Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Thành phố Hà Nội

27/11/2021 06:36
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc; đã đánh giá cao kết quả của Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV.

Tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội, ngày 26/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc; đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Công tác xây dựng luật; những vấn đề hệ trọng của đất nước đưa ra trong chương trình kỳ họp; công tác giám sát đều được Quốc hội thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc trước khi quyết định.

Đây là buổi tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội với cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV; hoạt động của các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 trong năm 2021; trả lời của các cơ quan chức năng về những kiến nghị của cử tri tại các buổi tiếp xúc lần trước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Thành phố Hà Nội ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, sáng 26/11.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đến 56 điểm cầu các quận Ba Đình, Đống Đa và các phường thuộc 3 quận với sự tham gia của hơn 1.220 cử tri.

Dự hội nghị, có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư; Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, ngành thành phố và 3 quận nêu trên,…

Trả lời ý kiến của cử tri tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri có nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, sâu sắc; đã đánh giá cao kết quả của Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Công tác xây dựng luật; những vấn đề hệ trọng của đất nước đưa ra trong chương trình kỳ họp; công tác giám sát đều được Quốc hội thảo luận dân chủ, kỹ lưỡng, sâu sắc trước khi quyết định. Chất vấn và trả lời chất vấn đều tập trung vào những vấn đề được cử tri quan tâm.

Tổng Bí thư đồng tình với cử tri cho rằng, chất lượng ý kiến phát biểu của đại biểu, công tác giám sát của Quốc hội cần quan tâm hơn; cần cải tiến, nâng cao chất lượng các nghị quyết, các luật nhằm đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn cuộc sống,…

Trao đổi với cử tri một số vấn đề được quan tâm, Tổng Bí thư nêu rõ, Hội nghị Văn hóa toàn quốc mới được tổ chức có quy mô lớn, có nhiều nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa. Đây là cách làm mới của nhiệm kỳ này.

Trước đó, đã có một số hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, như phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới với các đia phương; các hội nghị của Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 9 cơ quan khối nội chính.

Trong tháng 12 tới, sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; về công tác đối ngoại. Việc tổ chức 6 hội nghị này là để xây dựng, thống nhất chương trình hành động, kế hoạch công tác cho toàn khóa với tinh thần tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt dưới sự lãnh đạo của Đảng để đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư nhấn mạnh, điểm mới trong nhiệm kỳ này là không chỉ phòng, chống tham nhũng mà chú trọng phòng, chống tiêu cực với trọng tâm là suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đây mới là cái gốc. Nếu có tư tưởng, đạo đức trong sáng, thật sự vì nước vì dân thì ai tham nhũng. Phải đấu tranh, triệt từ cái gốc này.

Vừa qua, đã xử lý nhiều tướng lĩnh trong lực lượng cảnh sát biển; một số vụ việc trong ngành y tế, dù rằng ngành y tế hiện nay rất vất vả, nhưng việc nào ra việc ấy, những sai phạm đó từ nhiệm kỳ trước, không thể không xử lý. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực còn phải làm tiếp, làm mạnh, không có vùng cấm, không dừng nghỉ,…

Tổng Bí thư cũng trao đổi về một số kết quả trong công tác đối ngoại gần đây; về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Theo Tổng Bí thư, đường lối đối ngoại của Đảng phát triển theo tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại, có lý luận, có chiến lược và tầm nhìn; đồng thời luôn bám sát thực tiễn, kiên quyết, độc lập, tự chủ và cũng rất mềm dẻo, khôn khéo.

Về phòng, chống dịch, Tổng Bí thư cho biết, chúng ta đã có các giải pháp kịp thời, vừa chống dịch vừa tổ chức phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm ổn định trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không được chủ quan, quyết tâm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch,…

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV. Trong điều kiện đại dịch Covid-19 phức tạp, Quốc hội đã làm việc khẩn trương nghiêm túc với trách nhiệm cao, thẳng thắn, ngày càng đổi mới, dân chủ và hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra mặc dù thời gian được rút ngắn đáng kể.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn đã đề cập đúng và trúng những vấn đề “nóng” được cử tri quan tâm; tuy nhiên, vẫn còn nội dung trùng lắp; người chất vấn và trả lời chất vấn cần nâng tầm hơn nữa, không dừng lại ở cung cấp thông tin.

Cử tri đề nghị, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng giám sát, nhất là giám sát các cơ quan nhà nước; giám sát việc mua sắm vật tư, trang thiết bị công tác; hoạt động an sinh xã hội; sớm ban hành các chủ trương, chính sách phục hồi phát triển kinh tế, tiêu thụ sản phẩm hỗ trợ các doanh nghiệp, không để đứt gẫy chuỗi sản xuất.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc quản lý đất đai, vi phạm của cán bộ vẫn đáng lo ngại; cần sơ kết công tác phòng, chống dịch, xem giải pháp nào chưa phù hợp thì rút kinh nghiệm, dự báo đúng tình hình để chủ động phòng, chống dịch hạn chế thấp nhất mọi thiệt hại; tăng cường tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh, tránh tư tưởng lơ là chủ quan làm dịch lây lan, khó kiểm soát,...

Hầu hết cử tri cho rằng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có nhiều biện pháp quyết liệt, đã xử lý hàng loạt sai phạm, củng cố lòng tin của nhân dân. Tuy nhiên, cũng cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, góp phần ngăn chặn bằng được vấn nạn này,…

Theo Nhandan.vn