Tổng thống Philippines "tiết lộ", càng ngoan với ông Tập Cận Bình càng có lợi

17/05/2018 09:11
Hồng Thủy
(GDVN) - Rodrigo Duterte nói rằng nếu Philippines "hết quân", ông sẽ đề nghị Tập Cận Bình điều 3 tiểu đoàn vũ trang đầy đủ tới.

The Straits Times ngày 17/5 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodigo Duterte nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cung cấp cho ông một lời hứa, Bắc Kinh sẽ không để ông bị (ép) rời khỏi Điện Manacanang.

"Sự đảm bảo của Tập Cận Bình rất đáng khích lệ:

Chúng tôi sẽ không để ngài bị đưa ra khỏi văn phòng của mình, và chúng tôi không để Philippines suy yếu", ông Rodrigo Duterte phát biểu điều này hôm thứ Ba.

Tổng thống Rodrigo Duterte sắp kết thúc năm thứ 2 trong nhiệm kỳ 6 năm của mình.

Tổng thống Philippines "tiết lộ", càng ngoan với ông Tập Cận Bình càng có lợi ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: RENE LUMAWAG / PRESIDENTIAL FILE PHOTO.

Hiến pháp Philippines không cho phép các Tổng thống làm quá 1 nhiệm kỳ, ông Rodrigo Duterte nhiều lần từ chối các kêu gọi của đồng minh về việc tìm kiếm 1 nhiệm kỳ khác.

Thậm chí nhà lãnh đạo này còn tỏ ý muốn cắt ngắn thời gian tại vị của mình. 

Ông đã dành hầu hết bài phát biểu kéo dài 1 giờ của mình hôm thứ Ba để biện minh cho quyết định gác lại Phán quyết Trọng tài 12/7/2016. 

Phán quyết đã bác bỏ yêu sách "chủ quyền" của Trung Quốc với hơn 80% diện tích Biển Đông trong vụ kiện do Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino khởi xướng.

Tổng thống Rodrigo Duterte lưu ý, "anh chàng lạnh lùng Tập Cận Bình" đã thuyết phục ông hãy tập trung vào việc khôi phục quan hệ Philippines - Trung Quốc.

"Bạn càng nhu mỳ và khiêm nhường với ông Tập Cận Bình, bạn sẽ càng nhận được nhiều lợi ích", ông chủ Điện Manacanang kết luận.

Trong một khúc dạo đầu có thể dẫn đến hợp tác quân sự giữa Philippines và Trung Quốc, ông Rodrigo Duterte nói rằng nếu Philippines "hết quân", ông sẽ đề nghị Tập Cận Bình điều 3 tiểu đoàn vũ trang đầy đủ tới. [1]

Tổng thống Philippines "tiết lộ", càng ngoan với ông Tập Cận Bình càng có lợi ảnh 2
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: ABS CBN News.

News.abs-cbn.com ngày 16/5 đưa tin, hôm thứ Tư, Tổng thống Rodrigo Duterte một lần nữa bảo vệ quan điểm của ông về vấn đề Biển Đông khi nói rằng, báo chí đặt câu hỏi về việc Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ (bất hợp pháp) xuống đảo nhân tạo ở Trường Sa là "vô nghĩa".

"Họ đã có sân bay, đã có tên lửa trong kho, có sẵn các trang bị quân sự.

Vậy thì có cần phải đặt câu hỏi họ sẽ kéo máy bay quân sự xuống đó nữa không? Họ có đường băng rồi", ông Rodrigo Duterte nói với các phóng viên tại Điện Manacanang.

Tổng thống Philippines nhấn mạnh rằng, chống đối Trung Quốc không lợi lộc gì cho Philippines, vì Manila không phải đối thủ của siêu cường châu Á:

"Các bạn muốn chúng ta tiến hành chiến tranh? Bởi vì tôi có thể. Tôi có thể tuyên chiến với Trung Quốc ngay tối nay. Nhưng ai sẽ ra trận? Binh lính và cảnh sát của tôi? Họ sẽ chết.

Tại sao tôi lại tiến hành chiến tranh khi tôi không thể chiến thắng? Điều đó chỉ biến tôi trở thành kẻ ngốc."

Tổng thống Philippines cho biết ông sẽ không nêu bật chiến thắng (Phán quyết Trọng tài) của Manila, vì Philippines đang được hưởng lợi từ mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. [2]

Tổng thống Philippines "tiết lộ", càng ngoan với ông Tập Cận Bình càng có lợi ảnh 3
Trung Quốc đang ngày càng gia tăng sức mạnh quân sự trên Biển Đông, ảnh minh họa: 81.cn.

Còn tờ Philippines Daily Inquirer ngày 16/5 tường thuật lời ông Rodrigo Duterte từ con tàu BRP Davao del Sur ở vịnh Casiguran hôm thứ Ba, rằng:

Philippines không từ bỏ chủ quyền và các quyền tài phán của mình ở Biển Đông, mặc dù thừa nhận Biển Đông đang bị "gặm dần" bởi tuyên bố bành trướng của Trung Quốc. Tờ báo dẫn lời ông Rodrigo Duterte nói:

"Tôi không có gì chống Trung Quốc, nhưng Trung Quốc tuyên bố (chủ quyền) gần như toàn bộ Biển Đông".

Trung Quốc đã tuyên bố "toàn quyền sở hữu, độc chiếm Biển Đông" và ông bất lực trước việc quân sự hóa, đảo hóa trong vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp.

Ông đổ lỗi cho Tổng thống tiền nhiệm Benigno Aquino III "đã không làm gì" để ngăn chặn Trung Quốc làm điều này, và khi ông vào Điện Manacanang, mọi việc đã an bài.

Tổng thống Rodrigo Duterte nhắc lại, ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc họp song phương rằng ông sẽ đưa Phán quyết Trọng tài ra trong nhiệm kỳ của mình, nhưng không phải lúc này.

Ông Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Rodrigo Duterte:

"Chà, chúng ta vừa mới khôi phục mối quan hệ song phương.

Tôi nghĩ đây là một kỷ nguyên mới với chúng ta, một ngày mới và tôi đề nghị ngài đừng nêu điều này ra một cách mạnh mẽ, vì sẽ có lúc chúng ta sẽ thảo luận chuyện đó", ông Rodrigo Duterte tường thuật lại.

Rodrigo Duterte cho hay, ông đồng ý không nêu Phán quyết Trọng tài ra lúc này, nhưng nhất định sẽ phải đưa ra trong nhiệm kỳ của mình. [3]

Nguồn:

[1]https://www.straitstimes.com/asia/se-asia/duterte-says-xi-will-not-let-him-be-removed

[2]http://news.abs-cbn.com/news/05/16/18/duterte-whats-the-point-of-questioning-chinese-planes

[3]https://globalnation.inquirer.net/166988/duterte-china-eating-slowly-west-ph-sea-duterte-west-ph-sea-china-sea-dispute-territorial-claims

Hồng Thủy