Trước giờ xét xử vụ Cát Tường: Gia đình nạn nhân tha thiết đề nghị gì?

03/12/2014 20:32
XUÂN QUANG
(GDVN) - Ngày mai (4/12),Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác bệnh nhân...

Theo đó, bản cáo trạng lần 2 của VKSND TP. Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường, (Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường) về tội "xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt" và tội "vi phạm quy định khám chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác".

Với những tội danh trên, Nguyễn Mạnh Tường có thể đối mặt với mức án cao nhất không quá 20 năm tù giam.

Cũng liên quan tới vụ việc, bị cáo Đào Quang Khánh - nhân viên bảo vệ của thẩm mỹ viện Cát Tường bị đề nghị truy tố về hành vi xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt  theo khoản 2, Điều 246 và tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1, Điều 138 Bộ Luật hình sự...

Trước giờ xét xử vụ Cát Tường: Gia đình nạn nhân tha thiết đề nghị gì? ảnh 1
Nguyễn Mạnh Tường chỉ nơi ném xác khách hàng thẩm mỹ từ trên cầu Vĩnh Tuy xuống sông Hồng

Theo kế hoạch, ngày mai (4/12),Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường…

Trước giờ xét xử sơ thẩm, gia đình nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền cho hay, họ vẫn giữ nguyên quan điểm, đề nghị cơ quan tố tụng xem xét lại tội danh đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và đồng phạm: “Căn cứ vào chứng cứ tại hiện trường, lời khai của các đối tượng có liên quan, có thể thấy Tường và đồng phạm, phạm tội giết người là quá rõ ràng. Trong phiên xét xử sơ thẩm ngày mai, gia đình tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị cơ quan tố tụng xem xét lại tội danh, truy tố Tường về tội giết người”, ông Lê Văn Viễn (bố đẻ chị Huyền) cho biết.

Ông Viễn cũng cho rằng, chủ mưu trong vụ án chấn động nói trên vẫn là Nguyễn Mạnh Tường. Bị can này đã không thành thật trong lời khai và luôn có ý định trốn tránh tội: “Những lời khai của Vũ Mạnh Tường tại cơ quan chức năng là không trung thực, cố tình đổ tội cho người khác và có tính chất chống đối cơ quan thực thi luật pháp…”.

Bố đẻ chị Huyền tỏ vẻ hoài nghi khi đưa ra nhận định, các bên có liên quan đến sự việc nói trên sẽ rất khó thống nhất về mặt quan điểm trong việc truy tố, xét xử trong phiên tòa ngày mai. Đồng thời, ông Viễn cho rằng không loại trừ khả năng Nguyễn Mạnh Tường sẽ được "bao che" khi xét xử (?!): “Tội ác của Tường và đồng phạm là không thể tha thứ. Tôi tha thiết đề nghị cơ quan tố tụng, công minh, xét xử đúng người đúng tội để con gái tôi dưới suối vàng được thanh thản”.

Trước giờ xét xử vụ Cát Tường: Gia đình nạn nhân tha thiết đề nghị gì? ảnh 2
ông Lê Văn Viễn (bố đẻ chị Huyền) đề nghị cơ quan tố tụng xét xử đúng người, đúng tội

Về vấn đề chi phí  tìm kiếm, bồi thường tổn thất cho gia đình nạn nhân, ông Viễn cho biết: “Chúng tôi không nhẫn tâm tới mức lấy tiền để đánh đổi sinh mạng con gái mình. Tuy nhiên những chi phí trong việc tìm kiếm thi thể con tôi thì đòi hỏi phải được làm rõ ràng cụ thể, chi trả công bằng. Các chi phí khác về tổn thất về vật chất, tinh thần phải được căn cứ trên luật pháp. Chúng tôi không đòi hỏi và có đòi hỏi cũng chẳng được. Cơ quan chức năng cứ công minh mà làm…”

Dự kiến phiên tòa sẽ bắt đầu vào 8h30’ ngày mai (4/12) và sẽ kết thúc phiên sơ thẩm vào chiều 5/12.

Trước đó, ngày 14/4/2014, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường phi tang xác nạn nhân. Tuy nhiên trong quá trình xét xử, nhiều tình tiết của vụ án vẫn chưa được làm rõ, do đó cơ quan tố tụng đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung.

Đến ngày 18/7/2014, tại bến đò Vân Đức, huyện Gia Lâm người dân đã phát hiện, thấy một phần thi thể không đầu nghi là của nạn nhân vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường. Kết quả giám định đã khẳng định thi thể này là của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền - nạn nhân trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường.

Ngày 30/8/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra bổ sung theo yêu cầu của Hội đồng xét xử TAND thành phố Hà Nội và chuyển đề nghị truy tố sang Viện KSND thành phố.  Bản cáo trạng lần 2 không truy tố bị can Tường về tội giết người…

XUÂN QUANG