Trung Quốc kéo máy bay ném bom ra tập trận trái phép ở Phú Lâm, Hoàng Sa

19/05/2018 08:28
Hồng Thủy
(GDVN) - Những gì Trung Quốc làm ở Hoàng Sa là để "tập dượt" xuống Trường Sa, Trung Quốc đang chiếm Biển Đông mà không tốn 1 viên đạn nào.

News.com.au ngày 19/5 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới công bố đoạn video cho thấy máy bay ném bom chiến lược H-6K đã cất hạ cánh từ một trên những hòn đảo ở Biển Đông.

Chiếc H-6K này đã tiến hành các cuộc không kích mô phỏng chống lại lực lượng hải quân đối phương giả định. Video cho thấy chiếc H6-K hạ cánh trên một đường băng mới của một hòn đảo không xác định.

Nhà phân tích Mike Yeo nói với News.com.au, rất có thể cuộc tập trận diễn ra tại đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, quần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp).

Trung Quốc đã từng tiến hành các cuộc tập trận sử dụng tên lửa phòng không, tên lửa đất đối hạm và chiến đấu cơ đánh chặn ở khu vực này.

Hình minh họa, nguồn: SCMP.
Hình minh họa, nguồn: SCMP.

Động thái trên là diễn biến leo thang mới của Trung Quốc trên Biển Đông sau khi cho máy bay vận tải quân sự Y-8 hạ cánh xuống đảo nhân tạo (bồi đắp trái phép ở) quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Chiếc H-6K đã bay khoảng 2000 km từ căn cứ của nó đến sân bay trên đảo.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á nhận định, trong tương lai một khi Trung Quốc triển khai chiến đấu cơ xuống 3 đảo nhân tạo ở Trường Sa (Vành Khăn, Chữ Thập, Xu Bi) thì Singapore và Indonesia sẽ nằm trong tầm ngắm.

Nếu H-6K được triển khai tại đây, Trung Quốc có thể tiếp cận các cơ sở quốc phòng tại Australia và xa hơn nữa là đảo Guam.

Tổ chức này tin rằng, Phú Lâm được xác định là sân thử nghiệm chuẩn bị cho việc triển khai vũ khí tới các đảo nhân tạo lớn hơn ở Trường Sa. [1]

Cùng bình luận về động thái leo thang mới này của Bắc Kinh, Tiến sĩ Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, Washington, nói với Business Insider:

"Người Trung Quốc đang trở nên tự tin hơn với việc triển khai sức mạnh của họ.

Họ đang trở nên rõ ràng hơn, ít quan tâm đến phản ứng của láng giềng hoặc Hoa Kỳ. Nói cách khác, họ nghĩ rằng họ có thể quản lý các tình huống."

Còn theo nhà nghiên cứu Bill Hayton từ Chatham House, Anh quốc: "Đơn giản bằng cách này, hiện diện ở đó, bay đến và bay đi, họ (Trung Quốc) có thể thống trị khu vực."

Không ai muốn để Trung Quốc lộng hành, nhưng không ai muốn chiến tranh với Trung Quốc. 

Do đó, bằng cách tung máy bay ném bom xuống Biển Đông, Trung Quốc sẽ gửi thông điệp đến láng giềng và cả Hoa Kỳ: họ đã thắng ở Biển Đông mà không tốn 1 viên đạn. [2]

Nguồn:

[1]http://www.news.com.au/world/south-china-sea-dispute-chinese-bombers-roam-free-from-island-fortresses/news-story/c2dd01ce6590d4ed8a8d50e58cafce7a

[2]http://www.businessinsider.com/beijing-nuclear-capable-bombers-in-south-china-sea-send-message-to-us-others-2018-5

Hồng Thủy