Tổng cục Hải quan đáp lời Thiếu tướng Phan Anh Minh về 50% vụ án buôn lậu

11/03/2016 07:12
QUỐC TOẢN
(GDVN) - Theo Tướng Minh, 50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP.HCM có bóng dáng của Hải quan. Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người đặc biệt là người trong cuộc.

Hải quan khả năng tham nhũng nhiều nhất?

Thông tin trên được Tướng Phan Anh Minh cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí năm 2015 do Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tổ chức hôm 8/3. 

Tướng Minh viện dẫn, trong một vụ án do Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương chuyển cho Công an TP. Hồ Chí Minh điều tra về buôn lậu và lừa đảo thuế giá trị gia tăng, có hàng chục cán bộ Hải quan bị khởi tố. 

Một vụ án khác do cơ quan công an Kiên Giang điều tra, gần như toàn bộ nhân viên Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (Kiên Giang) bị khởi tố hoặc bắt tạm giam.

Hiện nay, nhiều vụ việc gian lận bằng hình thức chuyển giá đều có móc nối thông qua Hải quan...

Cũng theo Tướng Phan Anh Minh 5 lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao nhất trong thời gian tới gồm: Xuất nhập khẩu, ngân hàng, đền bù giải phóng mặt bằng, phê duyệt dự án, quản lý quỹ xóa đói giảm nghèo ở phường xã.

Trong đó lĩnh vực xuất nhập khẩu liên quan đến cán bộ Hải quan có khả năng tham nhũng nhiều nhất.

Trước đó, Báo chí từng loan tin một vụ án gây chấn động ngành Hải quan khi cán bộ Hải quan TP.HCM Nguyễn Tường Duy bị bắt.

Khám xét tại nhà riêng của ông Duy, cán bộ điều tra đã thu giữ hàng chục chiếc phong bì chứa số lượng tiền rất lớn, tình nghi là tiền của doanh nghiệp phải "cống nạp" cho ông Duy.

Việc bắt giữ ông Duy được thực hiện sau khi có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu tố cáo vì bị ép chung chi khi làm thủ tục thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu cảng tại TP.HCM.

Hành vi nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó khăn, ép chung chi là biểu hiện của bệnh tham nhũng, như cách nói của PGS.TS Đăng Ngọc Dinh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng  thì câu chuyện cán bộ Hải quan tham nhũng, tiếp tay cho buôn lậu nói riêng trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Dẫn chứng của Tướng Minh cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đã trót tin rằng TP. Hồ Chí Minh, và nhiều tỉnh thành khác “không – chưa phát hiện tham nhũng”.

Chỉ có điều việc phát hiện tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng nói chung không phải là chuyện dễ: “Những án tham nhũng sau thường thiệt hại lớn hơn vụ trước, thậm chí lớn hơn rất nhiều, hơn nữa, khả năng phát hiện rất chậm.

Có những hành vi xảy ra 3 năm, có khi 5, 10 năm mới phát hiện nên việc thu hồi tài sản rất khó, tẩu tán tài sản kinh khủng” Tướng Minh cho biết.

"50%..." ở đâu ra?

Phát ngôn nêu trên của Tướng Phan Anh Minh liên quan đến ngành Hải quan thật sự gây bất ngờ, đặc biệt là đối với người trong cuộc.

Hôm 10/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị sẽ xác minh thông tin “50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan” do Tướng Phan Anh Minh đưa ra.

“Tôi đã nghe anh em Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh báo cáo lại thông tin này sau khi kết thúc buổi họp hôm đó.

Tôi hỏi tại sao các cậu (cán bộ Hải quan TP. Hồ Chí Minh – PV) không báo cáo lại trực tiếp thông tin cho chính xác ở trên đó luôn (?) thì cán bộ của Cục trả lời, chủ tọa không cho cơ hội phát biểu", Ông Hoàng Việt Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan trực tiếp phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Ông Cường tỏ vẻ băn khoăn: “Không biết anh Minh lấy số liệu ở đâu ra để khẳng định chuyện đó?

Chúng tôi đang cho anh em thống kê lại số liệu bên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh để làm việc với anh Minh về phát ngôn này".

Ông Cường cho biết thêm: "Trong tổng kết nội bộ ngành

Tổng cục Hải quan đáp lời Thiếu tướng Phan Anh Minh về 50% vụ án buôn lậu ảnh 1

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản để "đút ngăn kéo"

Hải quan TP. Hồ Chí Minh 2015, hoàn toàn không có chuyện “50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP.HCM đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan" như lời Tướng Minh nói”. 

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan cam kết, sẽ không bao che cán bộ nếu thông tin của Tướng Minh đưa ra là có cơ sở.

“Quan điểm của chúng tôi là không có dung túng cho cán bộ trong trường hợp có sai phạm (nếu có). 

Còn nếu nói số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP. Hồ Chí Minh đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan thì phải có bằng chứng cụ thể.

Đương nhiên không phủ nhận chuyện đối tượng buôn lậu để thực hiện trót lọt hành vi buôn lậu thì chúng phải móc nối với Hải quan.

Nhưng không phải chỉ có Hải quan mà còn cả bên Công an, Quản lý thị trường... cũng có liên quan tới vấn đề này… Nó (đối tượng buôn lậu - PV) phải móc ngoặc được tất cả các bên mới có thể thực hiện trót lọt buôn lậu được chứ đâu phải riêng Hải quan”, ông Cường cho biết. 

Ông Cường cho biết thêm, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ báo cáo vụ việc tới các cơ quan liên quan trước phát ngôn của Tướng Minh.

“Chúng tôi đang giao cho anh em làm việc với anh Minh, xem là cơ sở nào để anh ấy khẳng định việc đó? (“50% số vụ án buôn lậu phát hiện tại TP.HCM đều có bóng dáng của nhân viên Hải quan” – PV).

Trên cơ sở đó chúng tôi sẽ có báo cáo với Thành ủy, UBND thành phố, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài Chính, đồng thời thông tin tới cơ quan báo chí”.

QUỐC TOẢN