Trảm xây dựng trái phép tại 93 Lò Đúc: TP Hà Nội có nghe Tổng Thanh tra?

25/04/2015 14:51
Hải Ninh
(GDVN) - Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu Hà Nội phải tháo gỡ toàn bộ phần xây dựng sai phép tại Tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc…

Chồng tầng, cơi nới, hô biến công năng…

Thực hiện Luật Tiếp Công dân, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh vừa tiếp đoàn công dân đang sinh sống tại tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc (Hà Nội) tố cáo Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Công ty Kinh Đô) có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà.

Trảm xây dựng trái phép tại 93 Lò Đúc: TP Hà Nội có nghe Tổng Thanh tra? ảnh 1
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh yêu cầu Hà Nội phải: hẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân. Ảnh: TTCP

Theo phản ánh của người dân, Công ty Kinh Đô có nhiều sai phạm trong việc xây dựng và quản lý điều hành hoạt động của tòa nhà chung cư 93 Lò Đúc như:

Xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30 và gần đây tiếp tục xây dựng chiếm mất lối đi tầng G thuộc diện tích sử dụng chung của tòa nhà (sân thượng của tòa nhà).

Không những vậy, Công ty này còn tự ý xây kho chứa ga trên diện tích lưu thông thoát hiểm phía sau tòa nhà mà không được sự đồng ý của người dân.

Đồng thời, Công ty Kinh Đô còn ngang nhiên cải tạo tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán…

Ngoài ra, mặc dù đã nằm trong thiết kế của tòa nhà, ký hợp đồng và thu tiền lắp đặt hệ thống hệ thống ga trung tâm nhưng Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô không thực hiện và cũng không hoàn trả số tiền đã thu.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng các cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm đối với chủ đầu tư nhưng chưa xử lý triệt để, dẫn đến vi phạm kéo dài.

Trảm xây dựng trái phép tại 93 Lò Đúc: TP Hà Nội có nghe Tổng Thanh tra? ảnh 2
Phần xây dựng sai phép của Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô tại 93 Lò Đúc. Ảnh: NLM

Năm 2013, UBND TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xử lý các nội dung này nhưng quá trình thực hiện chưa triệt để, trong đó có nguyên nhân từ việc UBND TP.Hà Nội chưa có sự chỉ đạo, xử lý quyết liệt; việc tổ chức triển khai các nội dung đã được kết luận chậm và không được báo cáo, phản ánh kịp thời.

Hơn nữa, chủ đầu tư đã thấy vi phạm do các cơ quan thẩm quyền kết luận nhưng chậm khắc phục, trì hoãn sửa sai, gây bức xúc cho các hộ dân.

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị cơ quan chức năng TP.Hà Nội khẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân.

Xây dựng trái phép ở tập đoàn "ông lớn" FLC

Riêng đối với tầng 23, 28, 29 có vi phạm nhưng Sở Xây dựng đã kiểm tra khả năng đảm bảo chịu lực, các hộ dân đã ở ổn định tại đây nên Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét vấn đề đảm bảo an toàn đối với việc giữ nguyên hiện trạng.

Đối với tầng 4 của tòa nhà chung cư là tầng kỹ thuật mới được chuyển đổi công năng thành căn hộ trong thời gian gần đây, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra, đề xuất xử lý.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng chỉ đạo, chủ đầu tư phải bàn giao hiện trạng theo đúng quy định trước ngày 30/4. Đến ngày 30/5, chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ hoàn công và các giấy tờ khác có liên quan để Ban Quản trị tòa nhà có đủ điều kiện và thẩm quyền quản lý, sử dụng, điều hành và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư và UBNDTP Hà Nội đang tìm cách “lách”?

Trước việc Tổng Thanh tra Chính phủ yêu cầu phá dỡ toàn bộ tầng 30 của chung cư 93 Lò Đúc, trả lời trên báo chí ông Lê Văn Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô lại “kêu khó” khi cho rằng:

Chung cư 93 Lò Đúc được đưa vào sử dụng từ năm 2006. Hiện nay, cư dân đang sinh sống ổn định, việc dỡ bỏ tầng 30 sẽ gây thiệt hại rất lớn cho xã hội vì toàn bộ tòa nhà phải ngừng mọi hoạt động, sơ tán hàng nghìn hộ sinh hoạt trong tòa nhà.

Trảm xây dựng trái phép tại 93 Lò Đúc: TP Hà Nội có nghe Tổng Thanh tra? ảnh 3
Trong một thời gian dài, chủ đầu tư tòa nhà 93 Lò Đúc tự tung, tự tác, bất chấp pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng. Ảnh: NLM

Đại diện Công ty Kinh Đô cho biết, vào thời điểm đó, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với Chủ đầu tư theo quy đinh tại Điều 7 Nghị định 126/2004/NĐ-CP nhưng không áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bởi tại Điều 15 Thông tư số 24/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng cho phép Chủ đầu tư được giữ nguyên hiện trạng công trình xây dựng.

Không thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ, Công ty Kinh Đô còn có “thái độ” chống đối khi trong một văn bản kiến nghị gửi UBND TP Hà Nội và Tổng Thanh tra Chính phủ với nội dung: Giải quyết cho Công ty Kinh Đô và các hộ dân tại Chung cư 93 Lò Đúc được đưa vào sử dụng tầng 30 với mục đích làm văn phòng làm việc của Công ty và Nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Từ việc chỉ đạo và xử lý thiếu quyết liệt của UBND TP.Hà Nội dẫn đến vi phạm liên tục và ngày càng nghiêm trọng của chủ đầu tư tòa nhà 93 Lò Đúc là Công ty Kinh Đô. 

Đến khi Tổng Thanh tra Chính phủ có chỉ đạo quyết liệt thì chủ đầu tư và UBND TP.Hà Nội đang đang tìm cách “lách” khi thời hạn 30/4 đã đến nhưng chưa có động tác phá dỡ tầng 30 của tòa nhà.

Hải Ninh