Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông

24/07/2015 13:39
Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh sẽ lựa thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ để hạ thủ. Mỹ liên tục yêu cầu Trung Quốc không được áp đặt ADIZ ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh...
Trung Quốc sớm muộn cũng sẽ áp đặt ADIZ ở Biển Đông ảnh 1
Thượng nghị sĩ John McCain, ảnh: Salon.com.

VOA tiếng Trung Quốc ngày 24/7 đưa tin, các chuyên gia an ninh Hoa Kỳ và quốc tế tin rằng vấn đề Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không bất hợp pháp (ADIZ) ở Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian. Thậm chí có chuyên gia dự đoán việc này sẽ xảy ra sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình tháng 9 tới.

Chỉ trong một năm ngắn ngủi vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Joe McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ được VOA tiếng Trung Quốc dẫn lời cho biết, bước tiếp theo sau khi bồi lấp và xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên 7 bãi đá ở Trường Sa (Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ 1988), Bắc Kinh sẽ đơn phương tuyên bố áp đặt ADIZ (bất hợp pháp) để củng cố yêu sách bành trướng ở Biển Đông.

“Họ đã xây dựng đường băng, trang bị vũ khí. Tiếp theo người ta sẽ nhìn thấy cảnh khi máy bay Mỹ bất luận là quân sự hay dân dụng khi bay qua đây, Bắc Kinh sẽ réo lên rằng: ‘Hãy khai báo thân phận của các anh’. Áp đặt ADIZ ở Biển Đông có nghĩa là Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với vùng trời ở đó”, ông John McCain bình luận.

Đồng quan điểm này, học giả Úc Peter Jennings cho rằng, Trung Quốc sớm muốn cũng sẽ tuyên bố áp đặt ADIZ Biển Đông không lâu sau khi Tập Cận Bình thăm Mỹ. Trước chuyến đi này của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ không ra tay. Bắc Kinh sẽ lựa thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ để hạ thủ. Mỹ liên tục yêu cầu Trung Quốc không được áp đặt ADIZ ở Biển Đông trong khi Bắc Kinh bảo lưu khả năng này, chỉ chờ thời điểm thuận lợi.

Hồng Thủy