Trường quốc tế Chồi Xanh chuyển đến địa điểm mới cách hơn 10km

09/09/2023 06:20
Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trường quốc tế Chồi Xanh chuyển địa điểm mới hoạt động lại từ 11/9, sau khi đột ngột đóng cửa. Địa điểm mới cách hơn 10km, trường sẽ miễn phí 6 tháng đưa đón trẻ.

Chuyển đến địa điểm mới cách 10km, miễn phí xe đưa đón 6 tháng

Chiều ngày 08/9, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam thông tin với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng đã nhận được báo cáo Tình hình hoạt động trở lại của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh (gọi tắt Trường quốc tế Chồi Xanh - Green Shoots) năm học 2023-2024.

Báo cáo số 04/BC-GS ngày 07/9 nêu rõ: Căn cứ Quyết định số 309/QĐ-UBND ngày 23/01/2014 về việc thành lập Trường Quốc tế Chồi Xanh; Căn cứ Quyết định số 3632/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 về việc thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh do Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam làm chủ đầu tư; Căn cứ Giấy ủy quyền số 04/GUQ-GS ngày 07/9/2023 về việc bà Catherine Clare Mckinley (quốc tịch Anh, chủ sở hữu trường) ủy quyền cho ông Nguyễn Quốc Hương đứng ra giải quyết và điều hành các hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh trong thời gian bà Catherine vắng mặt.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh hoạt động từ đầu năm 2014 đến tháng 5/2023 luôn được sự tin tưởng từ quý phụ huynh học sinh và đảm bảo hoạt động chất lượng giáo dục hiệu quả, sử dụng quản lý đội ngũ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ sở vật chất của địa điểm thuê hoạt động ở Hội An xuống cấp, nhà trường đã thỏa thuận thuê ở APU nhưng đều không được thực hiện.

Chương trình học được giới thiệu trên website.

Chương trình học được giới thiệu trên website.

Nay được sự thống nhất, quan tâm và tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam về việc cho phép Trường Chồi Xanh chuyển địa điểm hoạt động về Trường Liên cấp Victoria - Khu đô thị Sentosa City (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) từ năm học 2023-2024.

Như vậy, Trường Chồi Xanh sẽ hoạt động trở lại bình thường từ ngày 11/9/2023 tại địa điểm Khu đô thị Sentosa City (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Nhà trường cam kết giữ nguyên chương trình giảng dạy, tổ chức hoạt động và văn hóa trường học của Chồi Xanh để ổn định việc học tập của học sinh và nơi công tác, làm việc của đội ngũ nhân viên, giáo viên.

Được biết, ông Nguyễn Quốc Hương là chủ trường của Trường Liên cấp Victoria, nơi Green Shoots chuyển đến.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hương cho biết: “Địa điểm mới mà Green Shoots chuyển về chỉ cách địa điểm cũ ở phường Cẩm Châu (thành phố Hội An) hơn 10km. Thời gian này, sau khi hoạt động trở lại, nhà trường sẽ hỗ trợ xe đưa đón học sinh miễn phí trong 6 tháng đầu tiên.

Đối với những học sinh đã nộp học phí cho Green Shoots, có thể quay trở lại học bình thường. Học sinh chưa nộp phí mà đã chuyển, đóng học phí ở trường khác, nhưng không đòi lại được, sẽ được miễn học phí trong vài tháng nếu quay về”.

Tuy nhiên, với nhóm học sinh đã nộp học phí cho Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh, nhưng không quay lại học tập tại trường, vị này cho biết, không nắm không rõ có được hỗ trợ hoàn trả học phí hay không.

Ông Hương cũng thông tin thêm: “Trường Liên cấp Victoria không tham gia dạy giảng dạy đối với chương trình của Trường Chồi Xanh. Green Shoots sẽ hoạt động trở lại với chính đội ngũ giáo viên và giáo trình trước đó”.

Vị này cũng cho biết, sẽ thay bà Catherine đàm phán với giáo viên, nhân viên và phụ huynh Green Shoots trong thời gian tới.

Trường quốc tế Green Shoots được Quảng Nam cấp phép tuyển sinh từ mầm non đến phổ thông vào năm 2014. Trước đó, trường mở cửa năm 2011 nhưng quy mô nhỏ, chủ yếu là trẻ mầm non. Trong giấy phép, Green Shoots International School dạy chương trình giáo dục quốc gia Anh (IPC, IGCSE) và chương trình tú tài quốc tế (IBD và IBDP). Trường có địa chỉ hoạt động ở phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Nếu chuyển đến địa điểm khác, tất cả phụ huynh vẫn cho con em đến học

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã 2 lần báo cáo Tình hình của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh với Ủy ban nhân dân tỉnh, vào ngày 18/8 và ngày 31/8/2023.

Theo báo cáo số 1993/BC-SGDĐT ngày 31/8/2023, cho biết, từ thời điểm ngày 18/8, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp tục có giải pháp để hỗ trợ nhà trường và giáo viên, phụ huynh học sinh của Trường Chồi Xanh tháo gỡ những khó khăn, chuẩn bị cho năm học 2023-2024.

Theo đó, ngày 21/8/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức làm việc với một số phụ huynh học sinh và đại diện giáo viên người nước ngoài của Trường Chồi Xanh năm học 2022-2023 để nghe phản ánh thông tin về trường cũng như nguyện vọng của phụ huynh và giáo viên trước tình hình khó khăn của trường.

Tại cuộc họp ngày hôm đó, nhiều phụ huynh cho biết họ đã đóng trước học phí năm học 2023-2024 cho Trường Chồi Xanh. Và nguyện vọng của phụ huynh là tiếp tục cho con em được học chương trình giáo dục của nhà trường với lý do chất lượng giáo dục của nhà trường nhiều năm qua đảm bảo, tin cậy, đồng thời để khấu trừ các khoản học phí đã đóng. Nếu Trường Chồi Xanh chuyển đến địa điểm khác, tất cả phụ huynh vẫn thống nhất cho con em đến học.

Đại diện của giáo viên người nước ngoài báo cáo cho biết họ vẫn còn trong thời gian hợp đồng làm việc với Trường Chồi Xanh (chưa chấm dứt hợp đồng) nhưng không trả lương nên không thể hợp đồng làm việc với tổ chức khác.

Sau khi nghe ý kiến phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh học sinh và của các giáo viên người nước ngoài; đồng thời, rà soát các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hội An, để kịp cho năm học mới, Sở đã định hướng cho phụ huynh có thể đăng ký cho con em vào học tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Quốc tế Hội An (HAIS). Trường HAIS có chương trình giáo dục tương đồng, địa điểm đặt trường gần với Trường Chồi Xanh.

Một số học sinh khác đã chuyển đến các trường ở thành phố Đà Nẵng và còn một số chưa có phương án chuyển trường.

Đối với giáo viên người nước ngoài chưa được chấm dứt hợp đồng, Sở hướng dẫn họ tìm cách liên hệ với chủ trường (bà Catherine Mckinley) để phối hợp giải quyết theo các điều khoản của Hợp đồng; đồng thời, nếu thấy cần thiết, báo cáo chi tiết với các cơ quan chức năng của tỉnh để được hỗ trợ giải quyết.

Song song với hướng giải quyết đối với học sinh, phụ huynh học sinh và giáo viên như nêu trên, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực liên lạc với bà Catherine Mckinley, yêu cầu bà nhanh chóng trở lại Việt Nam để sớm giải quyết tình hình của Trường Chồi Xanh.

Mộc Trà