Trường quốc tế Chồi Xanh với học phí gần 500 triệu/năm, chương trình học ra sao?

10/09/2023 06:34
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Trường quốc tế Chồi Xanh với học phí gần 500 triệu đồng/năm có chương trình học ra sao, đang được dư luận quan tâm.

Nhiều khoản phí đóng trước khi vào học, không được hoàn trả

Qua tìm hiểu của phóng viên, một học sinh khi đăng ký và nhập học tại Trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots), sẽ phải đóng rất nhiều khoản phí khác nhau từ trước khi năm học mới bắt đầu và đều không được hoàn trả lại nếu không tiếp tục học.

Theo thông tin đăng tải trên website vn.greenshoots.edu.vn về chính sách học phí, cho thấy: Nguồn cung cấp tài chính lớn nhất và duy nhất của Green Shoots đến từ học phí thu từ phụ huynh. Nhà trường không có nguồn trợ cấp từ bất kỳ tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ nào. Vì vậy, để đảm bảo mức tăng trưởng và duy trì ổn định chất lượng giáo dục, nhà trường cần đảm bảo thu hồi đầy đủ các khoản thu tài chính.

Học phí Green Shoots bao gồm các hoạt động học tập cốt lõi trong khuôn viên trường (học thuật, thể thao, nhạc kịch...), các chuyến du ngoạn liên kết với chương trình giảng dạy, tài liệu giảng dạy và bất kỳ dịch vụ nào khác được sử dụng bởi mọi học sinh đăng ký vào trường. Điều này có thể thay đổi từ lớp này đến lớp khác, vì nhu cầu của các nhóm tuổi khác nhau sẽ khác nhau.

Học phí tiểu học trong năm học 2023-2024 được thông báo nộp theo năm từ hơn 232 triệu đồng đến hơn 321 triệu đồng/năm. Đóng theo kỳ, theo quý sẽ kèm theo phụ phí.

Học phí trung học trong năm học 2023-2024 được thông báo nộp theo năm là từ hơn 377 triệu đồng đến hơn 477 triệu đồng/năm. Đóng theo kỳ, theo quý sẽ kèm theo phụ phí.

Chi tiết học phí năm học 2023-2024 của Green Shoots. (Ảnh chụp màn hình)

Chi tiết học phí năm học 2023-2024 của Green Shoots. (Ảnh chụp màn hình)

Các khoản phí mà phụ huynh học sinh phải đóng bao gồm:

Phí đăng ký: Là khoản phí không hoàn trả được thu khi phụ huynh quyết định nộp hồ sơ đăng ký cho học sinh vào trường. Hoàn tất quá trình nộp hồ sơ và khoản phí này, trẻ sẽ được xem xét để trở thành học sinh của trường. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc trẻ đó chính thức trở thành học sinh của trường.

Phí ghi danh: Là khoản phí không hoàn trả được thu trong vòng hai tuần đầu để thực hiện quá trình tuyển sinh và giữ chỗ cho học sinh. Trường sẽ xác nhận giữ chỗ cho học sinh khi phụ huynh hoàn tất khoản phí này. Cựu học sinh của Green Shoots, sau nhiều hơn 6 tháng học tập tại một cơ sở khác, sẽ phải đóng lại cả Phí đăng ký và Phí ghi danh.

Phí phát triển: Là khoản phí được thu hằng năm đối với tất cả học sinh, và bắt đầu thu vào học kỳ đầu tiên đối với học sinh mới nhập học. Khoản phí này được thu định kỳ hằng năm vào tháng 5 trước khi năm học mới bắt đầu. Việc nộp phí này để đảm bảo cho học sinh đó tiếp tục học tập tại trường vào năm học tiếp theo. Khoản phí này sẽ không được hoàn trả trong trường hợp học sinh đó không học tại trường trong năm học tiếp theo.

Phí này được thu và sử dụng bởi hầu hết các trường quốc tế, tuy không liên hệ trực tiếp đến việc học của các học sinh hằng năm nhưng dùng để đáp ứng cho nhu cầu phát triển về các dịch vụ giáo dục của nhà trường các năm tiếp theo. Khoản phí này thay đổi theo từng năm và bao gồm các khoản phí: Thanh tra và công nhận từ các Hội đồng trường quốc tế và tổ chức học thuật; cải tiến và mở rộng cơ sở vật chất; nâng cấp công nghệ và các đầu tư khác.

Học phí: Phí này đã bao gồm: Sách giáo khoa, dụng cụ học tập, phí hỗ trợ nâng cao trình độ tiếng Anh và phần lớn khoản chi phí cho các chuyến đi dã ngoại.

Học sinh từ lớp 3 trở lên sẽ phải tự đeo theo dụng cụ học tập cá nhân, và lớp 7 trở lên phải tự trang bị máy tính cá nhân, máy tính tính toán cầm tay... Phí học tập không bao gồm phí xe buýt, các hoạt động ngoại khóa và các hoạt động bên ngoài nhà trường như cắm trại, dã ngoại dài kỳ, hoạt động thể thao sau giờ học hoặc các dịch vụ khác.

Các khoản phí hỗ trợ học tập cá nhân cho học sinh, phí học thêm tiếng Anh và học thêm tiếng Pháp không bao gồm trong học phí vì các dịch vụ này được cung cấp cho một số ít cá nhân đặc biệt trong cộng đồng trường và vì vậy không nằm trong học phí chung.

Phụ huynh có thể chọn 1 trong 3 kế hoạch nộp học phí: hằng năm, hai lần một năm (6% phí phụ thu) hoặc từng học kỳ (10% phí phụ thu).

Phí xe buýt: Dịch vụ xe buýt của trường chạy trong nội thành Hội An và từ thành phố Đà Nẵng đến Green Shoots. Phí xe buýt được tính dựa trên khoảng cách từ nhà đến trường. Phụ huynh có thể chọn 1 trong 3 kế hoạch thanh toán: hằng năm, hai lần một năm (6% phí phụ thu) hoặc từng học kỳ (10% phí phụ thu).

Đối với giai đoạn học tập trực tuyến, phí xe buýt sẽ được thu nhằm giao hàng tận nơi các tài liệu và công cụ học tập cho học sinh.

Trong giai đoạn học online, trường vẫn thu phí xe buýt để giao tài liệu học tập đến nhà cho học sinh.

Trong giai đoạn học online, trường vẫn thu phí xe buýt để giao tài liệu học tập đến nhà cho học sinh.

Phụ phí và phụ thu: Gồm có 5 khoản.

Quần áo: Tất cả học sinh phải mua và mặc đồng phục trong giờ học thể dục và trong các sự kiện/giờ học ngoại khóa, chuyến đi dã ngoại. Đối với năm học 2020-2021 trở đi, “đồng phục nhà” sẽ được yêu cầu mặc trong các sự kiện trong trường, các học sinh là thành viên trong cùng gia đình sẽ được xếp vào cùng nhà.

Hoạt động ngoại khóa và dã ngoại: Các hoạt động ngoại khóa và các chuyến đi dã ngoại dài ngày/qua đêm để tham gia các sự kiện học thuật, văn hóa và thể thao được thu không bao gồm trong học phí.

Phí liên quan đến các kỳ thi IGCSE và Checkpoint: Các học sinh trung học đang theo học chương trình IGCSE và Checkpoint sẽ nộp phí đăng ký và các phí liên quan đến các kỳ thi theo quy chế thi Quốc tế của Cambridge, cũng với các chi phí hành chính và chuyển phát nhanh nộp cho Trường Chồi Xanh để đảm bảo mọi quy trình giao/nộp bài thi được diễn ra theo dự kiến.

Khoản phí này được tính phụ thuộc vào số môn thi mà từng học sinh học, và dựa trên lệ phí quy định bởi Cambridge. Trường Chồi Xanh sẽ tham vấn khoản phí cụ thể này đến từng phụ huynh học sinh sau khi nhận được thông báo cụ thể hằng năm.

Máy tính/Laptop cá nhân: Mỗi học sinh trung học cần trang bị một máy tính/laptop cá nhân để sử dụng tên lớp hằng ngày. Thông số kỹ thuật tối thiểu sẽ được cung cấp chi tiết cho phụ huynh trước khi nhà trường xuất hóa đơn học phí hằng năm để phụ huynh có thể lựa chọn mua máy tính thông qua nhà trường.

Phí học thử: Trường Chồi Xanh có bao gồm chính sách học thử 2 ngày đối với những gia đình mới muốn đăng ký cho con em học tập tại trường trước khi đưa ra quyết định chính thức. Khoản phí này là một khoản phí cố định và không hoàn trả, tuy nhiên, sẽ được khấu trừ vào học phí nếu học sinh này đăng ký học chính thức trong vòng 3 tháng.

Các khoản phí khác:

Ghi danh tạm thời: Các gia đình muốn ghi danh tạm thời sẽ được xem xét, dựa trên tình hình lớp học vào thời điểm đăng ký.

Ghi danh giữa học kỳ/giữa năm học: Học sinh có thể nhập học vào bất kỳ thời điểm nào trong năm học. Nếu học sinh nhập học sau khi khai giảng năm học mới thì học sinh đó sẽ nộp học phí cho toàn bộ kỳ học đầu tiên dù không tham gia đầy đủ tất cả các ngày học.

Giảm học phí: Chỉ được áp dụng xem xét giảm trong các trường hợp như thanh toán sớm (thanh toán trước cho năm học sắp tới) hoặc giảm giá cho anh/chị/em cùng học tại trường.

Vắng mặt tạm thời: Nếu một học sinh vắng mặt tạm thời và sẽ tiếp tục quay lại học tập tại trường thì vẫn sẽ phải nộp đầy đủ các khoản phí để quay lại học tập tại Green Shoots. Học phí sẽ không được miễn giảm đối với các trường hợp nghỉ học do ốm đau, du lịch hoặc các nguyên nhân khác.

Quy định Phạt khi nộp học phí trễ hạn: Khi học phí nộp trễ quá 2 tuần so với ngày quy định của nhà trường, khoản phạt nộp phí muộn là 10% dựa trên tổng số tiền gia đình cần nộp. Nhà trường có quyền buộc thôi học đối với học sinh trễ hạn 1 tháng học phí. Việc nhập học lại sẽ được xem xét khi tất cả các khoản phí của học sinh đó được thanh toán đầy đủ và phụ thuộc vào tình trạng lớp học tại thời điểm đó.

Thôi học và hoàn trả học phí: Khi gia đình quyết định cho học sinh nghỉ học, phụ huynh cần thông báo cho nhà trường trước ít nhất 2 tháng bằng văn bản. Học phí sẽ vẫn được tính kể từ ngày nhà trường nhận được thông báo nghỉ học dù học sinh đó có đi học hay không. Số tiền hoàn lại sẽ được trả theo giá đã thanh toán ban đầu áp dụng cho mỗi quý không tham dự đầy đủ sau thời gian thông báo 2 tháng.

Các khoản hoàn trả áp dụng cho học phí và phí xe buýt cùng tất cả các khoản phí khác mà trong các trường hợp bình thường sẽ không được hoàn lại (bao gồm tất cả và bất kỳ khoản phí nào đã trả cho những ngày trẻ phải nghỉ học vì bệnh tật hoặc vì lý do khác). Yêu cầu xem xét việc hoàn trả học phí phải được gửi đến Giám đốc Hành chính.

Trường hợp bất khả kháng: Học phí và các khoản phí khác đã đóng cho năm học sẽ không được hoàn trả trừ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện rút tiền. Bất kỳ học phí và các khoản phí khác chưa thanh toán sẽ phải trả khi đến hạn.

Trường hợp bất khả kháng được định nghĩa là những sự kiện như chiến tranh, xung đột dân sự, bất ổn lao động, động đất, thảm họa hạt nhân, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh hoặc đại dịch mà không thể lường trước hoặc kiểm soát một cách hợp lý và sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng tài chính của trường và cung cấp các nguồn lực để tiếp tục hoạt động sau khi sự kiện bất khả kháng đã qua.

Trong trường hợp đóng cửa trường học ngắn hạn hoặc dài hạn vì lý do bất khả kháng, điều kiện thời tiết, lũ lụt, yêu cầu của Chính phủ hoặc các vấn đề về sức khỏe và an toàn, việc dạy và học từ xa/trực tuyến sẽ được thực hiện theo kế hoạch của nhà trường. Vì chương trình học tập trực tuyến sẽ diễn ra trong thời gian đóng cửa nên lịch học sẽ được giữ nguyên.

Chương trình học ra sao?

Green Shoots có chương trình Tiền tiểu học, được giới thiệu là giai đoạn Dự bị những năm đầu lứa tuổi mầm non để đảm bảo trẻ em “sẵn sàng đi học” và cung cấp kiến thức, kỹ năng làm nền tảng phù hợp cho sự tiến bộ trong tương lai thông qua cuộc sống trường học.

Thông tin về năm thành lập được giới thiệu trên website.

Thông tin về năm thành lập được giới thiệu trên website.

Mở rộng thành trường quốc tế cho trẻ em đến 16 tuổi.

Mở rộng thành trường quốc tế cho trẻ em đến 16 tuổi.

Chương trình này được giới thiệu có 7 bộ môn học tập và phát triển theo quy định của Bộ Giáo dục Vương quốc Anh. Trong số đó có 3 lĩnh vực chính đặc biệt quan trọng kích thích trí tò mò, sự nhiệt tình và tính ham học hỏi của học sinh đối với việc học và phát triển năng lực.

Các lĩnh vực chính: Giao tiếp và Ngôn ngữ, Phát triển thể chất, Phát triển cá nhân, xã hội và cảm xúc.

Các môn học cụ thể: Ngữ văn, Toán học, Hiểu biết về thế giới, Nghệ thuật miêu tả và thiết kế.

Chương trình Tiểu học: Giảng dạy tính từ 5-10 tuổi (từ lớp 1 đến lớp 6). Các lớp tiểu học 1,2 được gọi là giai đoạn 1; và các lớp tiểu học 3,4,5,6 được gọi là giai đoạn 2.

Chương trình được giới thiệu là được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn học tập của Chương trình giảng dạy Quốc gia của Anh và được cung cấp bởi Chương trình Giáo dục tiểu học Quốc tế (IPC)...

Các môn học chính: Toán học; Tiếng Anh; Khoa học.

Các môn học phụ: Nhân văn; Nghệ thuật và Thiết kế; Biểu diễn nghệ thuật; Công nghệ truyền thông và thông tin (ICT); Sức khỏe và giáo dục thể chất (HPE); Giáo dục kinh tế và sức khỏe, xã hội, cá nhân (PSHE); Ngoại ngữ.

Công dân Việt Nam phải học các lớp Việt ngữ và Việt Nam học về ngữ văn, văn hóa, lịch sử và địa lý.

Các môn học chương trình tiểu học được giới thiệu trên website.

Các môn học chương trình tiểu học được giới thiệu trên website.

Chương trình Trung học cơ sở: Trường Trung học cơ sở cung cấp chương trình học 5 năm. Tuân theo chương trình Cambridge trung học cơ sở từ lớp 7-9 và Cambridge IGCSE lớp 10-11. Tất cả các môn học đều được giảng dạy bởi các giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm và quy mô lớp học nhỏ cho phép dạy và học 1-1 với trải nghiệm học tập được cá nhân hóa.

Ngày học ở trường trung học: Được chia thành 8 tiết học, mỗi tiết 45 phút. Ngày học bắt đầu từ 8 giờ 30 phút sáng đến 3 giờ 30 phút chiều. Mỗi ngày bắt đầu với giờ chủ nhiệm 10 phút để chào đón học sinh và chuẩn bị cho ngày mới. Các hoạt động ngoại khóa diễn ra sau giờ học và được thông báo trước mỗi học kỳ.

Tổng quan về các môn học: Từ lớp 7 - 9, học sinh tuân theo chương trình giảng dạy của Cambridge dành cho trung học cơ sở và kết quả học tập cuối cùng được đánh giá vào cuối năm lớp 9 qua các kỳ thi Cambridge Checkpoint.

Các môn học: Tiếng Anh; Toán học; Khoa học; môn học Góc nhìn toàn cầu và lịch sử; Kiến thức kỹ thuật số và mã hóa; Giáo dục thể chất; môn Ngoại ngữ giai đoạn 3 (tiếng Pháp, tiếng Việt); Công dân toàn cầu; môn Nghệ thuật và Thiết kế; môn Âm nhạc; môn Kịch nghệ giai đoạn 3; Thiết kế và Công nghệ giai đoạn 3.

Chương trình Trung học phổ thông: Mỗi ngày học được chia thành 8 tiết, mỗi tiết 45 phút. Ngày học bắt đầu từ 8 giờ 30 phút sáng đến 3 giờ 30 phút chiều. Mỗi ngày bắt đầu với giờ chủ nhiệm 10 phút để chào đón học sinh và chuẩn bị cho ngày mới. Các hoạt động ngoại khóa diễn ra sau giờ học và được thông báo trước mỗi học kỳ.

Tổng quan về các môn học: Môn Tiếng Anh (là tiếng mẹ đẻ theo Cambridge IGCSE); môn Ngoại ngữ (Tiếng Pháp theo Cambridge IGCSE); Tiếng Việt của Green Shoots; môn Tiếng Anh bổ trợ (theo Cambridge IGCSE); Toán học (theo Cambridge IGCSE); môn khoa học Coordinated Cambridge IGCSE; Quan điểm toàn cầu (theo Cambridge IGCSE); Giáo dục thể chất (theo Cambridge IGCSE); Thiết kế và Công nghệ (theo Cambridge IGCSE); Nghệ thuật và Thiết kế (theo Cambridge IGCSE).

Ngân Chi