Tổng thống Duterte "yêu" ông Tập Cận Bình, cần Trung Quốc hơn bao giờ hết

12/04/2018 12:07
Hồng Thủy
(GDVN) - Có nhà phân tích cho rằng, ông Rodrigo Duterte đang đặt cược tất cả con bài Philippines có để đổi lấy nguồn vốn, viện trợ từ Trung Quốc.

Đầu tuần này, trước khi sang Trung Quốc dự hội nghị Bác Ngao tại đảo Hải Nam, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với báo giới:

"Tôi cần Trung Quốc, thời điểm này tôi cần Trung Quốc hơn bao giờ hết.

Đơn giản là tôi yêu Chủ tịch Tập Cận Bình, ông ấy hiểu được vấn đề của chúng ta và sẵn sàng giúp đỡ. Vì vậy tôi sẽ nói lời cảm ơn Trung Quốc.

Vận mệnh của chúng ta nằm ở châu Á chứ không phải Trung Đông, nhưng họ (Hoa Kỳ?) đang bận đánh nhau ở đó, và họ không có nhiều tiền." [1]

Tổng thống Duterte "yêu" ông Tập Cận Bình, cần Trung Quốc hơn bao giờ hết ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Philippines nói thêm rằng, sự trợ giúp của Trung Quốc là thành phần "rất quan trọng" trong các gói tài chính đảm bảo cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 180 tỉ USD mà ông ấp ủ.

Gần 2 năm sau khi trở thành Tổng thống Philippines, chính sách xoay trục sang Trung Quốc của ông Rodrigo Duterte đang cho thấy hiệu quả bước đầu về kinh tế.

Trung Quốc đã trở thành thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Philippines, số khách Trung Quốc đến quốc gia này đã tăng lên 1 triệu lượt vào năm 2017, tăng gấp đôi so với 2015.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc sang Philippines cũng tăng gần 20 lần vào năm 2016 khi ông Rodrigo Duterte trúng cử.

Theo Bộ tài chính Philippines, hiện nay Trung Quốc đã cam kết cho vay và viện trợ 7,34 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau của Philippines, trong đó gồm việc xây dựng 2 cây cầu ở Manila.

Tuy nhiên, cán cân thương mại song phương liên tục bị thâm hụt cho Philippines khi nhập khẩu vượt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Gregory Poling, một thành viên Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế tại Washington, Hoa Kỳ nhận định:

Tổng thống Duterte "yêu" ông Tập Cận Bình, cần Trung Quốc hơn bao giờ hết ảnh 2

Ngoại giao bẫy nợ, bộ mặt khác của Vành đai và Con đường

Các khoản vay và viện trợ mà Trung Quốc cam kết dành cho Philippines không lý tưởng như những gì các quan chức vẽ ra;

Nó chủ yếu vẫn còn nằm trên giấy, thực tế Bắc Kinh vẫn còn thua xa các đối tác thương mại và đầu tư khác.

Trong khi cố vấn kinh tế Philippines Ernesto Pernia tháng Hai năm nay thừa nhận, các khoản vay từ Nhật Bản rẻ hơn nhiều so vơi Trung Quốc. [2]

Bình luận về động thái này, tờ The Philippines Star ngày 12/4 đăng bài viết của tác giả Federico D. Pascual Jr. nhận định:

Ông Rodrigo Duterte đã đặt cược tất cả các con bài Philippines có trong một canh bạc, chỉ nhằm tìm kiếm các khoản cho vay và viện trợ, đầu tư từ Trung Quốc mà ông cần để chứng minh chính sách xoay trục sang Trung Quốc là đúng.

Theo tác giả Federico D. Pascual Jr., Tổng thống Rodrigo Duterte đã "phớt lờ" các báo cáo về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông. Ông Federico D. Pascual Jr. viết:

"Chúng tôi đồng ý với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng, vận mệnh của Philippines là ở châu Á, cũng như quan điểm chúng ta sẵn sàng làm việc với tất cả các nước trong khu vực để tìm kiếm hữu nghị và hợp tác.

Chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng không thể thay đổi vị trí địa lý. Trung Quốc và các láng giềng của chúng ta ở châu Á, luôn ở cạnh chúng ta, dù tốt hay xấu.

Tổng thống Duterte "yêu" ông Tập Cận Bình, cần Trung Quốc hơn bao giờ hết ảnh 3
Vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón vợ chồng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến Hải Nam dự Diễn đàn Bác Ngao. Ảnh: Sun Star.

Chúng ta có thể nỗ lực trong việc nuôi dưỡng quan hệ thân thiện và cùng có lợi, tuy nhiên chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của nước mình;

Không thể ngồi nhìn Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông thành tiền đồn, xua đuổi ngư dân Philippines, phá hủy hệ sinh thái trên biển."

Ông Federico D. Pascual Jr. lo ngại, vấn đề lớn nhất đặt ra lúc này là không có sự phản đối đủ mạnh nào tại Philippines về việc mở cửa vùng đặc quyền kinh tế cho Trung Quốc vào khai thác, kể cả từ Quốc hội.

Tác giả Federico D. Pascual Jr. gửi gắm niềm tin vào lực lượng vũ trang Philippines, những nười có đủ khả năng bảo vệ Hiến pháp của quốc gia này cũng như một sự đổi thay trong cuộc bầu cử Thượng viện giữa nhiệm kỳ vào năm tới. [3]

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm thứ Tư cho biết, Tổng thống Philippines và Chủ tịch Trung Quốc đã đưa ra tín hiệu thúc đẩy việc xây dựng khuôn khổ thăm dò khai thác chung ở Biển Đông.

Ông nhắc lại lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Tổng thống Rodrigo Duterte, rằng:

"Nếu đó là những gì Philippines muốn, Trung Quốc sẵn sàng thảo luận và tìm ra giải pháp."

Còn ông chủ Điện Manacanang cho hay, điều quan trọng là người dân Philippines sẽ thấy được lợi ích của mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc. [4]

Nguồn:

[1]https://edition.cnn.com/2018/04/09/asia/duterte-xi-jinping-boao-forum-intl/index.html

[2]https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-04-11/asia-s-a-buy-as-world-s-top-two-economies-cool-trade-bombast

[3]https://www.philstar.com/opinion/2018/04/12/1805045/playing-high-stakes-game-china

[4]https://www.rappler.com/nation/200059-duterte-xi-go-signal-joint-exploration-framework-west-philippine-sea

Hồng Thủy