Trường Hậu Lộc 4 hoàn trả tiền cho phụ huynh vì thu sai

25/05/2018 08:26
XUÂN DU
(GDVN) - Ngoài Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, vụ việc còn có sự vào cuộc tích cực từ phía Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Hôm 24/5, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con em theo học tại trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 cho biết, họ đã nhận được đầy đủ số tiền mà trước đó Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thu không đúng quy định.

Theo đó, hai khoản thu đã được trả lại cho phụ huynh gồm: Tiền bồi cho dưỡng giáo viên coi thi tốt nghiệp là 80 nghìn đồng/học sinh; tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường là 145 nghìn đồng/học sinh. Tổng số tiền mỗi phụ huynh nhận lại được là 225 nghìn đồng.

Ông Trần Văn Hậu, Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 thừa nhận trách nhiệm trong việc phổ biến, thu không đúng quy định khoản tiền nêu trên, đồng thời xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó, sáng 23/5 đích thân bà Vũ Thị Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc trong chuyến công tác tại cơ sở giáo dục này đã yêu cầu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh trả lại khoản tiền thu sai cho phụ huynh.

"Sau khi tiếp cận được thông tin báo nêu, chúng tôi đã xuống trường kiểm tra, đồng thời khẳng định, những thông tin báo nêu là đúng sự thật.

Ví dụ, khoản tiền mua máy photocoppy phục vụ cho hoạt động của nhà trường thì phải lấy từ kinh phí nhà nước để mua sắm.

Nhà trường phải căn cứ vào điều kiện kinh phí phân bổ hằng năm để mua sắm trang thiết bị chứ không thể lấy từ tiền đóng góp của phụ huynh.

Quan điểm chỉ đạo chung là, những khoản tiền không được phép thu nhưng sở giáo dục đó vẫn cứ thu thì phải trả lại cho phụ huynh.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Ban đại diện cha mẹ học sinh, khi đưa ra chủ trương, thu những khoản thu trái quy định", bà Hà cho biết.

Trường Hậu Lộc 4 hoàn trả tiền cho phụ huynh vì thu sai  ảnh 1
Trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4. Anh: XUÂN DU.

Qua vụ việc trên, phụ huynh trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 cũng gửi thư cảm ơn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền (Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc) đã kịp thời vào cuộc, làm rõ, xử lý những vi phạm có liên quan.

“Tôi xin chân thành cảm ơn Báo Giáo dục điện tử Giáo dục Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cùng Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã chỉ đạo quyết liệt, làm rõ những khoản thu sai do Ban đại diện cha mẹ học sinh trường trung học phổ thông Hậu Lộc 4 lạm quyền thu sai quy định.

Hiện nay chúng tôi đã được nhà trường thông báo và đến nhận đủ hai khoản tiền gồm: Tiền bồi cho dưỡng giáo viên coi thi tốt nghiệp là 80 nghìn đồng/học sinh; tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường là 145 nghìn đồng/học sinh.

Trường Hậu Lộc 4 hoàn trả tiền cho phụ huynh vì thu sai  ảnh 2

Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền

Chúng tôi rất phấn khởi và không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành nhất đến Tòa soạn, đội ngũ lãnh đạo, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Xin chúc các anh chị sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn là người đồng hành cùng phụ huynh, học sinh trước những vấn đề có liên quan đến giáo dục đặc biệt là việc lạm thu tại các nhà trường”, một phụ huynh (đề nghị không nêu tên) chia sẻ.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài báo, Phụ huynh trường Hậu Lộc 4 hãi hùng vì cứ mở mắt là phải lo đóng tiền, phản ánh việc lạm thu tại cơ sở giáo dục này.

Tài liệu phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, ngoài những khoản thu theo quy định của nhà nước năm học 2017-2018, phụ huynh còn phải oằn mình nộp những khoản tiền vô lý khác “núp” dưới những khoản thu được gọi là “tự nguyện”.

Cụ thể, vào thời điểm cuối năm học, phụ huynh phải nộp tiền bồi cho dưỡng giáo viên coi thi tốt nghiệp (80 nghìn đồng/học sinh); tiền mua quà lưu niệm cho nhà trường (145 nghìn đồng/học sinh), mà thực chất đây là khoản thu áp đặt, có tính bắt buộc.

Các khoản tiền này đều do Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra phổ biến và thu tiền.

Đáng chú ý là, các khoản đóng góp theo quy định và cái gọi là “khoản thu tự nguyện” đều không được lập phiếu thu, có dấu hiệu thiếu minh bạch...

Không lâu sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc nói trên.

XUÂN DU