất ngờ bị điều tra, bị khởi tố vì được coi là đồng phạm, giúp sức cho Hiệu trưởng chiếm đoạt tài sản.

“Tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực khi cô Hòa dùng quyền Hiệu trưởng để lừa dối, đe dọa, chửi mắng.

Tôi không hề câu kết, hưởng lợi gì từ bà Hòa cả. Cả bản cáo trạng cũng xác định tôi không hề được hưởng lợi từ số tiền mà bà Hòa chiếm đoạt”, cô Thảo nói.

(Còn nữa)

TẤN TÀI