Trung Quốc dựng vật cản trên bãi Scarborough chặn tàu Philippines?

28/07/2012 07:51
Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống vật cản dạng “mạng lưới” tại lối vào bên trong đầm phá Scarborough

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 27/7 cho biết, hiện có 2 tàu Hải giám và 1 tàu Ngư chính Trung Quốc đang hoạt động trong lòng đầm phá bãi Scarborough và không ghi nhận thấy tàu cá Trung Quốc nào hoạt động bên trong  cũng như bên ngoài đầm phá.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Một chuyến bay do thám của Philippines ra khu vực Scarborough hôm thứ Tư tuần trước đã phát hiện thấy phía Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống vật cản dạng “mạng lưới” tại lối vào bên trong đầm phá Scarborough.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Hernandez ngày hôm qua 27/7 cho hay, tàu Trung Quốc giăng “lưới vật cản” ở cửa ngõ đầm phá Scarborough, sau đó họ thu lại, rồi lại giăng ra lần nữa để ngăn cản tàu thuyền Philippines đi vào khu vực này.

Ông Hernandez cho biết thêm, về việc một số chính khách Philippines kêu gọi chính phủ nước này yêu cầu Liên Hợp Quốc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc liên tục leo thang, gây hấn, thời điểm hiện tại chưa đến mức sử dụng giải pháp này.

Bộ Ngoại giao Philippines đang tập trung xử lý vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Đông với Trung Quốc thông qua các kênh chính trị, ngoại giao và pháp lý để ngăn chặn các cuộc đụng độ vũ trang trong khu vực, làm giảm bớt căng thẳng trên bãi cạn Scarborough.

Ít nhất 20 tàu cá Trung Quốc tiến sát đảo Thị Tứ, trích tư liệu của Hải quân Philippines cung cấp cho báo chí
Ít nhất 20 tàu cá Trung Quốc tiến sát đảo Thị Tứ, trích tư liệu của Hải quân Philippines cung cấp cho báo chí

Trước đó, báo giới Philippines đưa tin có ít nhất 20 tàu cá Trung Quốc tiến sát khu vực đảo Thị Tứ trong quần đảo Trường Sa hiện đang do Philippines chiếm đóng với tên gọi Pag-Asa, hiện Bộ Ngoại giao nước này chưa nhận được báo cáo nào xác nhận thông tin trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, việc Trung Quốc thành lập và triển khai các hoạt động liên quan đến cái gọi là “thành phố Tam Sa” đã vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN năm 2002.
Thông tin Trung Quốc xây dựng hệ thống rào cản trên bãi Scarborough cần tiếp tục được xác minh làm rõ. Nếu có tồn tại hệ thống này thì đây thực sự là một bước leo thang nguy hiểm của Trung Quốc trên thực địa tại biển Đông cần lên án mạnh mẽ.
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Hồng Thủy